Giật mình trước những thói quen ai cũng tưởng đúng mà hóa ra "sai lè"

29/01/2018, 09:00 GMT+07:00

Có lẽ bạn đã được nghe rất nhiều mẹo trong cuộc sống, từ việc nước muối biển có thể sát trùng hay ăn nhiều cà rốt sẽ làm sáng mắt hơn. Tuy nhiên, khoa học đã cho thấy, không phải “bí quyết” truyền miệng nào cũng thực sự có hiệu quả.

Dưới đây sẽ là bản liệt kê những thói quen bạn luôn đinh ninh là đúng nhưng khoa học lại chứng minh sai hoàn toàn.

1. Ra mồ hôi bằng việc xông hơi hoặc tắm nước nóng

Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều biện pháp để chữa cảm lạnh và một trong số đó là kích thích cho mồ hôi thoát ra bên ngoài càng nhiều càng tốt. Do vậy khi bị cảm lạnh, rất nhiều người đã chọn biện pháp xông hơi hoặc tắm nước nóng. Trên thực tế, có tới 47% bệnh nhân cho rằng điều này thực sự có hiệu quả.


Có rất nhiều người nghĩ rằng việc xông hơi sẽ giúp ích cho việc giải cảm
Có rất nhiều người nghĩ rằng việc xông hơi sẽ giúp ích cho việc giải cảm

Tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. Khi bị cảm cúm, thể chất yếu, việc đổ mồ hôi nhiều có thể khiến chúng ta bị mất nước, dẫn tới sức đề kháng suy giảm và làm bệnh nặng hơn. Không chỉ thế, tình trạng thiếu oxy có thể khiến chúng mình bị lả đi, lịm đi, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

2. Uống rượu sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

Đa phần mọi người đều nghĩ rằng: "Trước khi đi ngủ mà có chút “hơi men”, giấc ngủ đêm hôm đó sẽ sâu phải biết". Điều này đã được tới 44% người tham gia nghiên cứu khẳng định là đúng.

Nhưng thực sự, khoa học đã chứng minh rượu không thể giúp bạn ngủ ngon mà thậm chí nó có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn về lâu dài.


Không phải cứ uống rượu là ngủ ngon hơn đâu nha
Không phải cứ uống rượu là ngủ ngon hơn đâu nha

"Bạn có thể nhận thấy mình thiếp đi nhanh hơn nhưng rượu lại đang gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn" - dược sĩ Hitesh chia sẻ.

Nếu nạp quá nhiều rượu vào cơ thể, bạn sẽ mắc vô vàn bệnh lý nguy hiểm mà đặc biệt là các bệnh về gan. Do vậy nếu khó ngủ, thay vì tìm đến rượu, hãy thử nhâm nhi cốc sữa nóng và nghe một bản nhạc du dương, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều đấy.

3. Ăn nhiều cà rốt giúp bạn sáng mắt


Muốn một đôi mắt sáng, phải ăn thật đầy đủ chất, không phải chỉ ăn cà rốt là được đâu nha.
Muốn một đôi mắt sáng, phải ăn thật đầy đủ chất, không phải chỉ ăn cà rốt là được đâu nha.

Nhiều người có chung suy nghĩ rằng cà rốt là một trong những loại rau củ tốt nhất để cải thiện tình trạng đôi mắt nhưng sự thật lại không phải như vậy. Thực tế chúng là một nguồn cung cấp Vitamin A khá bổ dưỡng. Vitamin A cần thiết cho sự khỏe mạnh của đôi mắt (cũng như tóc, da và hệ thống miễn dịch của bạn). Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên sử dụng cả những nguồn thực phẩm đa dạng khác nữa.  Ăn cà rốt đương nhiên sẽ cung cấp Vitamin A cho mắt nhưng không đồng nghĩa rằng ăn nhiều cà rốt sẽ giúp mắt bạn sáng lên.

4. Nước biển là chất khử trùng vết thương tốt

Sử dụng nước muối biển để rửa vết thương có lẽ đã trở thành thói quen của rất nhiều người bởi xuất phát từ suy nghĩ rằng nước mặn có thể làm sạch vết cắt và giúp nó nhanh lành. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh điều này sai hoàn toàn.


Trong nhiều trường hợp, nước biển còn khiến vết thương tồi tệ hơn đó
Trong nhiều trường hợp, nước biển còn khiến vết thương tồi tệ hơn đó

"Không những không thể làm sạch vết thương, nước biển có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm" - dược sĩ Hitesh cảnh báo - "Nước biển có chứa vi khuẩn và không phải là vô trùng".

Nếu bạn thực sự không muốn sử dụng các loại kem khử trùng, cách tốt nhất là dùng nước ấm và xà phòng, tuy nhiên lời khuyên tốt nhất vẫn là bạn nên dùng chất khử trùng đặc trị.

5. Bôi bơ vào vết bỏng

Bạn đã từng nghe về việc bôi bơ vào vết bỏng để cải thiện vết thương chưa? Nếu chưa thì bạn thật sự là người... may mắn vì khoa học đã chứng minh quan điểm này hoàn toàn vô căn cứ.


Các chuyên gia đã khuyên rằng bơ chỉ tốt nhất khi dùng...nướng bánh mà thôi
Các chuyên gia đã khuyên rằng bơ chỉ tốt nhất khi dùng...nướng bánh mà thôi

Có thể mọi người sẽ suy nghĩ theo logic đơn giản rằng bơ là một chất lạnh và dày, vì vậy nó có thể giúp vết bỏng của bạn bớt sưng và dịu đi. Nhưng thực sự, bơ không hề giúp ích mà thậm chí còn làm cho vết bỏng của bạn tồi tệ hơn. Bơ có thể khiến bạn cảm thấy mát lạnh một chút, nhưng thực ra nó đang khiến cảm giác bỏng rát kéo dài thêm và làm chậm quá trình chữa trị.

 Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy giữ lại bơ và chỉ dùng nó trong việc... nướng bánh mà thôi.

Theo Thesun