Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

13/11/2018, 18:00 GMT+07:00

Không ồn ào và phô trương, cũng không xuất hiện nhiều như những gia đình Hoàng gia khác trên thế giới, Hoàng gia Nhật Bản luôn giữ cho mình một sự khép kín nhất định, nếu không muốn nói là có phần bí ẩn. Vì vậy, đằng sau cánh cửa cung cấm, Hoàng gia Nhật Bản còn nhiều điều thú vị không được nhiều người biết đến.

1. Hoàng gia Nhật trị vì lâu nhất thế giới

Nhà Yamato của Nhật Bản là triều đại thừa tập lâu dài nhất trong lịch sử vẫn còn tồn tại. Hoàng gia Nhật Bản công nhận 125 vị Thiên hoàng chính thống kể từ Thiên hoàng đầu tiên là Jimmu (Thần Vũ) bắt đầu vào ngày 11 tháng 2 năm 660 trước công nguyên cho đến đương kim Thiên hoàng Akihito (Minh Nhân).


Thiên hoàng Akihito và Hoàng hậu
Thiên hoàng Akihito và Hoàng hậu

Kéo dài 2676 năm, nhưng nếu bỏ qua các vị Thiên hoàng theo huyền sử thì thời gian trị vì thực sự chỉ khoảng 1700 năm, tuy thế cũng đủ để xếp Hoàng gia Nhật Bản có thời gian trị vì lâu nhất thế giới. So sánh với Việt Nam, triều đại tồn tại lâu nhất (nếu không tính thời Hồng Bàng) thì là nhà Lý 216 năm (1009-1226) và nhà Hậu Lê 356 năm nhưng bị gián đoạn. 

2. Có nhiều Nữ hoàng nhất thế giới

Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

Nữ hoàng luôn luôn là các trường hợp hiếm hoi trong lịch sử. Nếu như Trung Quốc chỉ có duy nhất một Nữ hoàng là Võ Tắc Thiên, hay nhiều lắm cũng chỉ có 4 nữ hoàng như nước Nga, nhưng lịch sử Nhật có tới 10 nữ Thiên hoàng, tất cả đều là con gái của bên nam của Hoàng gia, không một ai kế vị với tư cách là vợ của vua đã mất cũng như không có bất cứ vị nữ Thiên hoàng nào kế hôn hoặc sinh con sau khi kế vị.

3. Thiên hoàng được xem là con cháu của thần linh và kiêm luôn vị trí giáo chủ của Thần đạo Nhật Bản

Thần đạo là một đạo giáo truyền thống của Nhật Bản và những người thuộc dòng dõi Hoàng gia Nhật luôn luôn theo tôn giáo này vì theo quan niệm, Thiên hoàng chính là con cháu của vị thần quyền năng nhất trong Thần đạo - Thần Mặt trời nên cũng được xem là thần linh, điều này muôn đời nay, dù xã hội có phát triển đến mức nào thì người Nhật vẫn một mực tin là sự thật. Chưa kể, Thiên hoàng ngoài vị trí như người đứng đầu nước Nhật ra, còn kiêm luôn vị trí Giáo chủ của Thần Đạo.

Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

Nói thêm một chút về thần đạo Nhật Bản, thì tôn giáo này có tư tưởng khác với những tôn giáo còn lại ở xứ Phù Tang ở chỗ không cấm hay buộc con người làm gì, mà chỉ khuyên nên hướng tới sự trong sáng và tránh điều ác.

4. Thiên hoàng và con cháu hoàng tộc Nhật Bản không có họ

Có một sự thật ít ai biết rằng, người Nhật Bản xưa kia vốn không hề có họ mà chỉ có tên. Tuy nhiên, theo chiều dài phát triển của lịch sử thì chính sự gia tăng dân số đã thúc đẩy sự hình thành các dòng họ ở Nhật Bản.

Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

Thời gian đầu chỉ có các quan lại, quý tộc Nhật Bản mới có họ, còn người dân thì không. Và những họ ban đầu của người Nhật chỉ là địa danh, hoặc chức quan, ví dụ như Shinshou Ninagawa chỉ ra rằng tổ tiên sống ở Ninagawa và chức danh là người gác cổng (Shinshou).

