Công Vinh công bố tự truyện, tố đàn anh Lê Huỳnh Đức ghét mình ra mặt

24/05/2018, 17:00 GMT+07:00

Sáng qua (23/5), tại TP.HCM, cựu tiền đạo ĐT Việt Nam Công Vinh đã chính thức ra mắt cuốn tự truyện về cuộc đời, sự nghiệp của mình với nhan đề “Tự truyện Lê Công Vinh - Phút 89”.

Xuyên suốt trong 299 trang giấy, được chắp bút bởi nhà báo Trần Minh, Công Vinh đã kể lại một cách chi tiết, sâu đậm về hành trình đến với bóng đá của mình. Từ thuở còn là một cậu bé nhà nghèo, gia đình ly tán vì bố đi buôn ma tuý bị bắt, cho đến ngày anh gia nhập lò Sông Lam, rồi trở thành cầu thủ có sự nghiệp thành công vang dội.

Điểm đặc sắc của cuốn sách này đó là việc Công Vinh đã không hề giấu diếm bất kỳ sự thật nào. Tất cả đều được chia sẻ một cách rành mạnh, thẳng thắng, không ngại động chạm. Dù cho, những nhân vật anh mà Vinh “liệt tên” đều thuộc hàng sao số, tên tuổi, có tầm ảnh hưởng trong làng bóng đá, và nhận được nhiều sự yêu mến từ người hâm mộ.


Quyết định ra tự truyện với nội dung phơi bày mọi sự thật trần trụi về bóng đá Việt của Công Vinh được mọi người rất tán đồng.
Quyết định ra tự truyện với nội dung phơi bày mọi sự thật trần trụi về bóng đá Việt của Công Vinh được mọi người rất tán đồng.

Đơn cử như câu chuyện xảy ra năm 2004 khi Vinh lần đầu tập trung đội tuyển Quốc gia ở tuổi 19. Lần nọ, anh chàng lọ mọ sang hỏi đàn anh, đội trưởng Lê Huỳnh Đức: “Anh Đức mai mình mặc đồ gì tập vậy, mấy giờ vậy”. Câu hỏi tưởng như bình thường, nhưng đáp lại là cách trả lời đầy hằn học: “Riêng mày thích mặc gì thì mặc, tập giờ nào thì tập”. Lời hồi đáp này khiến Vinh thực sự bị sốc. Anh kể lại không chỉ riêng Huỳnh Đức mà còn nhiều cựu binh khác cũng không ưa gì mình.

Một câu chuyện khác cũng thú vị và “động chạm” không kém, đó là nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Phan Thanh Hùng tại AFF Cup 2012. Theo Công Vinh, ông Hùng là người lành tình, giỏi chuyên môn, song lại quá hiền, dễ bị người khác lấn quyền.

Trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu, đội tuyển có một chuyến tập huấn, rèn thể lực tại Nha Trang do HLV Hoàng Anh Tuấn, khi đó làm trợ lý, “thiết kế”. Trong 12 ngày liên tục, các cầu thủ chỉ có chạy, chạy và chạy trên cát biển. Điều này dẫn đến việc khi bước vào giải chính thức, Vinh cảm thấy mình mình mất cảm giác bóng, và không còn thi đấu đúng phong độ.


Công Vinh lấy tựa sách là "Phút 89" bởi theo anh, tất cả những cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình đều đến vào phút cuối
Công Vinh lấy tựa sách là "Phút 89" bởi theo anh, tất cả những cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình đều đến vào phút cuối

Đã vậy, sau ngày đội nhà thất trận trở về, anh còn bị quy tội là “cừu đen”, nhằm lái dư luận từ vai trò mờ nhạt, kém cỏi của lãnh đạo VFF sang các tuyển thủ. Đó là giai đoạn mà Công Vinh đã sống trong búa rìu chỉ trích, và đã phải mất rất nhiều thời gian mới vượt qua được.

Ngoài những điều trên, “Tự truyện Lê Công Vinh – Phút 89” còn chia sẻ thêm những bí mật ít người biết về nạn chia bè xẻ phái ở cấp CLB cũng như đội tuyển, mối quan hệ giữa Vinh và bầu Hiển và bầu Kiên, và đặc biệt nhất là vai trò to lớn của cô vợ Thuỷ Tiên trong những năm tháng thăng trầm của nghiệp bóng đá anh đã đi qua.

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!