Tây Du Ký và Hoàn Châu Cách Cách cũng gặp không ít sạn phim vô lý.
Với khán giả truyền hình, Tây Du Ký ra đời năm 1986 và Hoàn Châu Cách Cách năm 1997 vẫn luôn là siêu phẩm truyền hình làm mưa làm gió đến tận bây giờ. Đây được coi là hai bộ phim có tỷ lệ người xem cao ngất ngưởng trên 80% trên toàn quốc và phát hành ở nhiều quốc gia châu Á. Nhưng phim thành công không đi cùng với sự chuẩn chu trong từng cảnh quay. Không ít sạn trong hai bộ phim này đã được công khai.
Sạn phim Tây Du Ký 1986 với sự tham gia diễn xuất của Lục Tiểu Linh Đồng, Diêm Hoài Lễ, Trì Trọng Thụy, Mã Đức Hoa do đạo diễn Dương Khiết bấm máy:
Trên con đường bốn thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh, một nhân viên đoàn làm phim đã lọt vào ống kính.
Công chúa lấy trâm cài tóc tẩm độc cố ý hãm hại Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới.
Nhưng trước đó, công chúa đã đưa trâm tóc này cho thủ hạ yêu quái của mình. Khán giả hoài nghi không hiểu tóm lại công chúa có bao nhiêu trâm độc?
Xà Trì Vương hậu ngồi bên trái Hoàng đế.
Nhưng chỉ lát sau hai người đã đổi vị trí. Đây là điều tối kỵ ở thời phong kiến bởi chỗ ngồi của vua luôn là cố định.
Ống nước lọt vào màn hình, một sản phẩm chắc chắn không tồn tại ở nhà Đường.
Cửa sổ bằng kính, một sản phẩm không có ở thời cổ đại.
Cảnh này Tôn Ngộ Không mặc áo vàng.
Sau khi rung chuông cứu Đường Tăng, áo của Tôn Ngộ Không thành màu xám.
Thỏ Ngọc bứt một bông hoa trong tay
Ngưu Ma Vương không mặc áo khoác khi giao đấu với Trư Bát Giới
Lát sau đã đổi sang áo khoác màu đen
Kiểu tóc thay đổi trong chớp mắt của một yêu tinh trong cảnh mời các sư phụ uông trà.
Sạn phim Hoàn Châu Cách Cách được sản xuất vào năm 1997 với sự góp mặt của dàn sao Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng, Phạm Băng Băng:
Vị thái y trong triều khi căn dặn người chữa bệnh
Nhưng sau đó, lại là diễn viên khác đóng?
Cảnh cưỡi ngựa của Tiểu Yến Tử có thể thấy rõ bàn tay giữ dây cương
Khá nhiều khoảnh khắc người với trang phục hiện đại có mặt trong phim
Trong khi Hoàng A Mã và các Cách cách, Hoàng tử đi dạo trong vườn, xa xa xuất hiện một trang nam tử... mặc đồ thời hiện đại.
Nhĩ Thái đã thi hành sai lễ nghi tối thiểu khi để tay phải lồng vào tay trái
Khuyên tai của Tử Vy biến mất khó hiểu
Khi Tử Vy bị đâm vì đỡ thương cho Hoàng A Mã, Hoàng thượng đã lo lắng và yêu cầu thái y chữa trị gấp. Ông ôm cô vào lòng.
Chỉ chuyển hướng ống kính, lại thành Nhĩ Khang đỡ Tử Vy
Diễn viên nam đóng thế cho Tiểu Yến Tử thỉnh thoảng lộ mặt
Đến lượt Tiểu Yến Tử cũng thay đổi khuyên tai trong chớp mắt.