Tưởng nhớ về cuộc đời tài ba, lỗi lạc của Stephen Hawking qua những bộ phim

14/03/2018, 19:00 GMT+07:00

Tưởng nhớ lại cuộc đời của Stephen Hawking qua những phim nói về cuộc đời ông, qua những nốt thăng và trầm.

Ngày 13/3 vừa qua, gia đình nhà Hawking vừa chia sẻ với cả thế giới, tâm hồn khoa học gia lỗi lạc, Stephen Hawking vừa mới qua đời. Hòa vào dòng tiếc thương, hãy cùng xem lại những bộ phim đáng xem dựa trên cuộc đời của ông. 


Nhà khoa học lỗi lạc vừa mới qua đời ở tuổi 76 và được giới chuyên môn, cũng như những người yêu khoa học khắp nơi thương tiếc.
Nhà khoa học lỗi lạc vừa mới qua đời ở tuổi 76 và được giới chuyên môn, cũng như những người yêu khoa học khắp nơi thương tiếc.

The Theory of Everything (2014) - Thuyết yêu yhương.

IMDb: 7.7

Rotten Tomatoes: 84%

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chắc chắn là bộ phim nổi tiếng nhất về hình tượng Stephen Hawking. Phim dựa trên cuốn tiểu sử cuộc đời ông. Nhiệm vụ tái hiện lại hình ảnh Stephen lúc trẻ được giao cho Eddie Redmayne.

Bộ phim mô tả lại quãng đời khá dài của nhà khoa học lỗi lạc, tập chung chủ yếu vào mối tình lãng mạn giữa ông và  người vợ đầu, Jane Wilde, từ cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Cambridge vào năm 1964.


Thuyết yêu thương, là một phim do tài tử Eddie Redmayne thủ vai.
Thuyết yêu thương, là một phim do tài tử Eddie Redmayne thủ vai.

Phim còn nhắc đến những thành tựu và cuối cùng là giai đoạn khó khăn Stephen Hawking bắt đầu bị chứng teo cơ tàn phá.

The Theory of Everything nhận được rất nhiều đánh giá tích cực, đặc biệt là diễn xuất của Felicity Jones và nam diễn viên chính Eddie Redmayne. Anh dường như là phiên bản đẹp nhất và cũng là sự lựa chọn thích hợp nhất khi nói về thời thanh xuân của nhà khoa học xuất sắc nhưng khổ mệnh.

Những phân đoạn tâm lý phức tạp trong phim, được Eddie gột tả lại một cách rõ ràng. Anh đã thành công trong việc truyền tải được thông điệp yêu thương cũng như những thời khắc đau khổ nhất của Stephen. Nhờ sự điệu nghệ trong diễn xuất, mà khán giả của Eddie như được tiếp cận gần hơn với hình ảnh của một nhà khoa học tài ba nhưng đôi phần lập dị.

Hawking (công chiếu năm 2004)

IMDb: 7.6

Rotten Tomatoes: 86%

Đây phim đầu tiên đưa chân dung của Stephen Hawking  lên màn ảnh. Với sự diễn xuất của Benedict Cumberbatch, bộ phim mô tả lại quãng thời gian Hawking vào học bậc trên đại học tại Trinity Hall (Đại học Cambridge) từ tháng 10 năm 1962. Đây là thời gian ông bắt đầu tìm hiểu Thuyết Big Bang và vật lộn với những dấu hiệu đầu tiên của chứng teo cơ.


Hawking, phim đầu tiên nói về cuộc đời của Stephen Hawking do Benedict Cumberbatch thủ vai chính.
Hawking, phim đầu tiên nói về cuộc đời của Stephen Hawking do Benedict Cumberbatch thủ vai chính.

