Những sự thật kỳ lạ và thú vị về tình yêu

13/09/2016, 16:00 GMT+07:00

Tình yêu luôn mang đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng, dưới một góc độ nào đó, tình yêu lại vô cùng...

Tình yêu luôn mang đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng, dưới một góc độ nào đó, tình yêu lại vô cùng hài hước và thú vị.

Hãy cùng tìm hiểu những sự thật về tình yêu khiến bạn sẽ phải ngạc nhiên đó.

1. Tình yêu tác động lên não giống như một chất gây nghiện

Các nhà khoa học nghiên cứu về tác động của tình yêu vừa công bố một phát hiện mới, cho thấy cách não bộ phản ứng với tình yêu cũng giống như khi người ta sử dụng ma túy.

Khi đang yêu, não bộ sẽ giải phóng các chất hóa học thần kinh như norepinephrine, dopaminem adrenalin và oxytocin. Điều này tạo ra cảm giác sung sướng và hạnh phúc, cùng với đó là những cảm giác nôn nao trong người, khiến tình yêu trở thành hiện tượng thần kinh mạnh mẽ và phức tạp.


(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

2. Tình huống nảy sinh tình yêu sét đánh

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu một người đàn ông gặp người phụ nữ trong những tình huống nguy hiểm hoặc khó khăn thì tỉ lệ họ trúng tiếng sét ái tình cao hơn các trường hợp làm quen ở văn phòng, công sở, ngoài đường hay trong công viên.


Tình yêu sét đánh thường xảy ra khi một người đàn ông gặp người phụ nữ trong những tình huống nguy hiểm hoặc khó khăn. (Ảnh minh hoạ)
Tình yêu sét đánh thường xảy ra khi một người đàn ông gặp người phụ nữ trong những tình huống nguy hiểm hoặc khó khăn. (Ảnh minh hoạ)

3. Tình yêu là chất giảm đau tự nhiên

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các cặp đôi khi thân mật sẽ nhận được một liều lượng lớn oxytocin, hóa chất này giúp giảm cảm giác đau, thậm chí chấm dứt những cơn đau đầu trong bốn giờ đồng hồ. Một nghiên cứu khác cho thấy khi các cặp đôi nắm tay, thậm chí chỉ cần nhìn thấy bức ảnh của nhau, mức độ đau đớn và căng thẳng của họ được giảm đi rất nhiều.

4. Khi các cặp đôi nhìn vào ánh mắt của nhau, trái tim sẽ có chung một nhịp đập

Một thí nghiệm mới của các nghiên cứu tâm sinh lý tại đại học California cho thấy những người yêu nhau sẽ có chung một nhịp đập tim khi nhìn nhau trong một khoảng thời gian dài.


Khi các cặp đôi nhìn vào ánh mắt của nhau, trái tim sẽ có chung một nhịp đập. (Ảnh minh họa)
Khi các cặp đôi nhìn vào ánh mắt của nhau, trái tim sẽ có chung một nhịp đập. (Ảnh minh họa)

Thí nghiệm này, các nhà khoa học đã theo dõi nhịp tim, đặc biệt là sự thay đổi nhịp tim sau khi các cặp đôi nhìn nhau. Theo đó, nhịp tim của mỗi cặp đôi đều trở nên đồng bộ, trong đó của phụ nữ thường xuyên được điều chỉnh.

5. Sự tác động của ngoại hình đến tình yêu

Nếu các đôi nam nữ khác nhau có hình dáng khuôn mặt càng giống nhau thì khả năng họ gắn kết với nhau càng lâu. Không những vậy, họ có cảm xúc và ham muốn dục vọng với nhau cao hơn so với các cặp đôi khác.

6. Tình yêu bí mật sẽ làm cảm xúc tình yêu mạnh hơn

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một hiện tượng tâm lý diễn ra trong não bộ với những mối tình bí mật: Phenylethylamine, một hóa chất thần kinh, tăng nhanh khi con người phải giữ bí mật về mối quan hệ của mình.

 


Những tình yêu bí mật sẽ giúp cảm xúc mạnh hơn. (Ảnh minh họa)
Những tình yêu bí mật sẽ giúp cảm xúc mạnh hơn. (Ảnh minh họa)

Phenylethylamine cũng có rất nhiều trong sô cô la, nhưng bị phá hủy rất nhanh trong hệ tiêu hóa, trước khi kịp hấp thụ lên não bộ.Tuy nhiên khi tình yêu được công khai, cặp đôi đó sẽ gặp phải tình trạng suy giảm chất hóa học này.

7. Các hóa chất thần kinh giúp gia tăng sự chung thủy

Các nghiên cứu chỉ ra, sau một thời gian dài yêu nhau, trong giai đoạn tiếp theo, não bộ thể hiện tình yêu qua một loạt chất hóa học mới. Một trong số đó là oxytocin, loại hormone mang lại cảm giác tin tưởng giữa con người.

Trong các mối quan hệ nghiêm túc, oxytocin giúp làm tăng sự chung thủy của người đàn ông. Cụ thể, mức oxytocin càng cao, người đàn ông càng cảm thấy khó chịu với những sự tiếp cận từ người khác giới. Tuy nhiên, oxytocin không hoàn toàn ngăn chặn được các đợt sóng não, khi những người đàn ông tham gia thử nghiệm đều có thể thấy những phụ nữ khác hấp dẫn.