Gián - Loài động vật sống dai "nhất quả đất": Chấp luôn cả đứt đầu, cụt chân hay... nhiễm phóng xạ

03/01/2019, 07:00 GMT+07:00

Bạn có biết loài gián nổi tiếng về “sống dai”? Bởi sở dĩ cơ thể chúng chứa quá nhiều “vũ khí lợi hại”.

Không tự nhiên mà những con gián đáng ghét trở thành nỗi khiếp sợ của rất nhiều người. Chúng được biết đến là loài động vật có sức sống bền bỉ bởi dù trong điều kiện môi trường khắc nghiệt chúng vẫn có thể tồn tại khi sở hữu hàng loạt vũ khí lợi hại.

Ăn bấ​t cứ thứ gì

Nếu bạn nghĩ đến chuyện giết mấy con gián đáng ghét bằng cách nhịn ăn thì bỏ qua đi nhé, bởi chúng có thể ăn bất cứ thứ gì xung quanh bạn đấy. Kể cả là đồ ăn sống hay chín, sách báo hay gỗ vụn, thậm chí là đồ bị nhiễm hóa chất độc hại. Lí do là bởi chúng có hệ miễn dịch và tiêu hoá siêu tốt.


Đừng lo chuyện lũ gián sẽ bị bỏ đói.
Đừng lo chuyện lũ gián sẽ bị bỏ đói.

Không có đầu vẫn sống tốt

Có thể bạn không tin nhưng loài gián được liệt vào hàng sống dai “siêu khủng” bởi chúng có thể sống đến hơn 1 tuần mà không cần… đầu. Do hạch thần kinh trung ương nằm ở giữa ngực chứ không như não nên chúng sẽ chẳng cần dùng đầu đến tận 7 ngày. Hơn nữa, chúng có hệ tuần hoàn mở nên thở bằng các lỗ trên đốt cơ thể của mình chứ không cần phải phụ thuộc vào não.


“Cẩu đầu chảm” rồi mà vẫn sống được 1 tuần nữa đấy.
“Cẩu đầu chảm” rồi mà vẫn sống được 1 tuần nữa đấy.

>> Xem ngay: Bánh mì làm từ gián: Giàu protein, có thể trở thành siêu thực phẩm

Cơ thể tự phục hồi

Không hiểu vì sao mà thượng đế lại ban cho lũ gián sức khỏe vô biên với bộ gene khủng khiếp gồm 20.000 gene (xấp xỉ con người 25.000-30.000), nhờ vậy mà bọn chúng có khả năng tự phục hồi, các chi có thể mọc lại giống như loài bạch tuộc, cua, tôm,...


Mất tay rồi ta lại có tay mới ngay thôi mà.
Mất tay rồi ta lại có tay mới ngay thôi mà.

Bộ răng siêu khỏe

Bình thường, một phát cắn của nó mạnh gấp 5 lần loài người với bộ răng siêu khỏe. Nếu so với cân nặng của gián thì nó có lực cắn đó mạnh gấp 50 lần khối lượng cơ thể của chúng.


Cắn gì nó cũng cắn được hết.
Cắn gì nó cũng cắn được hết.

Vận động viên điền kinh siêu hạng

Theo nghiên cứu, vận tốc trung bình của một con gián có thể lên đến 5.4km/h, tính ra đủ chạy quãng đường dài gấp 50 lần chiều dài cơ thể trong vòng 1s. Và theo chiều hướng đó, nếu “tiểu cường” to bằng con người, thì tốc độ sẽ lên đến 330km/h, nhanh gần gấp 3 lần báo đốm.


Loài gián có sức chạy quật cường.
Loài gián có sức chạy quật cường.

Khả năng kháng phóng xạ

Như đã nói ở trên, gián là loại động vật có thể tồn tại trong mọi điều kiện môi trường dù khắc nghiệt đến đâu, kể cả nhiễm phóng xạ cực mạnh. Nếu như 1.000 đơn vị rad có khả năng giết chết 1 người trong vòng 10 phút thì phải đến 10.000 đơn vị rad các em gián mới “hấp hối” thôi nhé.


Cơ thể loài gián có cơ chế kháng phóng xạ cực tốt.
Cơ thể loài gián có cơ chế kháng phóng xạ cực tốt.

Rất giỏi chịu lạnh

Sở dĩ chúng có khả năng chịu lạnh cực kì tốt là vì loài gián có thể sản xuất ra một lượng lớn glycerol chống đông cho cơ thể. Thế nên dù bị “bỏ rơi” trên Bắc cực thì chúng vẫn… sống nhăn răng. Thậm chí, là ở nền nhiệt -122 độ C.


Dù có lạnh như thế nào thì ta đây vẫn sống rất khỏe.
Dù có lạnh như thế nào thì ta đây vẫn sống rất khỏe.

>> Xem thêm:
Liệu gián có thể chịu được bom nguyên tử không?
- Cận cảnh gián mẹ đẻ cả bầy gián con bò lúc nhúc

Hóp bụng để “biến hình”

Trong một thí nghiệm của các nhà khoa học, loài gián đã được cho chui qua một cái khe giảm dần chiều cao từ 12mm đến 4mm (chỉ bằng 1/3 chiều cao của một con gián), và kết quả là nó vẫn chạy nhanh như thường. Quan sát kỹ mới thấy, chúng có thể ép bản thân mình “mỏng" lại và trườn qua cái khe đó không mấy khó khăn mà mắt thường rất khó phát hiện.


Chúng sẽ thu nhỏ bụng để luồn qua những cái khe nhỏ.
Chúng sẽ thu nhỏ bụng để luồn qua những cái khe nhỏ.

Có lớp “áo giáp sắt” siêu bền

Tin được không, một con gián có thể chịu sức ép từ một máy ép thuỷ lực và tạo lực ép 8N liên tục trong vài giây (gấp 900 lần khối lượng cơ thể) mà vẫn như không có chuyện gì xảy ra khi cơ thể chúng giống như lớp giáp sắt kiên cố vậy.


Một con gián nặng cỡ 30g có sức chịu đựng cỡ 820gr đấy nhé.
Một con gián nặng cỡ 30g có sức chịu đựng cỡ 820gr đấy nhé.

Đẻ nhiều không đối thủ

Những con gián cái không cần con đực vẫn có thể tự sinh con được và làm single mom như thường, mục đích là để chiếm lãnh thổ. Những lứa con được sinh sản vô tính này sẽ chỉ là con cái, và có sức sống yếu hơn so với đám đực. Và điều kinh ngạc hơn là mỗi lần “thai nghén” chúng sẽ cho ra đời khoảng 400 đứa con trong suốt quãng đời ngắn ngủi của mình.


Chúng quả thực là những bà mẹ vĩ đại.
Chúng quả thực là những bà mẹ vĩ đại.

Bởi vậy mới nói, không thể đùa được với lũ gián đáng ghét ấy. Một ngày nào chúng còn tồn tại là có đủ “mánh khóe” để vượt qua mọi cửa ải. Và bạn có chắc bạn biết hết những điều này? Hãy cùng YAN chia sẻ để những đứa bạn sợ gián được biết và tránh xa chúng càng nhanh càng tốt nhé.

Ảnh: Đỹn’s World