Những lưu ý khi uống nước cam bạn cần biết nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

26/11/2018, 12:30 GMT+07:00

Mọi người luôn có suy nghĩ rằng nước cam rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cảnh báo của các chuyên gia cho thấy việc uống nước cam phải đúng thời điểm thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây là một số lưu ý không nên uống nước cam trong các thời điểm này, bạn nên cân nhắc để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính mình.

1. Không uống nước cam khi đang uống thuốc

Những lưu ý khi uống nước cam bạn cần biết nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nước cam có chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống ung thư, huyết áp, từ đó làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.

Ngoài ra, nó còn gây cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc. Vì vậy, khi bạn đang dùng kháng sinh, điều trị ung thư hay huyết áp cao thì không nên uống nước cam.

2. Không uống nước cam trước khi đi ngủ

Những lưu ý khi uống nước cam bạn cần biết nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bạn không nên uống nước cam vào buổi tối vì nó có đặc tính lợi tiểu và dễ gây mất ngủ. Hơn nữa, nước cam ép cũng chứa nhiều đường, có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn dễ gặp ác mộng khi ngủ.

3. Không uống nước cam gần thời điểm uống sữa

Protein của sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây ra tình trạng chướng, đau bụng và tiêu chảy. Do đó, không nên ăn hoặc uống nước cam và các loại trái cây cùng họ như quýt, bưởi trước và sau thời điểm uống sữa.

4. Không uống nước cam ngay sau khi ăn

Những lưu ý khi uống nước cam bạn cần biết nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Sau khi ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa lượng thức ăn bạn vừa tiêu thụ. Do đó uống nước cam thời điểm này sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày, gây tức bụng, khó chịu.

5. Không uống nước cam khi ăn hải sản

Hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent độc hại, ở trạng thái bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại rất nguy hiểm cho cơ thể. Asen pentavenlent khi gặp vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide, hay còn gọi là thạch tín, gây ngộ độc cấp tính, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

6. Không uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày

Nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng thì không nên uống nước cam, vì nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm tình trạng viêm loét nặng thêm.

7. Không ăn cam và củ cải cùng nhau


Không nên ăn hoặc uống nước cam khi dùng cùng củ cải.
Không nên ăn hoặc uống nước cam khi dùng cùng củ cải.

Khi ăn củ cải vào cơ thể con người, nó sẽ nhanh chóng sản xuất một chất gọi là "sulfate". Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - oxalic axit. Nếu ăn cam vào thời điểm này, các flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy, acid ferulic. Hai loại chất có thể tăng cường tác dụng ức chế axit thioxianic về tuyến giáp, sẽ tạo ra hoặc gây bướu cổ.

Cam đúng thật là rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên bạn nên sử dụng chúng đúng thời điểm sẽ rất hiệu quả, nếu vi phạm những điều trên đây sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.