Những sáng kiến của bác sĩ khi cứu chữa F0: Nỗ lực để bà con sớm khoẻ

16:25 15/08/2021

Thời gian qua, những sáng kiến và cách đối phó với tình huống khẩn cấp của đội ngũ y tế trong tuyến đầu chống dịch thường thu hút đông đảo sự quan tâm từ mọi người. Theo Báo Tổ quốc, mới đây, Bác sĩ Nguyễn Đức Tâm (đảm nhận vị trí Phó giám đốc chuyên môn, Bệnh viện 38A - Nguyễn Văn Quỳ, TP.HCM) đã có chia sẻ về việc sáng chế ra bồn chứa 32 tấn oxy để cứu chữa bệnh nhân.

 
Quá trình vận chuyển bình oxy tại bệnh viện. (Ảnh: Tổ quốc)
Quá trình vận chuyển bình oxy tại bệnh viện. (Ảnh: Tổ quốc)

Bác sĩ Tâm cho biết, oxy có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với trường hợp F0 chuyển nặng. Tuy nhiên, trước thực trạng các nhân viên y tế phải thường xuyên di chuyển để khuân vác bình (có đêm phải thay 200 bình nặng hơn 100kg), cũng như giải quyết tình huống cấp bách khi người bệnh cần oxy gấp, ban lãnh đạo bệnh viện Quận 7 đã quyết định xây dựng hệ thống oxy bồn và đường dẫn đến các phòng bệnh.

Thời gian đầu, nam bác sĩ chỉ dự tính làm bồn 10 tấn, nhưng sau đó, 1 công ty đứng lên tài trợ chi phí để xây dựng bồn 32 tấn (tương đương 5.000 bình oxy loại 40 lít). Với sự ra đời của bình chứa đặc biệt này, các đồng nghiệp của anh đỡ vất vả, có thêm thời gian nghỉ ngơi.

 
Chân dung bác sĩ Tâm. (Ảnh: Zing News)
Chân dung bác sĩ Tâm. (Ảnh: Zing News)

Còn theo Zing News, đây là giải pháp ý nghĩa giúp giảm tỉ lệ các ca F0 trở nặng phải chuyển lên tuyến trên, từ đó làm giảm áp lực cho các cơ sở y tế. Kể từ khi có quyết định thành lập, quá trình lắp đặt bồn chứa 32 tấn oxy chỉ mất 2 ngày. Song song với công tác chăm sóc F0 từ phía bác sĩ, các kỹ sư đã khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ, lắp đặt đường ống oxy cho cả khu điều trị. 

Chia sẻ với Zing News, bác sĩ Tâm nhận định, hệ thống này cho phép 72 bệnh nhân cùng sử dụng máy thở oxy dòng cao (HFNC) trong 1 thời điểm. Ít nhất 45 ngày kể từ khi có bồn chứa đặc biệt, khu điều trị nơi anh công tác sẽ không phải lo về vấn đề người bệnh thiếu oxy.

 
Bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy đang tiến hành chia bình oxy thành nhiều cổng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy đang tiến hành chia bình oxy thành nhiều cổng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong hoàn cảnh nhiều F0 nhập viện, khiến một số cơ sở y tế rơi vào tình trạng quá tải như hiện nay, các y bác sĩ buộc phải đưa ra những sáng kiến kịp thời, sáng tạo để hỗ trợ quá trình điều trị người bệnh. Cách đây ít ngày, đoạn video ghi lại công đoạn nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) chia 1 bình oxy thành nhiều cổng để 10 bệnh nhân cùng thở đã nhận được vô số lời khen từ dân mạng.

Hay theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, trong ngày 10/8, các bác sĩ nơi đây đã nỗ lực cải tiến thiết bị để cứu chữa 1 sản phụ nguy kịch. Thời điểm này, cả bệnh viện chỉ có 2 máy ECMO và đã được dùng cho trường hợp khác. Nhưng với sự quyết tâm, các bác sĩ đã tính toán, tìm cách cải tiến ECMO để 2 bệnh nhân có thể cùng sử dụng. Cuối cùng, sản phụ đã vượt qua nguy hiểm.

Nhân viên y tế cố gắng điều trị cho thai phụ. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)Nhân viên y tế cố gắng điều trị cho thai phụ. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

Như vậy, có thể thấy những sáng tạo từ đội ngũ y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cứu sống các bệnh nhân Covid-19. Hi vọng rằng, với sự nỗ lực và những cố gắng từ họ, người dân sẽ ý thức được trách nhiệm của bản thân, nghiêm túc thực hiện quy định chống dịch, không để virus lây lan rộng hơn.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

F0 TẠI TP.HCM PHẤN KHỞI, VUI VẺ NGÀY RA VIỆN

Sau một khoảng thời gian tích cực điều trị Covid-19, các F0 đã không giấu nổi sự xúc động, hạnh phúc trong ngày được xuất viện. Họ không quên gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân thành đến các y bác sĩ – những người đã tận tình chăm sóc họ trong lúc bị bệnh.

Chị R. là một trong những F0 được xuất viện đã bật khóc vì hạnh phúc: “7h sáng bác sĩ bảo tôi được về nhà, tôi đã gọi về báo tin vui cho mẹ. Ở nhà cũng đang chờ tôi về.”

Bà H. nhận được tin xuất viện cùng đợt với chị R., cũng bày tỏ sự hạnh phúc vô bờ vì sắp được được về nhà. Thời điểm nghe tin cháu ngoại xuất viện, bà cũng khá nôn nóng và chỉ mong mình sớm khỏe. “Khi về nhà, tôi sẽ nhớ tất cả nhân viên y tế tại bệnh viện. Tôi cũng sẽ nhớ cả các bạn dân quân vui vẻ ngày nào cũng mang đồ ăn, nước uống và thu gom rác thải cho chúng tôi”, bà tâm sự.

Đón xem TẠI ĐÂY!