Phim được coi như một tiền đề tạo cảm hứng cho các biên kịch cầm bút viết về Stephen Hawking. Để hoàn thành vai diễn, Benedict đã gặp gỡ Giáo sư Hawking 2 lần. Anh còn làm quen với nhiều bệnh nhân tương tự trong quá trình thực hiện bộ phim, để hiểu hơn về di chuyển, giao tiếp, hay sự linh hoạt của cánh tay. Nên có thể xem, Hawking tuy là phim đầu tiên nói về Stephen Hawking, nhưng nó cũng hoàn thành khá tốt vai trò đưa câu chuyện về cuộc đời của chuyên gia vật lý xuất chúng đến với khán giả một cách chân thực.

The Simpsons

IMDb: 8.8

Rotten Tomatoes: 81%

Series phim hoạt hình nổi tiếng này rất nhiều lần khai thác hình tượng Stephen Hawking dưới nhiều khía cạnh. Vẫn được ca ngợi với tư cách một người thông minh nhất thế giới, trong bộ phim, Hawking xuất hiện cùng chiếc xe lăn để di chuyển và sử dụng một bộ tổng hợp giọng nói để nói chuyện. Nhân vật tham gia 4 tập phim: They Saved Lisa's Brain, Don't Fear the Roofer, Stop or My Dog Will Shoot! và Elementary School Musical, trong đó, ông đươc khắc họa như một người cực đoan và có phần “tự luyến” khá cao. Ví dụ như cách ông gìn giữ những bức tượng bản sao chính mình từ văn phòng đến nhà ở.


Hình ảnh giáo sư Hawking trong series phim hoạt hình The Simpsons nổi tiếng.
Hình ảnh giáo sư Hawking trong series phim hoạt hình The Simpsons nổi tiếng.

Bản thân Stephen Hawking cũng từng được hỏi, ông nghĩ thế nào về hình tượng của mình được khai thác trong một bộ phim hoạt hình mang tính châm biếm như The Simpsons? Nhà khoa học chỉ nói đơn giản: “Đây chỉ là một bộ phim hài và tôi cũng không cần quá nghiêm trọng hóa vấn đề. Dù sao thì họ cũng đã nói về tôi một cách có trách nhiệm là được!”.

The Simpsons làm được một điều. Đó là nó dùng sự châm biếm của mình, đã gây được sự chú ý từ phía Stephen Hawking và theo đó chúng ta thấy được cách ông phản ứng với sự châm biếm từ xã hội, sâu xa hơn là cách đối nhân xử thế của ông.

Stargate Atlantis (2004)

IMDb: 8.1

Đây là loạt phim thuộc thể loại Sci-Fi nối tiếng ở các nước châu Âu và Úc. Mặc dù không thực sự phổ biến và nhận được nhiều phản ứng rộng khắp, nhưng Stargate Atlantis vẫn luôn nằm trong danh sách nhận được nhiều giải thưởng và đề cử giải thưởng trong cuộc chạy đua mỗi khi ra mắt mùa mới.

Hình tượng nhà khoa học Stephen Hawking trong phim xuất hiện trong season 5, tập 16 mang tên Brain Storm. Trong tập phim này, nhà khoa học xuất hiện khi ngồi trên ghế và chủ yếu được mô tả từ phía sau lưng trong một Hội thảo bàn về Lỗ sâu và du hành qua không-thời gian giữa 2 vũ trụ.


Stargate Atlantis, một loạt phim Sci-Fi xây dựng hình ảnh giáo sư Hawking như một người được cả giới khoa học kính trọng.
Stargate Atlantis, một loạt phim Sci-Fi xây dựng hình ảnh giáo sư Hawking như một người được cả giới khoa học kính trọng.

Tuy không xuất hiện nhiều và tham gia vào cốt truyện, nhưng ở đây, khán giả vẫn có thể ngầm hiểu được rằng hình ảnh truyền cảm hứng cho nhân vật này không ai khác ngoài Stephen Hawking.

Đối với các nhà khoa học ở khắp nơi, Steven Hawking lúc nào cũng là một tượng đài. Không chỉ đại diện cho sự uyên bác, mà ông còn là một ví dụ điển hình cho nghị lực, sự kiên trì và niềm đam mê không ngừng nghỉ với khối ngành khoa học tự nhiên. 

Nguồn: Tổng hợp