Những sự thật thú vị bạn chưa biết về Tử Cấm Thành ở Trung Quốc

20/05/2015, 17:40 GMT+07:00

Cùng điểm qua những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về công trình lịch sử và kiến trúc nổi tiếng Tử Cấm Thành ở Trung Quốc.

Tử Cấm Thành được xây dựng ròng rã 14 năm trời từ năm 1406 đến 1420, gồm 980 tòa nhà trong một mảnh đất rộng 720.000m2.

Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987 và cũng được công nhận là một trong những quần thể bằng gỗ lâu đời nhất thế giới.

Người ta dùng các vật liệu cao cấp để xây dựng Tử Cấm Thành như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý Phòng Sơn và gỗ quý Phương Nam.

Tử Cấm Thành là nơi ở của 14 hoàng đế đời nhà Minh và 10 hoàng đế đời nhà Thanh.

Tử Cấm Thành bắt đầu bị bỏ trống vào năm 1912 sau khi vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Quốc, vua Phổ Nghi thoái vị và bắt đầu hình thành chế độ chính trị mới ở Trung Quốc.

90% số gạch được lát trên ngói Tử Cấm Thành đều có màu lưu ly vàng, màu sắc tượng trưng cho sự uy nghiêm và cao quý của triều đình Trung Quốc.

Tường ở Tử Cấm Thành được sơn màu đỏ tươi, biểu tượng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc và may mắn. Thời xưa, chỉ có cung điện, phủ thân vương và những đền miếu quan trọng mới được phép sơn tường bằng màu đỏ.

Trong Tử Cấm Thành được cho là có tất cả 9.999 căn phòng và là một khu phức hợp các công trình cổ, với nhiều hiện vật quý giá làm bằng gốm và ngọc bích.

Mỗi một căn phòng đều được trang trí với những bức tượng điêu khắc. Căn phòng nào càng quan trọng, thì số tượng trong căn phòng đó càng nhiều với căn phòng quan trọng nhất được trang trí đến 10 bức tượng.

Hơn 1 triệu hiện vật được lưu giữ trong bảo tàng ở Tử Cấm Thành được xem là di sản quốc gia và được chính phủ Trung Quốc quản lý và bảo vệ.

Kể từ đời nhà Thanh, trong Tử Cấm Thành đã ban hành một luật lệ, không có một người “đàn ông đích thực” nào được ở lại đây sau khoảng thời gian mặt trời lặn ngoại trừ nhà vua.

Ngoài việc có nhiều cửa ra vào, người ta cũng xây dựng một con hào bao quanh Tử Cấm Thành để ngăn chặn mọi người tìm cách bơi vào để đột nhập vào trong.

Những chiếc lư bằng đồng trong Tử Cấm Thành không chỉ đến trang trí, chúng còn dùng để đựng nước trong trường hợp hỏa hoạn. Vào mùa đông, người ta còn dùng lửa để đốt từ bên dưới để ngăn nước bị đóng băng.

Những chú sư tử bằng vàng canh gác trước cổng cung điện đều có 13 lọn tóc trên đầu, tượng trưng cho đức vua. Những vị hoàng thất cũng như các vị quan khác, tùy vào chức vụ cũng như địa vị, sẽ có những chú sư tử với những lọn tóc thích hợp đứng gác trước cổng của nhà mình.

Một cặp sư tử  đực và cái được đặt trên bệ đá ở cửa nội đỉnh với con đực giữ một quả bóng tượng trưng cho quyền lực ở dưới chân, trong khi con cái giữ một con sư tử con, tượng trưng cho sự sống.

Lý do vì sao đặt tên cung điện là Tử Cấm Thành vì nơi này không cho phép thường dân tự tiện đi vào. Và nếu có ai lỡ nhìn thấy Hoàng đế, ngay cả trong Tử Cấm Thành hay ở ngoài phố đều sẽ bị chém đầu, vì thế các người lính thường hay đánh chuông để báo hiệu cho mọi người biết Hoàng đế đang sắp đi qua nơi này.

Con số 9 là con số may mắn đại diện cho Hoàng đế, vì vậy ở Tử Cấm Thành, có 9 cửa dẫn vào nội đình (hậu cung). Các cửa trông có vẻ được trang trí giống nhau nhưng thực chất các hoa văn được khắc trên từng cửa đều độc đáo và riêng biệt, không trùng lắp với bất kì cửa nào.

Những người lính được chọn canh gác Tử Cấm Thành đều có vóc dáng cơ thể tương tự nhau, ngay cả chiều rộng vai cũng phải bằng nhau, để tạo ra sự đồng đều hoàn hảo khi diễu binh.

Con đường điêu khắc hình rồng tỉ mỉ dưới đây nặng  hơn 2000 tấn và chỉ được làm ra từ một khối đá duy nhất. Phải mất hơn 2 năm để người ta có thể vận chuyển khối đá này đến Bắc Kinh, và trong khi vận chuyển, mọi người phải dùng hàng trăm con người để kéo nó trên một con đường băng và liên tục đổ nước xuống đường để tránh khối đá bị ma sát.

Một trong những kiến trúc sư xây dựng Tử Cấm Thành là người Việt Nam, thái giám Nguyễn An.