Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về những đôi giày

12/02/2015, 22:00 GMT+07:00

Từ xuất xứ của tên gọi sneaker, cách phát minh ra size giày đến cả việc nằm mơ về những chiếc giày cũng có ý nghĩa đối với cuộc sống của bạn.

Theo như tờ The New York Times, tên gọi của giày sneaker được bắt nguồn vào cuối những năm 1800, khi những đôi giày với phần đế bằng cao su cho phép người ta lẻn đi (sneak) mà không gây ra một tiếng động nào.

Trước những năm 1300, người ta không thể nào đo được cho size giày cho đến khi Vua Edward II ở Vương Quốc Anh đã quyết định dùng chiều dài của những hạt lúa mạch để ước tính size giày. Cứ 3 hạt lúa mạch là 1 inch (khoảng 2.54cm) và lấy đó làm tiêu chuẩn chung với chiếc giày nhỏ nhất dành cho những em bé là 12 hạt lúa mạch trong khi size 1 của giày người lớn là 26 hạt lúa mạch.

Đàn ông là những người đầu tiên mang giày cao gót khi trong hàng thế kỉ trước, những gót giày là biểu tượng cho địa vị cao trong xã hội vì vậy những người đàn ông thuộc tầng lớp quý tộc thường xuyên mang giày cao gót để chứng tỏ vị thế của mình.

Những đôi giày cao gót cũng giúp họ cưỡi ngựa dễ dàng hơn khi phần gót giày giúp họ bám vào bàn đạp một cách chắc chắn. Theo một nghiên cứu, trung bình một người phụ nữ Mỹ có ít nhất 19 đôi giày trong tủ của họ.

Chiếc giày màu đỏ ruby đặc trưng của nhân vật Dorothy trong bộ phim Phù thủy xứ Oz được bán trong một cuộc đấu giá vào năm 2000 với trị giá 660 nghìn đô la (khoảng hơn 14 tỉ VNĐ).

Những đôi giày trên thế giới đều giống hệt nhau với 2 chiếc giày được làm cho hai bên chân không phân biệt trái phải cho đến khi vào thế kỉ 19, những đôi giày mô phỏng hình bàn chân trái và bàn chân phải được làm ra lần đầu tiên ở Philadellhia.

Những đôi giày đế xuồng được làm ra một cách tình cờ khi nước Ý phải đóng cửa giao thương vào những năm 1940, và nhà thiết kế nổi tiếng Salvatore Ferragamo đã phát minh ra đôi giày đế xuồng khi ông đang tìm kiếm những nguyên liệu mới để làm đế giày thay thế cho nguyên liệu thép rất khan hiếm lúc đó.

Bệnh nghiện giày có thể lý giải bằng một cách rất khoa học. Trong cuốn sách Footnotes, nữ tiến sĩ Suzanne Ferriss đã chỉ rằng, những chiếc giày là một phần trong bộ sưu tập cho dù những người phụ nữ có nhận ra chúng hay không. Việc mua giày sẽ kích thích một điểm ở vỏ não trước trán gọi là “điểm sưu tập”, mang đến cho chúng ta cảm giác thỏa mãn.

Nếu bạn nằm mơ thấy những đôi giày, đo có thể là điều báo trước cho cuộc sống sắp tới của bạn. Ví dụ như việc bạn nằm mơ thấy đôi giày cũ có nghĩa là bạn sẽ đạt được thành công sau một quãng thời gian dài vất vả, nếu bạn nằm mơ thấy một đôi giày mới, có nghĩa là bạn đang quá tự tin về sự thành công mình đạt được…

Đôi giày bốt nữ đầu tiên được làm ra dành cho cho nữ hoàng Victoria vào năm 1840.

Nhà thiết kế giày nổi tiếng Jimmy Choo đã làm ra đôi giày đầu tiên khi ông chỉ mới 11 tuổi.

Bộ sưu tập giày đồ sộ của quý cô Carrie Bradshaw trong series phim nổi tiếng Sex and the city được ước tính trị giá hơn 40.000 đô la Mỹ. Pop Chart Lab, một studio thiết kế đã phác thảo ra những đôi giày của Carrie, từ đó đã tính ra được trị giá của bộ sưu tập giày nổi tiếng này.