Những sai lầm về lịch sử mà Disney đã cố tình mắc phải khi làm phim

01/09/2020, 08:20 GMT+07:00

Disney đã tạo ra rất nhiều câu chuyện cổ tích lung linh mà tất cả chúng ta đều yêu thích. Mỗi thước phim của Disney luôn ngập tràn những điều kỳ diệu và nhiệm màu của xứ sở thần tiên.

Nhiều bộ phim đã được phát triển dựa trên các sự kiện có thật hoặc có liên hệ chặt chẽ với lịch sử. Nhưng Disney đôi khi phải hy sinh độ chính xác của lịch sử để tạo ra một câu chuyện cổ tích đích thực.

 
Mulan đã được biến tấu đôi chút để cốt truyện hấp dẫn hơn (Ảnh: Disney)
Mulan đã được biến tấu đôi chút để cốt truyện hấp dẫn hơn (Ảnh: Disney)

>> Xem thêm: Những chi tiết không thể vô lý hơn trong phim Disney

Không có chuyện tình giữa Pocahontas và John Smith

Pocahontas chỉ mới 11 tuổi khi John Smith và những người thực dân Anh khác đến. Bản thân John Smith đã 27 tuổi và giữa họ không hề có chuyện tình cảm nào cả. John Smith đã bị bắt bởi những người Mỹ bản địa, nhưng họ đã thả anh ta ngay sau đó. Tuy nhiên, trong thời gian ở đó, John Smith đã dành một khoảng thời gian với Pocahontas bé bỏng và họ dạy cho nhau ngôn ngữ của mình.

 
Thực chất Pocahontas và John Mith không hề yêu nhau (Ảnh: Disney)
Thực chất Pocahontas và John Mith không hề yêu nhau (Ảnh: Disney)

Sau đó Pocahontas kết hôn với một người đàn ông Anh, nhưng tên của anh ta là John Rolfe, và đây là cuộc hôn nhân đầu tiên được ghi lại trong lịch sử giữa một người châu Âu và một người Mỹ bản địa. Pocahontas, tên thật là Matoaka, cải đạo sang Cơ đốc giáo và lấy tên là Rebecca.

Trong Dinosaur, con khủng long không thể được nuôi dưỡng bởi vượn cáo

Vượn cáo và tất cả các loài linh trưởng khác xuất hiện hàng triệu năm sau kỷ nguyên khủng long. Vì vậy, chúng không thể cùng tồn tại với nhau, và cũng sẽ không thể nuôi một con khủng long như trong phim. Nhưng nhiều người muốn những con vượn cáo ở đó để chăm sóc cho chú khủng long nhỏ, mặc dù nó không chính xác lắm, phải không?

 
Vượn cáo hẳn đã phải mượn cỗ máy thời gian để du hành ngược về thời khủng long (Ảnh: Disney)
Vượn cáo hẳn đã phải mượn cỗ máy thời gian để du hành ngược về thời khủng long (Ảnh: Disney)

>> Đừng bỏ lỡ: Rosé (BLACKPINK) với tạo hình giống hệt các nàng công chúa Disney

Quần áo của Jasmine không phù hợp với thời đại

Mặc dù Disney thường cố gắng để thể hiện chính xác các chi tiết trong phim, như để quần áo mà các nhân vật của họ mặc phù hợp với thời đại, nhưng với Aladdin thì điều này không đúng như vậy. Bối cảnh của bộ phim diễn ra vào khoảng thế kỷ 4-7, khi đó các cô gái Ả Rập mặc trang phục theo cách kín đáo hơn nhiều - thậm chí có thể là đeo mạng che mặt về chỉ để lộ đôi mắt của họ.

 
Trang phục của Jasmine không phù hợp lắm với thực tiễn ở thời điểm bối cảnh phim diễn ra (Ảnh: Disney)
Trang phục của Jasmine không phù hợp lắm với thực tiễn ở thời điểm bối cảnh phim diễn ra (Ảnh: Disney)

Cha mẹ của Mulan ủng hộ kế hoạch của cô và không ai trong quân đội phát hiện ra cô là phụ nữ

Bộ phim hoạt hình này dựa trên câu chuyện của một người phụ nữ có thật tên là Mulan. Cũng giống như trong phim, cô đi bộ đội vì cha cô già yếu còn em trai cô quá nhỏ tuổi. Tuy nhiên, Mulan đã biết cách chiến đấu trước cả khi cô ấy nhập ngũ vì cô đã học võ từ khi còn nhỏ. Cô cũng không phải trốn khỏi nhà vì gia đình biết về kế hoạch của cô và ủng hộ cô.

 
Mulan vốn sẵn có võ trong người đã thay cha ra tiền tuyến (Ảnh: Disney)
Mulan vốn sẵn có võ trong người đã thay cha ra tiền tuyến (Ảnh: Disney)

Mulan đã phục vụ trong quân đội 12 năm và nhận được rất nhiều huân chương, nhưng không ai phát hiện ra cô ấy là phụ nữ cho đến khi cô ấy trở về nhà với một nhóm người. Chỉ sau khi được nhìn thấy Mulan mặc quần áo nữ thì họ mới vỡ lẽ ra cô là phụ nữ.

>> Có thể bạn quan tâm: Sao Disney sau nhiều năm trưởng thành: Thị phi, tai tiếng bủa vây

Dẫu sao thì đây cũng là những tác phẩm phim ảnh nên vấn đề lịch sử không phải là điều mà các nhà làm phim đặt nặng. Chính sự biến tấu linh hoạt ấy đã tạo nên những thước phim hấp dẫn và khiến người xem nhớ mãi không quên.

Loạt lý thuyết bất ngờ về các nhân vật của Disney khiến bạn "ngã ngửa"

Các bộ phim Disney thường dựa trên lịch sử hoặc những câu chuyện cổ tích ở nhiều quốc gia khác nhau, chính điều này đã tạo nên sự đa dạng cho tác phẩm của hãng.

Cũng từ những cái đa dạng này mà rất nhiều topic, chủ đề được fan mang ra để tranh luận, đưa ra những ý kiến xung quanh đó.

Sau khi xem đi xem lại những bộ phim Disney, nhiều fan đã nghĩ ra một vài giả thuyết khá hay ho về mối quan hệ của các nhân vật.

Như Rapunzel (Tangled) rất có thể là họ hàng xa của Elsa và Anna (Frozen) và Bạch Tuyết đã thật sự ra đi sau khi ăn phải quả táo độc.

Xem thêm những giả thuyết thú vị khác TẠI ĐÂY