Đến thời Duy Tân Minh Trị, để tiện quản lý hộ tịch, Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra "Lệnh tên họ", dùng biện pháp mạnh để người dân thường có họ. Chính vào lúc này người Nhật mới bắt đầu có họ phổ biến hơn, thậm chí một số người Nhật còn vội vàng mà "tự chế" lấy một cái họ kỳ quặc như "Mitarashi" (nhà vệ sinh), "Nojiri" (đuôi thú)…

Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

Nhưng đến tận ngày nay, vẫn có một trường hợp đặc biệt của Nhật Bản chính là Thiên hoàng không hề có họ bởi như đã nói, người dân Nhật coi Thiên hoàng và dòng dõi hoàng tộc là con cháu của thần linh, ai ai cũng tôn sùng và biết đến, vì thế không cần một cái họ để thể hiện phạm vi quyền lực, thế lực, cũng không cần thể hiện chức danh hay quê quán.

Chỉ có trong một thời gian đặc biệt vào thời kỳ Heian (năm 794) kéo dài đến thời kỳ Chiến Quốc thì trong hoàng tộc Nhật Bản có xuất hiện họ, đó chính là những con cháu không đủ khả năng kế vị sẽ được Thiên hoàng ban cho họ mới để tự phát triển thành chi nhánh của Hoàng gia, và những họ này đến nay đã phát triển thành 4 gia tộc hùng mạnh tại Nhật Bản, đó là Minamoto, Taira, Fujiwara Tachibana. Một trường hợp khác là con gái trong Hoàng tộc của Thiên Hoàng được gả đi thì phải theo họ chồng.

5. Biệt đội phòng vệ tinh nhuệ bậc nhất thế giới

Là quê hương của các Ninja và Samurai, nên việc Nhật Bản đào tạo một đội quân tinh nhuệ bảo vệ hoàng thất là lẽ đương nhiên. Từ năm 1867 đến năm 1945, gia đình Hoàng gia được bảo vệ bởi một nhóm gọi là Konoe Shidan.

Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

Về cơ bản, Hoàng đế sẽ tuyển mộ những người lính tốt nhất có thể tìm thấy, tập hợp họ lại thành một khu quân sự riêng, và tiến hành huấn luyện đội quân này theo những công nghệ chiến đấu mới nhất, tuyệt vời nhất. Đây được coi là một trong những hệ thống an ninh hiệu quả nhất trên thế giới, nhiệm vụ chính là bảo vệ gia đình Hoàng gia, hoàng đế và khu vực sinh sống của Hoàng gia khỏi bất kỳ mối đe dọa nào.

Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

Ở thời điểm thập niên 1870, đơn vị có 12.000 sĩ quan, được đưa vào biên chế và là một phần trong quân đội. Khi Nhật Bản thua trận trong Thế chiến II, Konoe Shidan cũng tan rã, vì Nhật không còn được phép có quân đội nữa. Tuy nhiên, họ được tái lập dưới thẩm quyền của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản hai năm sau đó. Họ được gọi là Cảnh sát Hoàng gia. Có tất cả 961 nhân viên an ninh, công việc của họ là bảo vệ nơi cư trú và tài sản của Hoàng gia.

5. Thu nhập của Hoàng gia Nhật Bản

Sau khi Thế chiến II nổ ra, hầu hết tài sản của Hoàng gia bị chính quyền Mỹ đang đóng quân tại đây sung công. Các thành viên hoàng tộc không có tài sản riêng mà phải chi tiêu theo đúng quy định. Toàn bộ các số tiền chi cho đi lại, ăn ở, may mặc... đều lấy từ ngân sách nhà nước.

Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

Dù vậy, mức đãi ngộ dành cho các thành viên hoàng tộc vẫn rất cao. Một năm, các mức chi dành cho Hoàng gia vào khoảng 2.000 tỷ đồng Việt Nam. Bên trong hoàng cung có khoảng 1.000 người phục vụ và hàng trăm cảnh sát bảo vệ. Họ sở hữu những loại rượu giá trị, những món đồ cổ vài trăm năm quý hiếm,...

Mở cửa cấm cung, khám phá những sự thật ít người biết đến của Hoàng gia Nhật Bản

Không ít người thắc mắc vì sao Hoàng gia Nhật lại được đãi ngộ đặc biệt như vậy. Lý do rất đơn giản: Bởi Thiên Hoàng và Hoàng gia là biểu tượng của đất nước.

Hoàng gia Nhật Bản vốn là một gia đình hoàng tộc không thể hiện nhiều với phần còn lại của thế giới. Bởi thế, những điều kể trên chỉ là một phần trong số rất nhiều những sự thật ít người biết về họ. 

Nguồn: Tổng hợp từ Internet