Những quy tắc lịch sự cơ bản nói mãi mà nhiều người vẫn chưa "thấm"

15/01/2019, 14:20 GMT+07:00

Có những điều được xem là phép lịch tối thiểu mà chúng ta cần tự giác ghi nhớ thực hiện, nếu không muốn các mối quan hệ dần rời xa bạn trong âm thầm lặng lẽ.

Trong cuộc sống, có những người chẳng hiểu vô tâm hay vô tư mà “hồn nhiên” bỏ qua những nguyên tắc ứng xử rất nhỏ, khiến họ trở thành người kém lịch sự trong mắt người khác. Dù là lí do gì, thì khi thường xuyên mắc phải 10 điều tối kị trong giao tiếp dưới đây, sẽ đồng nghĩa với việc bạn không thể có những mối quan hệ tốt đẹp và bền vững.

1. Không đổ xăng khi mượn xe

Xe là phương tiện di chuyển cá nhân luôn cần thiết đối với mỗi người. Không chỉ vậy, nó cũng là tài sản giá trị mà ai cũng cẩn thận giữ gìn. Thế nên, khi ai đó cho bạn mượn xe, nghĩa là họ rất cả nể và tôn trọng bạn.


Phép lịch sự cơ bản là chúng ta cũng nên đổ đầy xăng trước khi mang trả xe.
Phép lịch sự cơ bản là chúng ta cũng nên đổ đầy xăng trước khi mang trả xe.

Vì vậy, dù người khác cho bạn mượn xe trong tình trạng bình xăng đầy hay vơi, thì phép lịch sự cơ bản là chúng ta cũng nên đổ đầy xăng trước khi mang trả xe. Một hành động nhỏ thế thôi nhưng đủ tạo nên cái nhìn thiện cảm từ người khác rồi đấy. Nếu lần sau có chuyện gấp, họ vẫn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Ngược lại, một chiếc xe cùng bình xăng rỗng tuếch chắc chắn sẽ khiến bạn mất điểm nặng nề đấy.

2. Quyết định đi hay không đi vào giờ chót


Việc quyết định đi hay không đi vào giờ chót có thể khiến bạn không bao giờ tồn tại trong mọi cuộc hẹn với người khác nữa.
Việc quyết định đi hay không đi vào giờ chót có thể khiến bạn không bao giờ tồn tại trong mọi cuộc hẹn với người khác nữa.

Chẳng ai muốn trở thành người bị "leo cây" hoặc “quân dự bị” trong cuộc hẹn của người khác. Khi bạn hẹn một người nào đó nhưng lại nhận được câu trả lời: “Chưa biết nữa. Có gì trả lời sau nhé!”. Và đến sát giờ hẹn, đôi khi chỉ còn 5 hoặc 10 phút, bạn lại nhận được câu trả lời: “Tôi đi được nhé!” hoặc “Hẹn lần sau nhé, hôm nay tôi bận rồi”.

Trong hoàn cảnh đó, bạn sẽ khó chịu chứ? Thật ra, bất cứ ai cũng sẽ không hài lòng khi phải rơi vào tình huống “mèo vờn chuột” thế này. Nên việc quyết định đi hay không đi vào giờ chót có thể khiến bạn không bao giờ tồn tại trong mọi cuộc hẹn với người khác nữa.

3. Vay tiền không trả

Những vấn đề liên quan đến tiền bạc thường luôn nhạy cảm. Vậy nên, khi mượn tiền thì nhất định phải trả đúng như lời đã hẹn. Đây không chỉ thuộc về phép lịch sự mà còn là uy tín. Khi bạn là người sòng phẳng, thì sẽ chẳng lo thiếu người giúp đỡ lúc khó khăn. Ngược lại, nếu bạn là người thất tín thì những lúc nguy cấp nhất sẽ không có một ai đưa tay ra cứu đâu nhé!

4. Đội mũ khi vào nhà


Có thể bạn thấy ngầu nhưng người khác thì không.
Có thể bạn thấy ngầu nhưng người khác thì không.

Khi vào nhà người khác, chúng ta nên bỏ mũ ra khỏi đầu. Đây là nguyên tắc lịch sự tối thiểu từ xưa đến nay, nên đừng để ai phải hỏi thẳng câu: “Nhà tôi không có nóc sao?”, sẽ thật khó để trả lời lắm đấy nhé!

5. Quá chải chuốt, quá xuề xòa

Hãy mặc đồ hợp thời điểm và ngữ cảnh, điều đó không chỉ giúp bạn ghi điểm trong mắt người khác mà đây còn là điều lịch sự cần có nữa đây. Tuyệt đối không xuề xòa vì như thế giống như bạn coi thường người mời mình đến tham dự, nhưng cũng đừng cầu kì đến mức kệch cỡm. Ví dụ như không mặc quần jean, áo ba lỗ đến dự dạ tiệc và ngược lại không mặc đầm lòe loẹt đến sự kiện thể thao,…

6. Không biết cách giới thiệu bạn bè

Khi bạn là sợi dây kết nối trong một cuộc trò chuyện có những người chưa từng biết nhau, phép lịch sự tối thiểu là hãy giới thiệu họ với nhau để tất cả cùng cởi mở trò chuyện. Đây là điều đơn giản nhưng nhiều người lại thường xuyên bị thiếu sót đấy.

