Quy định ở trường bạn sẽ chẳng nhằm nhò gì so với "ba không" cực khắc nghiệt của học sinh Nhật Bản

11/10/2017, 09:00 GMT+07:00

Không được buộc tóc quá cao, không được tỉa lông mày, sơn móng tay, không được đi tất thấp dưới mắt cá... chính là ti tỉ những quy định nằm trong số "ba không" cực kì ngặt nghèo một số các trường học ở Nhật Bản.

Trong khi các bảng nội quy tại một số trường cấp 2, cấp 3 ở Việt Nam sở hữu những điều lệ khiến bạn cảm thấy kì lạ như "nam nữ không được ngồi cạnh nhau, không được tu chai nước...", thì những quy định mà học sinh Nhật Bản phải tuân theo dưới đây sẽ khiến bạn càng "không thể tin nổi vào mắt mình". Dù sở hữu một nền giáo dục cực kì tiên tiến và dân chủ, nhưng ai ai cũng phải thừa nhận rằng những quy định mà một số trường tại xứ sở hoa anh đào đưa ra để học sinh thực hiện quả là khắc nghiệt đến mức không ngờ.

Quy định ở trường bạn sẽ chẳng nhằm nhò gì so với

Bạn có tin được không, khi một vài trường ở Nhật không cho phép nữ sinh buộc tóc quá cao, tỉa lông mày, sơn móng tay, đi tất thấp dưới mắt cá, hay thậm chí là không được dùng... dây buộc tóc sặc sỡ. Với "ba không" như kỷ luật thép này, đố ai dám chê "học sinh Việt Nam rất khổ" nào.

Cái "không" đầu tiên: Không được mặc thứ gì khác ngoài đồng phục

Hầu như trường học nào ở Nhật Bản cũng có riêng cho mình một bộ đồng phục và học sinh phải có nghĩa vụ diện nó suốt tuần lên lớp. Bạn không được phép mặc thứ gì khác ngoài đồng phục, hay thậm chí là biến tấu bất kì điều gì nằm trong "tổ hợp có sẵn". Nghĩa là, học sinh ở Nhật không được phép thay đổi, sửa lại hay trang trí thêm phụ kiện cho đồng phục của mình. Nếu đồng phục của bạn có nơ, bạn cũng không được phép... xê dịch nó chứ đừng nói tới chuyện quên ở nhà.


Áo khoác ngoài của học sinh cũng chỉ được phép xoay quanh ba màu đen, xám và be
Áo khoác ngoài của học sinh cũng chỉ được phép xoay quanh ba màu đen, xám và be

Nhà trường sẽ thường xuyên kiểm tra diện mạo của học sinh. Một số trường quy định rất ngặt nghèo về tính chỉn chu của trang phục. Nếu cúc áo bạn chưa đóng, khoảng cách giữa váy và đầu gối không đúng quy định, tất quá ngắn không che được mắt cá chân, rất có thể bạn sẽ bị đuổi ngay về nhà và bị phạt lao động suốt tuần đó. Thậm chí, có trường đại học còn cấm sinh viên không được ăn mặc lôi thôi khi lên lớp. Tại đó, sinh viên nam mà có ý định mặc quần đùi đi học thì nên... ở nhà đi là vừa.

Cái "không" thứ hai: Không được thay đổi diện mạo khác thường


Nam sinh không được cạo trọc đầu, cũng không được để tóc quá dài
Nam sinh không được cạo trọc đầu, cũng không được để tóc quá dài

Như nhiều ngôi trường tại Việt Nam, đa số trường học ở Nhật Bản không cho phép học sinh sơn móng tay hay nhuộm tóc kể cả màu trầm. Tuy nhiên, mỗi trường một quy định, mỗi quy định là một sự khắc nghiệt riêng, không nơi nào giống nơi nào. Có trường không cho phép học sinh đeo lens, tỉa lông mày. Có trường thì quản lí tới cả... độ dài tóc của học sinh. Nam sinh không được cạo trọc đầu, cũng không được để tóc quá bù xù. Nữ sinh phải buộc tóc gọn gàng nhưng không buộc cao quá... mang tai.

Ngặt nghèo hơn, có trường còn để ý tới cả... dây buộc tóc của các em khi không cho phép chúng được sặc sỡ mà phải tối màu như đồng phục. Vị trí của phụ kiện này cũng được "soi mói" khá kĩ. Nếu đã dùng thì dây phải cột trên đầu chứ không được đeo ở cổ tay.


Nhiều trường học còn cấm con gái để tóc mái dài như thế này
Nhiều trường học còn cấm con gái để tóc mái dài như thế này

Một đội ngũ thầy cô giám thị sẽ có mặt ở cổng trường từ sớm để quản lí diện mạo của học sinh. Có những trường khi phát hiện nữ sinh trang điểm, giám thị sẽ bắt các em hoặc là tẩy trang, hoặc là nghỉ học. Nếu trông thấy nam sinh nào chưa cạo râu hay để lộ lông chân, họ sẽ không cho các em bước qua cổng để vào lớp. Dù khắc nghiệt nhưng tất cả những quy định trên đều được tạo ra nhằm đảm bảo uy tín và thanh danh cho trường học, nơi mà kỷ luật luôn được đưa lên hàng đầu.

Cái "không" thứ ba: Không được phép thực hiện các hoạt động bị cấm sau giờ lên lớp

Trường học ở Nhật Bản không cho phép học sinh, sinh viên được làm thêm nếu chưa được sự đồng ý của Ban giám hiệu. Các em học sinh từ cấp 3 trở xuống không được lui tới các khu trung tâm giải trí trò chơi hay các quán karaoke nếu thiếu vắng phụ huynh mình. Bên cạnh đó, nếu đi chơi về nhà quá 10 giờ tối hoặc muốn qua đêm ở nhà bạn, các em cũng phải có sự đồng ý của phụ huynh. Bất kì sự vắng mặt nào của học sinh tại giờ chính khóa cũng cần phải có sự xác nhận từ cha mẹ tới nhà trường.


Chỉ khi ra khỏi trường, học sinh Nhật mới có thể thoải mái sử dụng điện thoại
Chỉ khi ra khỏi trường, học sinh Nhật mới có thể thoải mái sử dụng điện thoại

Trên giờ lên lớp, học sinh không được phép mang truyện tranh hay dùng điện thoại lén lút. Nếu thực sự cần phải sử dụng di động, học sinh phải ra khu vực đậu xe trước trường để dùng. Bên cạnh đó, các em buộc phải tham gia ít nhất một câu lạc bộ tại trường để đảm bảo phát triển hoàn thiện văn - thể - mỹ.

Đọc xong một loạt nội quy "chặt đến tắc thở" này, ai còn nỡ kêu ca nội quy trường học ở Việt Nam là ngặt nghèo nữa đây?

Ảng: Internet