Những sự thật chưa biết về dòng họ của Hoài Lâm

08:00 30/09/2014

Trong giới showbiz, ngoài danh xưng con nuôi Hoài Linh thì đời tư của Hoài Lâm vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Chuyện kỳ lạ về những cái tên trong dòng họ của Hoài Lâm

Đến Thanh Bình, chúng tôi ai nấy đều bất ngờ về cuộc sống của vùng cù lao, sông nước. Đó là một chuyến phà chờ đợi rất lâu và phí qua phà cũng khá “đắt” (5.500đ/1 người, 1 xe máy); một cánh đồng Lác (còn gọi là cói) mênh mông; một bờ đê sình đất nhiều “ổ quạ”,”ổ gà”… nhà ông Tư (ông nội của Hoài Lâm) cũng được bao quanh bởi con đê nhỏ ấy. Thú vị hơn cả là khi chúng tôi nghe được về cách đặt tên con cái ở nơi này, trong đó có gia đình của ca sĩ Hoài Lâm.


Hoài Lâm được bố mẹ đặt cho cái tên rất đẹp: Nguyễn Tuấn Lộc.

Ông Lê Văn Tỏ, bạn thân với ông Tư cho hay, ngày đó chỉ đặt tên sao cho dễ nhớ, dễ thuộc chứ hoàn toàn không nghĩ đến ý nghĩa và tầm quan trọng của cái tên như bây giờ. Lúc sinh thời, ông Tư kết hôn với người phụ nữ hiền lành, chân chất – đó là bà Nguyễn Thị Ngâu (thường gọi bà Tư Ngâu). Giờ đây bà đã ra đi rồi nhưng bà cũng kịp để lại cho gia đình 8 đứa con mang những cái tên thú vị.

Không biết vợ chồng ông Tư Tần – bà Tư Ngâu thích chữ “M” hay sao ấy, mà gần hết tên những người con của họ đều bắt đầu bằng chữ “M”. Ông Tỏ cho biết, người con thứ hai của ông Tư đã mất từ lâu (do tai nạn) là ông không biết tên, còn lại ông nhớ như in từng đứa một.

Theo cách gọi của Hoài Lâm, thì sẽ là: bác Ba Men, bác Tư Mén, cô Năm Món, bố Sáu Mỡ (cha đẻ Hoài Lâm), chú Bảy Mang, cô Tám Mác.

Ông Lê Văn Tỏ - bạn ông nội Hoài Lâm cởi mở rất nhiều thông tin thú vị về gia đình Hoài Lâm

 Quán quân Gương mặt thân quen may mắn được sinh ra từ cái nôi của nghệ thuật và nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ ba nuôi Hoài Linh.

Khi ông Tỏ đọc rõ ràng tên từng người một làm chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Không bất ngờ sao được khi trong gia đình 8 người mà có đến 6 người mang chữ cái “M” đứng trước.

Người anh cả không biết tên gì (vì đã mất từ lâu), còn lại chỉ có người con út là anh Tuấn – Nguyễn Thanh Tuấn, tên của anh không mang chữ cái “M”. Có lẽ dần dần về sau, ông Tư thấy được tầm quan trọng của việc đặt tên nên đã thay đổi trong việc chọn tên cho con cái của mình.

Sau này, các cháu của ông Tư đều được bố mẹ chọn cho những cái tên rất đẹp. Đó là Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Thị Quyền (con anh Ba Men); Nguyễn Văn Tùng (con anh Tư Mén); Nguyễn Tuấn Lộc (tên thật của Hoài Lâm, con anh Sáu Mỡ); hay Nguyễn Thanh Tú (con anh Chín Tuấn)… Không còn là một series “M” nhưng anh em của Hoài Lâm đều rất mê ca hát, đặc biệt là hát nhạc trữ tình.

Cuộc sống khó khăn của gia đình Hoài Lâm khi đoàn hát tan rã

Nói về lý do tại sao gia đình Hoài Lâm không tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật, ông Lê Văn Tỏ bộc bạch: “Phong trào cải lương ngày ấy sớm nở nhưng cũng chóng tàn. Sau này người ta thường xem hát trên tivi nên đoàn hát của anh Tư Tần cũng từ đó mà tan rã, anh ấy bán ghe lên bờ tìm kế khác sinh nhai”.

Nói đến đây, mắt ông Tỏ đượm buồn và chúng tôi cũng vậy, một truyền thống gia đình đậm chất cải lương Nam Bộ lại phải chịu mai một bởi cuộc sống mưu sinh. Đoàn hát tan rã, ông Tư lại trở về với miếng ruộng, luống khoai, một cuộc sống của người nông dân miền Tây đúng nghĩa.

Anh Sáu Mỡ (cha Hoài Lâm) đi hát được một thời gian rồi lấy vợ sống tại quê nhà (phía trước nhà ông Tư). Nhưng vì bản chất cải lương của anh vẫn còn thấm trong máu nên anh không thể lao động chân tay hay buôn bán như những người anh của mình. Anh cùng vợ mở một tiệm tạp hóa nhỏ theo kiểu “quán cóc” miền Tây.

Tuy nhiên, do đời sống kinh tế thời ấy rất khó khăn, buôn bán ế ẩm nên việc làm ăn của gia đình chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Nếu nói như vậy thì Hoài Lâm ra đời trong lúc gia đình đang khó khăn, cùng túng, truyền thống gia đình đang ngày một lụi tàn.

Nhất quyết không bỏ cải lương, Mỡ đứng ra lập đoàn hội chợ đi khắp nơi kiếm sống. Dù không được hát trên những sân khấu lớn đúng với tài năng của mình nhưng ít ra anh Mỡ vẫn còn được theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật.

