"Bỏ túi" những điều cần lưu ý khi bạn muốn đến Malaysia du lịch hay định cư

16/11/2018, 16:00 GMT+07:00

Malaysia là một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa do có sự hòa trộn của những nền văn hóa Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ và nền văn hóa bản địa Orang Asli. Tuy có nhiều tộc người với nhiều nền văn hóa khác nhau, ở đây vẫn có sự dung hòa, tôn trọng lẫn nhau, gắn kết trong cả nước.

Lựa chọn đúng trang phục

Thời tiết khí hậu ở Malaysia thuộc kiểu khí hậu nóng ẩm, chính vì thế bạn nên mang theo những bộ quần áo gọn nhẹ, với chất liệu thoải mái như cotton, lụa sẽ tốt hơn.

Trang phục khi du lịch Malaysia lý tưởng và thích hợp nhất đó là những bộ quần áo dài. Bởi Malaysia là đất nước Hồi Giáo, họ thường có ấn tượng không tốt với những người ăn mặc quần áo ngắn hay quá hở hang như: Áo sát nách, áo hai dây, quần đùi,… Và đặc biệt, những trang phục này còn bị cấm tuyệt đối ở những nơi tham quan chùa chiền, hay những khu vực tôn giáo linh thiêng.


Phụ nữ Malaysia ăn mặc rất kín đáo
Phụ nữ Malaysia ăn mặc rất kín đáo

Lựa chọn loại giày thấp, khi đi tham quan Malaysia. Khi vào thăm cung điện, nhà thờ trang phục nghiêm túc: không đi dép lê, nữ giới không mặc váy ngắn quá gối, không mặc áo sát nách

Phụ nữ ở đây cũng thận trọng khi chọn đồ bơi, nhiều người mặc nguyên cả bộ đồ gồm cả khăn che đầu đi tắm biển. Họ không được phép để ngực hở khi tắm nắng, trừ một số địa điểm du lịch cho phép mặc bikini. Du khách nên mang một chiếc khăn để quấn quanh người và một bộ đồ bơi nếu bạn có kế hoạch đi bơi hay tắm biển ở Malaysia.

Ứng xử trong ăn uống

Việc ợ hơi sau khi ăn được chấp nhận và là một điều bình thường khi dùng bữa ở Malaysia. ​Bạn không được phép đi giày vào nhà, vào nhà thờ Hồi giáo, chùa, vì thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Người Malaysia luôn dùng tay phải để ăn, vì bàn tay trái trong văn hóa Malaysia thường dành riêng cho các hoạt động liên quan đến vệ sinh thân thể. Nếu bạn thuận tay trái và không thể được sử dụng tay phải để ăn, hãy dùng đũa, thìa, dĩa thay thế.


Người Malaysia dùng tay trong bữa ăn
Người Malaysia dùng tay trong bữa ăn

Nếu bạn được mời tới ăn tối ở nhà người dân, bạn nên mang quà tới (bánh ngọt hoặc chocolate) và nói là quà cho trẻ con. Đừng mang đồ uống có cồn hay bất cứ thứ gì làm bằng da heo. Không tặng dao, kéo cho chủ nhà, vì điều đó có nghĩa là cắt đứt mối quan hệ. Không tặng hoa, trừ trường hợp thăm người ốm hay tới đám tang.

Những cách cư xử cơ bản

Khi gặp nhau, người Malaysia thường có thói quen sờ vào lòng bàn tay của người kia, sau đó chắp hai bàn tay với nhau. Họ rất kỵ việc xoa đầu và lưng hay đưa vật gì đó qua đầu của họ, vì điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng. Người Malaysia thường tránh tiếp xúc với người lạ khác giới. 

Đừng ngạc nhiên khi bạn không nhận được lại cái bắt tay từ một người bạn không quen ở đây. Không bắt tay với phụ nữ Malaysia trước để chào hỏi, trừ khi cô ý đưa tay ra trước. Ngoài ra, phụ nữ không được phép chạm vào người tu hành, cho dù là vô tình chạm phải, hay đưa cho thầy tu cái gì thì sau đó họ cũng phải ăn chay và thực hiện nghi lễ tẩy rửa.


Đừng đụng chạm vào người khác khi bạn chưa thật sự hiểu những quy tắc ứng xử tại đất nước của họ.
Đừng đụng chạm vào người khác khi bạn chưa thật sự hiểu những quy tắc ứng xử tại đất nước của họ.

Mối quan hệ đồng tính vẫn là một điều cấm kỵ và pháp luật nước này chưa cho phép, nên những du khách thuộc giới tính thứ ba nên tránh thể hiện tình cảm với bạn mình, thậm chí cả nắm tay nhau ở nơi công cộng. Ngay cả việc một đôi nam - nữ thể hiện cử chỉ thân mật ngay giữa phố xá cũng là điều nên tránh tại đất nước này.

Làm gì khi vào đền chùa 

Bạn nên tuân theo những quy tắc khi tới tham quan đền chùa ở Malaysia. Thể hiện lòng kính trọng khi tới những nơi linh thiêng này: bỏ mũ và giày bên ngoài khi vào tham quan, ăn mặc lịch sự, kín đáo. Lúc ngồi, không được để bàn chân hướng vào người khác hay hướng vào hình ảnh, tượng Phật. Đứng lên khi các thầy tu, ni cô bước vào. Bước vào đền, chùa bằng chân trái trước và bước ra bằng chân phải.


Đừng bất kính với những nơi thiêng liêng. 
Đừng bất kính với những nơi thiêng liêng. 

Khi tham quan phải giữ trật tự không đùa nghịch, la hét. Tránh làm phiền người khác khi chụp ảnh, không đứng ngồi quay lưng lại với tượng Phật, không thể hiện tình cảm thái quá, không làm phiền người đang cầu nguyện, tôn trọng nhà sư,... Là hàng loạt các quy tắc bạn nên nhớ khi đặt chân đến đất nước kỳ diệu và xinh đẹp này. Nên nhớ “nhập gia tùy tục” đế tránh những sự cố đáng tiếc nhé!