Những sự thật bạn cần biết về kem đánh răng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân

25/09/2018, 19:30 GMT+07:00

Kem đánh răng là một thứ hết sức quen thuộc, được chúng ta sử dụng hằng ngày. Thế nhưng đằng sau những tuýp kem đánh răng tưởng như rất thân quen ấy, lại là những sự thật bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

1. Những vạch màu trên vỏ kem đánh răng thật sự có ý nghĩa gì?

Có một số nguồn tin lan truyền rằng vạch màu phía sau các tuýp kem đánh răng, mỹ phẩm. Họ cho rằng có 4 màu thường dùng để biểu thị các thành phần trong ống với màu xanh da trời là sản phẩm có thành phần thuần thiên nhiên, màu xanh lá bao gồm thiên nhiên và dược liệu, màu đỏ là thành phần thiên nhiên và hóa học còn màu đen thì thuần túy là thành phần hóa học.

Những sự thật bạn cần biết về kem đánh răng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân

Thế nhưng, thực tế thông tin này không có căn cứ, thậm chí là phản khoa học!

Những ký hiệu màu trên tuýp kem đánh răng chỉ đơn giản là “điểm mắt” (eyes mark), được máy dùng để làm điểm mốc và cắt sản phẩm. Khi vào khuôn, máy sẽ nhận biết vị trí đó làm điểm rìa và cắt chính xác. Đây hoàn toàn không phải là biểu thị thành phần hóa học nào cả. Tất cả những thành phần đã được ghi trên nhãn mác và cả quảng cáo. Do đó, người dùng không nên tin những tin đồn thất thiệt nói trên.

2. Nên chọn kem đánh răng có thành phần gì?

Các chuyên gia chăm sóc răng chuyên ngành nha khoa của Mỹ đồng ý rằng, tốt nhất là bạn nên chọn loại kem đánh răng có chất fluoride.

Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng, đánh răng 2 lần/ngày với kem đánh răng chứa chất fluoride có thể làm giảm nguy cơ sâu răng tới 40%.

Những sự thật bạn cần biết về kem đánh răng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân

Mặt khác, đối với sức khỏe răng miệng, lựa chọn hay không loại kem đánh răng có chứa chất fluoride phụ thuộc vào độ tuổi của người sử dụng.

Ví dụ, thanh thiếu niên và người cao tuổi thì nên sử dụng nhiều hơn loại kem đánh răng này, còn đối với trẻ em nhỏ, nhi đồng thì lại phải cẩn thận trước khi sử dụng. Chúng cần được sự giúp đỡ của người lớn, nếu không sẽ nuốt phải kem đánh răng, trong thời gian dài, có thể gây ra sự hấp thụ quá nhiều florua, có hại cho sức khỏe.

3. Không nên dùng kem đánh răng ở khách sạn

Khi đi du lịch, công tác xa nhà,… bạn phải nghỉ lại ở khách sạn là điều hiển nhiên. Và tất nhiên, khách sạn luôn chu đáo chuẩn bị sẵn cho khách cả kem đánh răng lẫn bàn chải đánh răng. 

Những sự thật bạn cần biết về kem đánh răng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân

Tuy nhiên, chất lượng của các tuýp kem đánh răng mini này như thế nào là điều bạn không bao giờ biết được. Việc cảnh giác với chúng không bao giờ là quá thừa thải bởi hầu như tất cả các khách sạn tư nhân, nhà nghỉ nhỏ đều dùng loại kem đánh răng trong một tuýp nhỏ có màu xanh, không có nhãn mác hay hạn sử dụng.

Chưa kể đến việc, khi đánh thử kem đánh răng này thường có gợn hạt và nhiều khi còn có mùi như mùi thuốc tẩy. Đã rất nhiều người bị viêm lợi, sưng tấy nướu khi sử dụng các sản phẩm này.

4. Kem đánh răng không thực sự có hiệu quả làm trắng như lời quảng cáo

Đó là vì thành phần chính đảm nhận chức năng này trong kem đánh răng là chất mài mòn, vì vậy, các chức năng cơ bản khác của nó như làm sạch miệng, làm trắng, gây tê, chống chảy máu và các hiệu quả khác chỉ là tính năng bổ trợ.

Hình dạng của loại hạt làm trắng trong kem đánh răng thường khác nhau, để chúng có thể tăng tác dụng làm sạch. Ở một mức độ nào đó sẽ mang lại hiệu quả làm trắng răng.

Những sự thật bạn cần biết về kem đánh răng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân

Những loại kem đánh răng dạng này có một hạn chế là giới hạn việc loại bỏ các vết bẩn ngoại sinh, chẳng hạn như uống cà phê lâu dài, uống rượu, trà và hút thuốc khiến cho răng "ô nhiễm", làm tác động vào sâu bên trong, khiến răng đổi màu.

Trong trường hợp này, đa số các loại kem đánh răng đều không phát huy được tác dụng làm trắng, người hút thuốc vẫn phải mang theo bộ răng bị "nhuộm khói" của mình kể cả khi dùng kem đánh răng có tính năng làm trắng.

5. Không phải cứ dùng kem đánh răng càng nhiều thì càng tốt

Khi bạn xem những mẫu quảng cáo, số lượng kem đánh răng được sử dụng trong các hình ảnh đó sẽ khác hơn so với thực tế khi bạn dùng.

Cụ thể, việc bạn nặn số lượng kem đánh răng dài hết phần bàn chải hay một nửa số đó thì hiệu quả đánh răng mang lại không có nhiều khác biệt.

Những sự thật bạn cần biết về kem đánh răng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân

Mỗi lần chỉ sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng, vết bẩn trên răng cũng có thể được gỡ bỏ, đặc biệt là kem đánh răng chứa fluoride, mỗi lần đánh răng bạn chỉ cần lấy số lượng kem bằng một hạt đậu nành, điều này cũng có thể kéo dài tuổi thọ của bàn chải đánh răng.

Tuy quen mà lạ, kem đánh răng thực sự còn có nhiều điều mà chúng ta chưa biết được. Giờ đã hiểu thêm rồi thì hãy nhớ những điều đó và sử dụng kem đánh răng một cách thông thái hơn nhé!