Nhóm máu Rhnull quý như vàng ròng, chỉ 43 người trên thế giới sở hữu

09/11/2019, 12:00 GMT+07:00

Trước giờ chúng ta chỉ biết đến 4 nhóm máu cơ bản là A, AB, B và O. Nhưng trên thực tế số lượng các nhóm máu có thể nhiều hơn thế cả ngàn, đến hàng triệu lần. Nhiều nhà khoa học phải thừa nhận rằng họ chưa thể khám phá được hết tất cả các nhóm máu.

Chỉ 1% người da trắng sở hữu nhóm máu quý như vàng ròng

Cho đến nay, thế giới đã công nhận có 35 hệ thống nhóm máu và nhiều hệ thống vẫn chưa được khám phá hết. Trong đó, các nhà khoa học cho biết có 8 nhóm máu cơ bản là A, AB, B, O và các biến thể dương tính (+) hoặc âm tính (-) của chúng. Và từ đây, 8 nhóm máu này lại chia thành hàng triệu loại khác nhau và khiến các nghiên cứu càng trở nên phức tạp. 

 
Nhóm máu hiếm được ví như vàng ròng.
Nhóm máu hiếm được ví như vàng ròng.

Và theo Hội chữ thập đỏ Mỹ (American Red Cross), nhóm máu AB (-) là nhóm máu hiếm gặp nhất với 1% người da trắng sở hữu, đến ngay cả những người Mỹ gốc Phi cũng gần như hiếm gặp. Nhóm máu hiếm tiếp theo lần lượt là B (-) và O (-), chỉ chiếm 5% dân số thế giới. 

Nhóm máu Rhnull hay còn gọi là Rh vô giá trị, không có bất cứ kháng nguyên nào thuộc hệ thống Rh. Nhóm máu này được tìm thấy lần đầu tiên năm 1961, từ 1 người phụ nữ Australia. Đến năm 2010, trên thế giới phát hiện chỉ có 43 người sở hữu nhóm máu này và có 9 người đồng ý hiến tặng.

>>> Xem thêm: Bạn thuộc nhóm máu nào, chúng tôi sẽ cho biết bạn là người thế nào?

Nhóm máu chỉ truyền được đi không nhận lại

Bác sĩ Thierry Peyrard, giám đốc phòng Thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học Quốc gia Pháp cho biết nhóm máu Rhnull quý như vàng ròng. Lý do là bởi những người sở hữu nhóm máu này có thể truyền máu cho bất cứ ai có nhóm máu hiếm trong hệ thống Rh.

Mặc dù những người hiến tặng máu được ẩn danh nhưng các nhà khoa học vẫn cố gắng truy lùng ra người sở hữu máu Rhnull để yêu cầu họ hiến tặng thêm. 

Nhưng điều cực đoan ở đây là nhóm máu này không thể tiếp nhận bất cứ nhóm máu nào trừ chính máu Rhnull. Điều này có nghĩa là nếu những người sở hữu nhóm máu Rhnull có nguy cơ tử vong vì mất máu cao hơn người bình thường.

 
Nhưng người sở hữu nhóm máu này cũng gặp nhiều rủi ro.
Nhưng người sở hữu nhóm máu này cũng gặp nhiều rủi ro.

Nếu những người sở hữu nhóm máu Rhnull được truyền các loại máu Rh khác, kháng thể trong máu của họ có thể phản ứng với tế bào máu của người hiến không tương thích, từ đó gây ra phản ứng miễn dịch và khả năng tử vong rất cao.

Năm 2014, 1 trong 43 người sở hữu dòng máu Rhnull là Thomas từng dùng các biện pháp phòng ngừa tai nạn để tránh phải truyền máu. Khi còn nhỏ, mẹ anh không cho phép Thomas đi trại hè vì sợ con gặp tai nạn. Đến khi trưởng thành, Thomas cũng phải lái xe thận trọng và không bao giờ đi đến những quốc gia thiếu bệnh viện hiện đại. Anh còn có thể đặc biệt xác nhận sở hữu nhóm máu quý, phòng trừ trường hợp nhập viện khẩn cấp. 

>>> Xem thêm: Nhóm máu ảnh hưởng đến tính cách của bạn như thế nào?

Những nhóm máu hiếm khác trên thế giới

Người Rhnull thì còn rất nhiều nhóm máu hiếm trên thế giới ngày càng được con người khám phá ra. Như nhóm máu Bombay được tìm thấy ở Bombay, Ấn Độ vào năm 1952. Nhóm máu này có đặc trưng là thiếu các kháng nguyên A, B và H. Các nhà khoa học cho biết xác suất người sở hữu nhóm máu này ở Ấn Độ là 1/10.000 còn ở châu Âu là 1/1.000.000.

 
Những người sở hữu nhóm máu hiếm được các nhà khoa học săn tìm.
Những người sở hữu nhóm máu hiếm được các nhà khoa học săn tìm.

Nhóm máu khác cũng vô cùng hiếm có tên Lutheran được tìm thấy năm 1945 từ 1 bệnh nhân tên Lutheran. Kiểu hình Lu (ab-) cũng vô cùng hiếm và có 3 nguồn gốc di truyền. Chỉ có 3.000 người sở hữu nhóm máu này trên tổng số 250.000 người thử nghiệm.

>>> Xem thêm: Có Thể Bạn Chưa Biết: Nhóm máu quyết định nhiều vấn đề của cơ thể, như việc chẳng ăn gì mà cũng mập

Các nhóm máu vẫn luôn là được các nhà khoa học tìm hiểu và khám phá không ngừng. Việc tìm hiểu về các nhóm máu không chỉ mở ra tương lai cho khoa học mà còn giúp cho việc cứu người, chữa các loại bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cho YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Việc khám phá các nhóm máu phục vụ nhiều cho khoa học đặc biệt là Y học. Nhớ vào các tính chất của các nhóm máu mà nhà khoa học dự báo được nguy cơ mắc bệnh của con người.

8 lý do bạn nên biết nhóm máu của mình

Phân tích của các nhà khoa học Harvard trong hơn 2 thập kỷ trên gần 80.000 người cho thấy những người có nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn đến 23%, nhóm máu B cao hơn 11% và nhóm máu A cao hơn 5% so với người nhóm máu O.

Nghiên cứu này chưa nêu rõ được lý do chính xác, nhưng có thể nhóm máu A có liên quan đến yếu tố mỡ máu.Trong khi nhóm máu O làm tăng lưu lượng máu, ngăn ngừa máu đông, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim...>>> ĐỌC TIẾP