Những câu chuyện thú vị và bí ẩn về chiếc rốn sẽ khiến bạn đi từ ngạc nhiên đến sợ hãi

23/08/2018, 10:00 GMT+07:00

Rốn là phần còn lại sau khi cắt dây rốn nằm ở thành bụng trước. Trong thời gian thai kỳ, dây rốn đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng thai nhi. Khi chúng ta chào đời, chiếc rốn lại có vẻ “thừa thãi” và đôi khi nó còn khá mất mỹ quan. Tuy nhiên, chiếc rốn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà không phải ai cũng biết. 

1. Vết sẹo đầu tiên của con người

Rốn chính là vết sẹo đầu tiên trong cuộc đời của mỗi con người. “Vết sẹo” này được hình thành khi dây rốn kết nối thai nhi với người mẹ được cắt bỏ.


Rốn là vết sẹo đầu tiên của con người
Rốn là vết sẹo đầu tiên của con người

2. Một số người không có rốn

Sự thật là một số người trên thế giới không lỗ rốn, đây là một khiếm khuyết rất hiếm gặp. Nguyên nhân là do lúc mới sinh họ mắc phải hội chứng “umbilical hernia” (tạm dịch: thoát vị rốn).


Một số người trên trái đất không có rốn
Một số người trên trái đất không có rốn

Hội chứng này khiến ruột non của thai nhi chạy xuyên qua thành ruột, do đó khi sinh các bác sĩ phải làm một vài tiểu phẫu can thiệp và cuối cùng là em bé sẽ không có rốn.

3. Không thể tìm thấy 2 cái rốn giống hệt nhau trên thế giới này

Trong hơn 7 tỷ người trên hành tinh, không thể tìm được 2 người có lỗ rốn y chang nhau. Bên cạnh sự khác biệt về hình dáng thì còn bởi khác biệt về “hệ vi sinh” đang sống trong đó. Theo thống kê, có khoảng 2400 loài vi khuẩn khác nhau đã được tìm thấy trong rốn con người. 


Rốn mỗi người mỗi khác như dấu vân tay
Rốn mỗi người mỗi khác như dấu vân tay

Thế giới từng chứng kiến một hiện tượng lạ khi phát hiện trong rốn của một người đàn ông có loại vi khuẩn “độc quyền” tại các mẫu đất của Nhật Bản. Tuy nhiên, người đó chưa đến Nhật Bản bao giờ.

4. Ban đầu hầu hết ai cũng có rốn lồi như Chaien

Hầu hết tất cả chúng ta đều xuất phát với một chiếc rốn lồi. Bởi các bác sĩ không bao giờ cắt rốn của em bé sơ sinh thật sát da, từ đó hình thành nên rốn lồi. Tuy nhiên, theo thời gian, phần lồi này sẽ càng lặn sâu xuống, chỉ có một số ít người vẫn giữ lại chiếc rốn lồi khi đã trưởng thành.


Hầu hết ai lúc bé cũng bị "lồi rốn" như Chaien
Hầu hết ai lúc bé cũng bị "lồi rốn" như Chaien

5. Phụ nữ có bầu sẽ quay lại thời kỳ rốn lồi

Trong thời kỳ mang thai, bụng của sản phụ sẽ to ra để có khoảng trống cho thai nhi phát triển. Da bụng sẽ căng ra, do đó, rốn sẽ bị đẩy ra ngoài và xảy ra hiện tượng rốn lồi. Tin vui cho các chị em là sinh em bé xong thì rốn lồi sẽ biến mất. 


Khi có bầu sẽ bị lồi rốn trở lại
Khi có bầu sẽ bị lồi rốn trở lại

6. Rốn hình chữ T là đẹp nhất

Các nhà khoa học từ Đại học Missouri đã tiến hành nghiên cứu để cố gắng tìm ra hình dạng rốn “hoàn hảo” nhất. “Công trình” nghiên cứu có sự tham gia của 147 phụ nữ ở lứa tuổi 18 - 62. Các nhà khoa học chụp lại hình ảnh chiếc rốn của những người tham gia nghiên cứu. Sau đó tiến hành một loạt các phép đo, đánh giá hình dạng, chiều sâu, độ rộng và nhiều thông số khác. 


Hình dạng rốn được cho là đẹp nhất
Hình dạng rốn được cho là đẹp nhất

Kết quả nghiên cứu kết luận, chiếc rốn đẹp nhất được công bố là có hình chữ T. Mặc dù, nghiên cứu này chưa được khách quan lắm nhưng hằng năm, có hàng nghìn phẫu thuật thẩm mỹ điều chỉnh hình dạng của rốn sang “mẫu chuẩn” này.

7. Rốn chính là vị trí bẩn nhất trên cơ thể

Như đã đề cập ở trên, “hệ vi sinh” của rốn cực kỳ phong phú. Do đó, đây chính là nguyên nhân khiến chiếc rốn nhỏ bé đạt danh hiệu “bẩn” nhất trên cơ thể người. 


Gần 2400 loài vi khuẩn được phát hiện trong rốn
Gần 2400 loài vi khuẩn được phát hiện trong rốn

Nếu không vệ sinh khu vực này sạch sẽ, trong rốn có thể có các sợi bông từ quần áo, tóc, tế bào chết. Thậm chí chúng có thể tạo thành một cục chất bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

8. Kỷ lục Guinness về chất bẩn lấy ra từ rốn


Bộ sưu tập chất bẩn đạt kỷ lục Guinness được lấy từ rốn của Graham Barker
 
Bộ sưu tập chất bẩn đạt kỷ lục Guinness được lấy từ rốn của Graham Barker
 

Graham Barker là người được sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là người có bộ sưu tập chất bẩn lấy ra từ rốn lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập có một không hai này của Graham Barker có khối lượng lên tới 22,1 gram được tích lũy từ chính chất bẩn lấy ra khỏi rốn của ông từ năm 1984 đến năm 2000.

9. Pho mát làm từ vi khuẩn ở rốn

Một nhà khoa học đến từ Dublin, Ireland đã “tận dụng” những vi khuẩn có trong rốn, nách và bàn chân của con người để làm ra 11 loại phomat khác nhau. 


Ai sẽ dám thử pho mát làm từ vi khuẩn lấy từ rốn 
Ai sẽ dám thử pho mát làm từ vi khuẩn lấy từ rốn 

Những loại pho mát đặc biệt này còn được trưng bày ở dự án Selfmade và rất thu hút được sự chú ý của mọi người.


Rốn là “dấu ấn” cho sự kết nối thiêng liêng của tình mẫu tử
Rốn là “dấu ấn” cho sự kết nối thiêng liêng của tình mẫu tử

Rốn là “dấu ấn” nhắc nhở rằng mẹ đã giành 9 tháng 10 ngày để mang nặng đẻ đau chúng ta. Nếu không có chiếc rốn tưởng chừng vô dụng ấy, chúng ta đã không thể lấy dưỡng chất đủ đầy từ mẹ để phát triển và chào đời. Cho nên, hãy trân trọng vết sẹo đầu tiên của cuộc đời mình.