Những sự thật thú vị về quá trình mang thai mà bạn chưa từng biết

14/07/2014, 20:00 GMT+07:00

Không những cô bé mà ngay cả...hậu môn cũng có thể phải vá lại sau khi sinh xong. Hãy xem thử những thứ "kì diệu" xảy ra trong quá trình mang thai để biết tình mẫu tử thiêng liêng thế nào nhé!

Những sự thật thú vị về quá trình mang thai mà bạn chưa từng biết

1. Thai kỳ có thể kéo dài trong suốt một năm

Chúng ta luôn nghĩ rằng thai kỳ sẽ kéo dài trong suốt 9 tháng 10 ngày và không thể kéo dài thêm quá 1 tháng tiếp theo; thậm chí nếu bạn mang thai quá lâu thì sẽ phải cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Tuy nhiên, trên thực tế có những thai phụ có thai đến tận 1 năm mới sinh- như kỷ lục thế giới là người phụ nữ có số ngày mang thai là 375 ngày, dù em bé chỉ nặng hơn 3kg một chút.

2. Thai nhi của bé trai có thể…thủ dâm trong bụng mẹ

Bạn sẽ thấy bất ngờ vì ngay cả khi ở tuổi thanh thiếu niên thì một người mẹ vẫn chưa nghĩ đến vấn đề này, tuy nhiên trong những lần siêu âm đã cho ra đời kết quả này. Trên thực tế, cả hai giới đều có thể có tình trạng này trong bụng mẹ, tuy nhiên chỉ có trường hợp của bé trai là quann sát được thông qua siêu âm.

Những sự thật thú vị về quá trình mang thai mà bạn chưa từng biết

3. Không chỉ có “cô bé” cả có thể cả vùng hạ bộ của bạn cũng cần được vá lại 

Hầu hết các phụ nữ khi sinh đều bị rách phầm âm đạo và cần  vá lại, tuy nhiên có rất nhiều mức độ rách khác nhau. Một số trường hợp nhẹ chỉ cần vá bằng vài mũi khâu và không đau đớn lắm, tuy nhiên ở một số trường hợp xấu hơn, vết rách có thể kéo dài đến hậu môn và cần đến nhiều thủ thuật cũng như sẽ đau đớn hơn.

Chúng ta thường nghe nói, xoa bóp sẽ làm giảm đau khi sinh nhưng sự thật là dù bạn có giảm đau đi nữa thì mức độ rách vẫn không bị nó ảnh hưởng.

4. Bạn có thể sẽ đi vệ sinh ngay trong lúc sanh nở

Đừng xấu hổ vì chuyện này cũng bình thường thôi, các cơ mà bạn sử dụng để rặn sinh cũng tương tự như lúc bạn đi vệ sinh nên chúng cũng sẽ kích thích thải những chất cặn trong ruột ra cùng lúc đó. Tuy nhiên các hộ sinh đã quen với việc này và sẽ chẳng nhắc đến đâu, yên tâm đi nhé.

Những sự thật thú vị về quá trình mang thai mà bạn chưa từng biết

5. Da sáng bóng lên thấy rõ trong quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai, lưu lượng máu của bạn sẽ tăng lên 50%, hơn nữa các hormone sẽ khiến quá trình bài tiết dầu nhiều hơn; tất cả những điều này sẽ làm cho da của bạn sáng bóng lên thấy rõ.

6. Khi mang thai mũi của bạn nhạy hơn

Trong khi mang thai, khứu giác và vị giác của bạn tăng lên đáng kể. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng điều này là để giúp các bà mẹ mang thai tránh ăn các  thức ăn có hại, gây nguy hiểm cho bản thân và thai nhi. Vì vậy, khói, rượu và cà phê đều trở nên nhạy cảm với những phụ nữ mang thai.

7. Những cơn co thắt vẫn còn dù rằng bạn đã sinh xong

Hầu hết các bà mẹ sẽ có các cơn co thắt trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh. Chuột rút ở cơ bắp là cách cơ thể tự điều tiết tránh mất máu nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn ở lại bệnh viện, bạn sẽ được tiêm thuốc tê/giảm đau và báo trước về hiện tượng này.

Những sự thật thú vị về quá trình mang thai mà bạn chưa từng biết

8. Bạn không thật sự phải ăn phần ăn dành cho cả hai người

Mặc dù những tin đồn bảo phụ nữ mang thai cần phải đạt được đủ trọng lượng để sinh một em bé khỏe mạnh, nhưng sự thật là đa phần các phụ nữ sẽ chỉ cần thêm 300 calo mỗi ngày mà thôi. Số calo đó sẽ tương đương với khoảng một phần ăn sữa chua và nửa chiếc bánh mì tròn. Và vì thế, họ chỉ cần tăng thêm khoảng hơn 11kg trong suốt thai kỳ.

9. Giày của bạn sẽ tăng thêm 1 size trong quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai, để chịu 11kg  tăng thêm của cơ thể như đã nó trên, kết hợp với dây chằng  giãn ra cho bạn thoải mái hơn, bàn chân của bạn sẽ nở to ra thêm khoảng một size. Tuy nhiên, đây chỉ là chuyện tạm thời mà thôi, sau khi thai kỳ kết thúc chân bạn sẽ hết phù và quay lại kích thước cũ. Tuy vậy, nếu đôi chân sưng phù quá nhiều, rất có thể nó sẽ không thu nhỏ lại như mức ban đầu được.

10. Người cha có thể cảm nhận được quá trình ốm nghén mang thai(?!)

Điều này rất đáng ngạc nhiên khi người cha cũng có triệu chứng y hệt người vợ đang mang thai của mình, họ bắt đầu tăng cân, ốm nghén và thậm chí cảm thấy đau ở bụng dưới. Tình trạng này được gọi là Hội chứng Couvade, xuất phát từ  từ “couvee”- trong tiếng Pháp có nghĩa là “nở trứng”.