Những quy tắc bất di bất dịch khi thị tẩm với Hoàng đế của phi tần

02/02/2021, 21:00 GMT+07:00

Trong lịch sử Trung Hoa, mỗi vị vua đều sở hữu tam cung lục viện và vô số mỹ nhân trong thiên hạ. Nếu may mắn trở thành phi tần của Hoàng đế, những cô gái trẻ sẽ được sống trong nhung lụa và không phải lo lắng về tiền bạc đến hết đời.

Tuy nhiên để có thể hầu hạ được Hoàng đế, các phi tần phải nghiêm túc tuân thủ nhiều quy định trong thị tẩm. Vậy đó là gì?

 
Phi tần sẽ được quấn chăn trước khi đưa đến tẩm phòng của Hoàng đế (Nguồn: Sohu)
Phi tần sẽ được quấn chăn trước khi đưa đến tẩm phòng của Hoàng đế (Nguồn: Sohu)

>> Xem thêm: Hoàng đế mỗi sáng thức dậy đều muốn rửa "long câu", vì sao cung nữ đều tranh nhau làm?

Được chọn thị tẩm qua các thẻ gỗ, phải quấn chăn khi đến tẩm cung Hoàng đế

Thời xa xưa, tên của các hậu phi sẽ được đề trên thẻ gỗ. Mỗi ngày, các thái giám sẽ mang khay đựng thẻ gỗ lên để Hoàng đế chọn lựa người sẽ hầu hạ mình vào tối hôm đó.

Nếu may mắn được vua chọn lựa, vị phi tần đó sẽ nhanh chóng tắm rửa, thoa hương liệu phù hợp lên cơ thể. Sau đó, họ không mặc lại quần áo mà dùng chăn quấn quanh người và nằm chờ trên giường. Đến giờ, các thái giám sẽ đến nâng vị phi tần đó lên để đưa đến tẩm cung Hoàng đế.

 
Các phi tần phải quấn chăn để phòng ngừa việc giấu vũ khí trong người (Nguồn: Weibo)
Các phi tần phải quấn chăn để phòng ngừa việc giấu vũ khí trong người (Nguồn: Weibo)

Vị hậu phi khi kết thúc thị tẩm sẽ được quấn chăn rồi đưa trở lại cung theo cách thức cũ.

>> Xem thêm: Tìm hiểu cuộc sống của Hoàng đế thời xưa: Có tất cả, trừ tự do cho chính bản thân mình!

Không được phát ra tiếng động, thái giám liên tục ho để nhắc nhở

Một nguyên tắc tần phi phải ghi nhớ là không phát ra tiếng động nào trong quá trình thị tẩm, cũng như không được mang món trang sức nào đến. Nguyên nhân là lo họ sát hại Hoàng đế hoặc khi xuất hiện thích khách thật, tiếng ồn sẽ khiến quân lính và thái giám bên ngoài không nghe ngóng được tình hình để cứu giá.

Trong suốt thời gian này sẽ có một số thái giám đứng cạnh giường của Hoàng đế, chỉ ngăn cách với bên trong bằng một tấm màn mỏng, sẵn sàng chờ lệnh. Nếu phát hiện phi tần có hành động chưa đúng, các thái giám sẽ ho nhẹ để nhắc nhở. Điều này cũng có nghĩa là thái giám sẽ chứng kiến toàn bộ quá trình “ân ái” của Hoàng đế và phi tần.

 
Luôn có thái giám túc trực để sẵn sàng hầu hạ và "nhắc nhở" (Nguồn: Weibo)
Luôn có thái giám túc trực để sẵn sàng hầu hạ và "nhắc nhở" (Nguồn: Weibo)

Ngoài Hoàng hậu, không một vị hậu phi nào có thể ngủ lại tẩm phòng Hoàng đế. Do đó quá trình thị tẩm đều được diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời gian quy định, thái giám sẽ ho để thông báo Hoàng đế và vẫn sẽ ho tiếp nếu Hoàng đế không có lời phản hồi.

Cuối cùng, thái giám hỏi Hoàng đế rằng có “giữ lại hay không giữ”. Nếu câu trả lời là giữ, thái giám lấy giấy bút ghi chép lại chi tiết để làm cơ sở đối chiếu về sau. Còn nếu không, sẽ có người liên tục xoa bóp và ấn mạnh vào bụng phi tần để những gì Hoàng đế để lại trong cơ thể nữ nhân đó chảy ra ngoài.

 
Nữ nhân hậu cung phải tuân thủ nhiều quy tắc thị tẩm khác nhau (Nguồn: Weibo)
Nữ nhân hậu cung phải tuân thủ nhiều quy tắc thị tẩm khác nhau (Nguồn: Weibo)

Trong trường hợp có người vô ý hoặc cố tình vi phạm các quy định trên sẽ phải đối mặt với các biện pháp xử lý như phạt quỳ, cấm túc, hạ chức, đưa vào lãnh cung,…

>> Xem thêm: Lý do bị "cắm sừng" của Hoàng đế: Thanh Thái tổ bị phản bội vì quá già

Có thể nói, mặc dù trở thành nữ nhân của Hoàng đế sẽ được sống trong nhung lụa, phú quý, thế nhưng không phải nữ nhân nào cũng thực sự hạnh phúc khi phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong cung đình.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

MUÔN KIỂU TRANH SỦNG CỦA PHI TẦN HẬU CUNG

Đối với hậu thế, các câu chuyện xoay quanh hậu cung, phi tần của Hoàng đế luôn là đề tài được nhiều người quan tâm, bàn tán. Một trong số đó phải kể đến những bí mật về chuyện tranh sủng của phi xưa..

Để lôi kéo và quyến rũ được Hoàng đế, hậu phi đã tốn cung tốn sức nghĩ ra muôn vàn cách từ dùng nhan sắc, mùi hương… cho đến đút lót thái giám. Cùng YAN tìm hiểu nhé!

Đón xem TẠI ĐÂY!