Những sự thật kì diệu về đôi mắt có thể bạn chưa biết

03/10/2014, 16:00 GMT+07:00

Đôi mắt là món quà đặc biệt mà bố mẹ đã dành tặng khi chúng ta đến thế giới này. Nó là thứ không thể thiếu giúp con người cảm nhận cuộc sống

Đôi mắt chính là món quà đặc biệt mà bố mẹ đã dành tặng khi chúng ta đến thế giới này. Đôi mắt là thứ không thể thiếu giúp con người cảm nhận và tận hưởng cuộc sống. Có rất nhiều điều kì diệu về "cửa sổ tâm hồn", hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bất kì thời điểm nào, mỗi khi con người mở mắt ra thì đôi mắt sẽ không ngừng hoạt động hết công suất. Dù cho bạn có đứng tròng thì các phân tử bên trong vẫn làm việc để đảm bảo cung cấp cho bạn những hình ảnh rõ nét nhất, đạt "chuẩn HD".

2. Trung bình con người sẽ nháy mắt 17 lần mỗi phút.

3. Kích cỡ mắt của con người sẽ không thay đổi kể từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Nhưng khi vừa sinh ra, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy trong phạm vi 15 inch, tương đương chưa đầy 0,5m.

4. Mắt người có thể cảm nhận mà mã hóa được hình ảnh lộn ngược, một điều là không tưởng đối với mắt của nhiều loài vật khác trên Trái Đất.

5. Thực chất mỗi bên mắt của con người chỉ ghi nhận mỗi bên một nửa hình ảnh trái và phải. Sau đó dữ liệu được được truyền đến để não làm việc cho ra hình ảnh hoàn chỉnh.

6. Nước mắt có nhiều loại, không phải lúc nào cũng giống nhau. Ví dụ, khi bạn khóc ra nước mắt, cười ra nước mắt hay lúc cảm động, kích thích ra nước mắt, thì các loại nước mắt này có thành phần khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân làm bạn rơi nước mắt.

7. Thực ra mắt người không thể cảm nhận được màu đỏ. Màu đỏ mà bạn nhìn thấy là do mắt đã cố gắng kết hợp tạo ra từ màu xanh và màu vàng.

8. Nếu có một đôi mắt xanh, thì bạn có cùng tổ tiên, huyết thống sâu xa với tất cả những người mắt xanh khác trên thế giới, mặc cho sự khác nhau về chủng tộc, màu da, màu tóc...Và bạn thuộc chủng người "thế hệ mới", chỉ mới xuất hiện cách đây chưa lâu trên Trái Đất.

9. Còn nếu có đôi mắt nâu, thì bạn nên tự hào vì tổ tiên chúng ta là những chủng người đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất cùng với người mắt đen. Người mắt xanh xuất hiện muộn nhất, chỉ trước đây khoảng 6.000 năm.

10. Sự thật là mắt khó có thể cảm nhận cả hai màu đen và trắng, não phải làm việc cật lực hơn để thấy được hai màu này. Vậy nên, những vật có màu sắc càng sặc sỡ thì mắt lại càng thích vì được hoạt động nhẹ nhàng hơn.

11. Nếu một ai đó có thể nhìn thấy trước khi bị , tức là không phải bị mù bẩm sinh, thì hình ảnh cuối cùng mà mắt nhìn thấy trước khi bị mù sẽ luôn hiện về trong giấc mơ mỗi đêm.

12. Các hình thức kiểm tra thị lực thông thường thật ra không chính xác lắm. Ví dụ như trên hình, nhiều chuyên gia đã chứng minh, những người có thể nhìn thấy ở vị trí số 8,9 chưa chắc đã có đôi mắt tốt bằng những người chỉ nhìn thấy ở vị trí số 2,3.

13. Nếu bạn bị cận thị thì nhãn cầu sẽ dài hơn người bình thường. Ngược lại, nếu bạn bị viễn thị thì nhãn cầu có ngắn hơn bình thường.