Có thể công chúng sẽ không đón nhận một tài năng như anh trên sân khấu “hội chợ” nhưng tất cả mọi người không thể ngờ rằng, chính sân khấu nhỏ bé này đã ươm mầm cho một ngôi sao trữ tình Hoài Lâm sau này, trên các sân khấu chuyên nghiệp cả nước.

Như trên đã nói, ông Tư rất đông con nên phần lớn các người con trai của ông đều lập gia đình và sống nhờ bên vợ. Sau anh Mỡ (về quê vợ ở Tam Bình), rồi anh Ba Men cũng đưa vợ con của mình về ngoại sinh sống (ở xã Qưới Thiện – huyện Vũng Liêm, cùng một cù lao với xã Thanh Bình).

Nhờ có vườn rộng nên gia đình anh cũng tiến hành cải tạo và mang lại thu nhập khá, tạm gọi là đủ ăn đủ mặc. Anh Bảy Mang thì khó khăn hơn, hiện tại anh đang đi buôn trên chiếc ghe nay đây mai đó. Anh út Tuấn thì ở lại nhà quán xuyến chuyện gia đình, mồ mả tổ tiên. Các cô của Hoài Lâm đều lập gia đình và sinh sống nơi khác.

Duy chỉ có anh Tư Mén (Chí Mén) là khá nhất, có lẽ vì tài ăn nói hài hước của anh mà mọi chuyện làm ăn đều thuận lợi. Hiện tại anh Mén đi mua lác đem bỏ mối ở Lấp Vò (Đồng Tháp) hoặc Bến Lức ( Long An)… Tất cả các con của ông Tư đều đã lập gia đình và có cuộc sống riêng nhưng mỗi khi đám giỗ bà Tư là họ lại tụ hội về và đờn ca thâu đêm suốt sáng.


	
	Hoài Lâm và bố mẹ ruột - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoài Lâm và bố mẹ ruột

Hoài Lâm – tia sáng hiếm hoi của thế hệ thứ 3 gốc “nhà nòi”

Các cháu của ông Tư giờ đã lớn, có người đã lập gia đình và họ đã có cuộc sống riêng. Dù vậy nhưng ngọn lửa truyền thống “con nhà nòi” trong họ vẫn âm ỉ cháy bất chấp sự tàn phá của gió mưa.

Có lẽ đúng với quan niệm của Triết học, vật chất có thể mất nhưng tâm hồn con người thì luôn tồn tại. Niềm đam mê ca hát của họ sẽ lan tỏa khắp nơi mỗi khi có dịp. Trong số các anh em của Hoài Lâm, có cháu Nguyễn Thanh Tú (17 tuổi, con anh Chín Tuấn) là có cơ hội để thi thố tài năng ca hát – nghề truyền thống của gia đình.

Thanh Tú hát rất hay, là một “cây văn nghệ” của trường Võ Văn Kiệt (Vũng Liêm). Mỗi khi trường tổ chức văn nghệ là Tú sẽ lên sân khấu của trường để cất cao giọng hát của mình nhưng ít ai biết được rằng Tú chính là em họ của Hoài Lâm.

Ngoài ra, các anh em còn lại của Hoài Lâm không còn ai đi theo nghề hát đúng nghĩa. Tất cả chỉ còn lại là niềm đam mê mà không thể và cũng không có điều kiện để phát huy truyền thống “con nhà nòi” của gia đình. Dù giờ đây ông Tư không còn minh mẫn để theo dõi thị trường âm nhạc đang biến động như vũ bão của nước nhà nhưng ông Tư sẽ rất hài lòng vì trong thế hệ thứ ba vẫn còn đó cháu nội Hoài Lâm đang tiếp bước trên con đường mà ông đi dang dở.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Nói về tài năng ca hát của Hoài Lâm, ông Tỏ vẫn giọng miền Tây đặc sệt: “Tôi chỉ nghe nói chứ không biết thằng Hoài Lâm đi thi, nhưng khi nghe nó hát Thương về miền Trung trên truyền hình tôi lại mường tượng đến thằng Mỡ - cha của nó”. Nhận xét mộc mạc của ông Tỏ giúp chúng ta thấy được rằng, Hoài Lâm đang được dòng họ phả hơi nóng cải lương vào trong máu.

Nhưng có lẽ, cải lương không thu hút được nhiều đối tượng công chúng đón nhận nên bố nuôi Hoài Linh đã hướng con trai của mình vào dòng nhạc dân ca, quê hương, trữ tình.

Trong chương trình Gương mặt thân quen Hoài Linh xúc động nói: “Tôi nhìn thấy sự thích thú nhạc trẻ ở Hoài Lâm nhưng tôi vẫn cứ ép con trai mình theo dòng nhạc quê hương và cho đến hôm nay, tôi nhận ra việc làm của mình là hoàn toàn đúng”.

Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ thấy được rằng, Hoài Lâm sinh ra để hát nhạc quê hương, Lâm đã thổi một luồn gió mới nặng mùi sông nước miền Tây vào thị trường nhạc Việt trên khắp các sân khấu chuyên nghiệp nước nhà.

Bước ra khỏi nhà ông Tư khi trời đang về chiều ngả bóng mà trong lòng chúng tôi như trăm mối ngổn ngang. Vui, vì những điều thật bất ngờ và thú vị về dòng họ của chàng ca sĩ trẻ nổi tiếng hát nhạc trữ tình; tiếc, vì không gặp được anh Chín Tuấn (chú út Hoài Lâm) do anh bận chuyện gia đình, con cái.