Bố mẹ nào mắc phải những sai lầm này thành tích học tập của con sẽ ''xuống dốc''

19:00 13/05/2018

Nếu thành tích học tập của bé đang gặp vấn đề thì bài viết này rất có thể sẽ giúp ích được cho bạn và con đấy! 

Không riêng gì Việt Nam, bố mẹ  tại các quốc gia tại Châu Á thường mắc phải các sai lầm đó là quá coi trọng điểm số, đẩy mọi trách nhiệm cho nhà trường hay không quan tâm đến việc học của bé,... Vì thế, mà kết quả học tập của con đi xuống nhưng chẳng biết lí do vì sao. Thế nhưng, qua bài viết này vấn đề học tập của con sẽ được cải thiện nếu bố mẹ khắc phục các sai lầm sau. 


Nếu bạn duy trì các sai lầm sau, thành tích của con sẽ kém đi
Nếu bạn duy trì các sai lầm sau, thành tích của con sẽ kém đi

1. Luôn bắt trẻ chăm học nhưng phụ huynh lại không chịu đọc sách

Trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh rất ít thậm chí không đọc sách nhưng lại luôn ép bé phải chăm học. Điều này chúng ta có thể hiểu được bởi trong cuộc sống có quá nhiều lo toan bộn bề nào là làm việc, chăm con thì phụ huynh thậm chí rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dành ra 1 ít thời gian trong ngày để rèn luyện thói quen này vì nó không chỉ tốt cho bé còn cả bạn nữa đấy! Khi bạn thực hiện điều này trong một thời gian dài bé sẽ có tinh thần hơn, trở nên chăm học và thành tích cũng tăng lên đáng kể. Ngược lại, nếu như sau giờ ăn bạn dùng điện thoại thì bé cũng sẽ học qua loa rồi bắt chước theo bạn.


Nếu bạn không đọc sách bé cũng bắc chước và làm như thế​
Nếu bạn không đọc sách bé cũng bắc chước và làm như thế​

Khi bé nhà bạn say mê và chăm đọc sách thì dần dần trẻ sẽ có được một vốn từ vựng phong phú, có khả năng văn chương tuyệt vời cùng những lời hay ý đẹp của ngôn ngữ sẽ giúp bé rèn luyện tinh thần học tập tốt. Thế nhưng, nếu bé không chăm đọc sách thì trẻ sẽ gặp phải những khó khăn, rào cản trong quá trình học tập. Vì thế, muốn trẻ ham thích đọc sách bạn hãy là người đi tiên phong trong vấn đề này nhé! Bởi những gì con trẻ làm là sự phản chiếu từ hành động thường ngày của bố mẹ.


Hãy đọc sách cùng con nhé!
Hãy đọc sách cùng con nhé!

2. Đẩy mọi trách nhiệm dạy dỗ, học tập cho giáo viên và nhà trường

Quả thật không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nhà trường trong việc dạy dỗ con cái. Thế nhưng, cha mẹ ngày nay quá lệ thuộc vào trường lớp, giáo viên thì lại là việc không nên một chút nào. Để giải thích về điều này thì rất nhiều lí do nhưng chủ yếu chính là trẻ em ngày nay phát triển tâm lí và trưởng thành rất nhanh bên cạnh học tập chính cha mẹ phải là người quan tâm, dõi theo con. Nếu như thiếu sự quan tâm, kèm cặp từ cha mẹ kết quả học tập của bé giảm sút là điều không thể tránh khỏi.


Đừng chỉ đẩy mọi trách nhiệm dạy con lên nhà trường bạn nhé!
Đừng chỉ đẩy mọi trách nhiệm dạy con lên nhà trường bạn nhé!

3. Cha mẹ không quan tâm việc học đến khi có kết quả lại nổi giận với con

Như đã nói, chính vì cuộc sống vội vã, lo toan mọi thứ mà cha mẹ ngày nay rất bận rộn và thiếu sự quan tâm đến việc học của bé. Thay vào đó cũng là sự quan tâm nhưng chỉ là về điểm số và hễ bé có thành tích học tập kém là cha mẹ lại đùng đùng nổi giận quát mắng thậm chí đánh trẻ. Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh luôn so sánh bé nhà mình với “con nhà người ta’’ điều này không những khập khiễng vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà còn khiến trẻ cảm thấy áp lực.


Cha mẹ hiện nay quá qua tâm đến thành tích của con
Cha mẹ hiện nay quá qua tâm đến thành tích của con

4. Quá coi trọng điểm số 

Vì mong muốn con học giỏi và tự hào với mọi người mà nhiều cha mẹ quá coi trọng điểm số của bé. Chính bởi lí do đó mà con bị ép học rất nhiều để rồi quên mất bé cũng cần phải vui chơi và nghỉ ngơi thích hợp. Vì vậy, để mang đến một kết quả học tập tốt nhưng không khiến con cảm thấy quá áp lực phụ huynh nên phối hợp với giáo viên để dạy dỗ và bồi dưỡng bé.


Cha mẹ chỉ nhìn vào điểm số khiến con cảm thấy áp lực đấy!
Cha mẹ chỉ nhìn vào điểm số khiến con cảm thấy áp lực đấy!

Đồng thời, bố mẹ cũng nên lưu ý việc học tập của con có trở nên tốt hay không cần phải có các yếu tố như: khả năng tập trung, kiểm soát bản thân, tìm tòi và học hỏi. Bên cạnh đó, bố mẹ cùng nhà trường nên nhớ rằng sức khỏe của con là quan trọng nhất, rồi đến tính trung thực, sự mạnh mẽ và cuối cùng là thành tích. 


Hãy để bé thoải mái học tập và phát huy khả năng của nình nhé!
Hãy để bé thoải mái học tập và phát huy khả năng của nình nhé!

Bố mẹ mong muốn con học tốt cũng bởi vì muốn bé có tương lai tươi sáng và tự hào với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, phụ huynh không nên quá khắc khe trong việc học của con vì nó sẽ phản tác dụng đấy! Hãy thấu hiểu và tạo sự thoải mái cho bé, bởi có như thế con mới học tập tốt mà không cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, những phụ huynh hay lơ là việc học của con hãy quan tâm đến bé hơn nhé! 

Ảnh: Internet