7. Lục lọi máy tính, điện thoại của người khác khi mượn


Tò mò lục lọi điện thoại người khác là một thói quen xấu.
Tò mò lục lọi điện thoại người khác là một thói quen xấu.

Điện thoại, máy tính được xem là nơi chứa đựng nhiều bí mật cá nhân. Vì vậy, khi người khác đã cả nể cho bạn mượn vì lí do khẩn cấp, xin hãy tôn trọng ngược lại họ. Dù đó là người thân trong gia đình, hay bạn bè, bạn cũng tuyệt đối không được tùy tiện mở xem những điều không liên quan đến mình.

8. Trả lời điện thoại với giọng nói lớn


Đừng tạo thói quen trả lời to tiếng khi nghe điện thoại.
Đừng tạo thói quen trả lời to tiếng khi nghe điện thoại.

Đừng tạo thói quen trả lời to tiếng khi nghe điện thoại, không chỉ tạo sự khó chịu với người ở đầu dây bên kia, mà cả những người đang ngồi xung quanh bạn cũng sẽ bị làm phiếm với tiếng ồn từ phía bạn. Nói chuyện nhẹ nhàng lịch sự, xin phép ra nơi vắng hơn để nghe điện thoại là điều lịch sự bạn nên làm.

9. Đặt điện thoại lên bàn

Đặt điện thoại lên bàn và liên tục đưa mắt về phía màn hình khi đang nói chuyện với người khác là hành động có thể gây khó chịu cho người đối diện với bạn đấy. Họ sẽ cảm giác rằng bạn không dành sự tập trung cho cuộc trò chuyện này.

10. Không phụ dọn dẹp khi được mời ăn

Kể cả khi chủ nhà khách khí không cho bạn đụng tay vào việc nấu nướng, bày biện thì bạn cũng nên nhiệt tình phụ giúp dọn dẹp sau khi ăn xong. Đây là phép lịch sự tối thiểu mà chúng ta nhất định không nên bỏ qua.


Ăn uống xong hãy nhớ dọn dẹp.
Ăn uống xong hãy nhớ dọn dẹp.

Bạn thử nghĩ xem, đã mời đến ăn không lại còn ngồi rung đùi hưởng thụ, thì người khác có khó chịu không? Có thể, bạn sẽ chỉ được họ mời một lần trong đời nếu là người chỉ “xách mông đến ăn rồi về” đấy!

11. Không chú ý âm thanh tai nghe ở nơi đông người


Hãy chú ý đến âm lượng của tai nghe.
Hãy chú ý đến âm lượng của tai nghe.

Có hai điều liên quan đến việc đeo tai nghe ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề giao tiếp và làm phiền người khác. Thứ nhất, khi bạn đeo tai nghe thường sẽ bàng quan với thế giới bên ngoài. Lúc này, mọi âm thanh bạn nói hoặc các tiếng ồn phát ra từ phía bạn, luôn dễ làm phiền đến người khác nhưng bản thân bạn lại không hề hay biết điều đó.

Thứ hai, đeo tai nghe và mở âm lượng quá lớn cũng gây phiền hà đến sự yên tĩnh và tập trung của người xung quanh đấy. Nhất là khi bạn đang ở nơi cần sự im lặng như thư viện.

12. Không trả sách

Có một kiểu người luôn luôn mượn sách của người khác và muốn giữ làm của riêng mà không có ý định trả lại cho chủ nhân. Đây là một tính cách rất xấu đấy. Việc người khác cho bạn mượn cuốn sách họ yêu thích đã rất khó khăn rồi, vậy mà bạn còn muốn lấy luôn "đứa con tinh thần" của họ thì chẳng phải thật quá đáng lắm sao?


Có một kiểu người luôn luôn mượn sách của người khác không trả.
Có một kiểu người luôn luôn mượn sách của người khác không trả.

Đừng tự biến mình thành người cô đơn vì luôn thiếu sót và ứng xử kém như những điều vừa được kể ở trên nhé. Hãy để ấn tượng tốt đẹp trong mắt người khác, vì sẽ có lúc bạn rất cần họ đấy!

Bạn có thể kể thêm quy tắc lịch sự mà bản thân nghĩ cũng rất cần thiết nhưng chưa được nhắc đến. Giờ thì hãy cùng YAN chia sẻ bài viết này đến mọi người nào!

(Ảnh: Tổng hợp)