Nếu nhớ hết những phim hoạt hình Việt này, bạn đã "già" rồi đấy!

15:18 21/03/2017

Tít và Mít, Cuộc phiêu lưu của Ong Vàng hay Hiệp sĩ Trán Dô, Lớp học Bồ Câu, Giấc mơ của Ếch Xanh... khiến kí ức tuổi thơ dạt dào ùa về trong tâm trí: chúng ta đã có một thời như thế và chợt nhận ra mình đã...già!

1. Tít và Mít

Là bộ phim hoạt hình ăn khách được chuyển thể từ bộ truyện tranh Tí Quậy của tác giả Đào Hải, Tít và Mít như thế giới tuổi thơ thu nhỏ, nằm gọn trong màn hình không chỉ khiến các em nhỏ yêu thích mà quý phụ huynh cũng háo hức được quay lại tuổi thơ nghịch ngợm của mình.


Bộ phim Tít và Mít ghi dấu ấn sâu đậm trong hàng triệu trái tim 8x, 9x. (Ảnh: Internet)
Bộ phim Tít và Mít ghi dấu ấn sâu đậm trong hàng triệu trái tim 8x, 9x. (Ảnh: Internet)

Bộ phim xoay quanh hai nhân vật chính là Tít cao gầy, thông minh và Mít mập mạp, tốt bụng nhưng đều có điểm chung là vô cũng tinh nghịch, hai cậu bé không ít lần khiến cho bố mẹ và thầy cô đau đầu. Chính sự phá phách ở khắp mọi nơi của hai cậu bé đã mang lại cho người xem nhiều trận cười sảng khoái, tạm quên đi công việc bộn bề thường nhật.

Cặp bài trùng Tít, Mít. (Ảnh: Internet)Cặp bài trùng Tít, Mít. (Ảnh: Internet)

Tít và Mít với lối kể chuyện tự nhiên xoay quanh những sự việc gần gũi như chuyện trường lớp, chuyện bạn bè, chuyện ở nhà, chuyện hàng xóm, thậm chí là chuyến phiêu lưu, trò chơi trng khu cắm trại… đã giúp cho các em nhỏ khi xem phim tự rút ra bài học cho mình.


Đi học hay đi...phá phách cũng luôn sát cánh bên nhau. (Ảnh: Internet)
Đi học hay đi...phá phách cũng luôn sát cánh bên nhau. (Ảnh: Internet)

2. Cuộc phiêu lưu của Ong Vàng.

Có một chú Ong Vàng bướng bỉnh đến nỗi ngay từ khi còn là một chú nhộng con nằm trong kén đã có những suy nghĩ và ước muốn khác người, “già trước tuổi”. Chú không thèm nghe lời người lớn là bác Ong Mun, chú chuyển đi sống một mình để thỏa thích phiêu lưu, mạo hiểm ở những vùng đất mới mà quên đi bài học vỡ lòng về tình đoàn kết và tinh thần tập thể của loài ong.


Chú Ong Vàng bướng bỉnh và ham chơi. (Ảnh: Internet)
Chú Ong Vàng bướng bỉnh và ham chơi. (Ảnh: Internet)

Tuy kiếm được vùng mật hoa ngon lành và uống thỏa thích no nê nhưng chú cũng gặp những tình huống khó khăn và nguy hiểm: sự hiểu lầm của Chim Sâu, sa vào lưới Nhện độc, đương đầu với lũ Mối gian xảo độc ác và đỉnh điểm là rơi vào hang của lão Ong Vằn độc ác…


Ong Vàng chỉ thích được phiêu lưu khám phá những vùng đất mới đến nỗi quên cả đường về tổ. (Ảnh: Internet)
Ong Vàng chỉ thích được phiêu lưu khám phá những vùng đất mới đến nỗi quên cả đường về tổ. (Ảnh: Internet)

Sau nhiều trận chiến "trầy da tróc vẩy", chú nhận được sự giúp đỡ của anh Gọng Vó, bác Dế Trũi và nhất là sự hy sinh thân mình của Ong Út để cứu sống tính mạng Ong Vàng. Kết thúc chặng đường đời nông nổi và hiếu thắng của mình, Ong Vàng đã muộn màng nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống và hiểu thế nào là tinh thần đoàn kết, hi sinh của họ hàng nhà ong.

3. Hai chú dế mèn


Dế Đen và Dế Khoang. (Ảnh: Internet)
Dế ĐenDế Khoang. (Ảnh: Internet)

Là câu chuyện đầy cảm động về tinh thần đoàn kết, ý chí nghị lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Dế ĐenDế Khoang là đôi bạn thân thiết, trong một lần chơi đùa đã bị bắt vào một chiếc hộp kín. Dế Đen bằng lòng quyết tâm và sự thông minh đã tìm mọi cách vượt ra khỏi chiếc hộp rồi quay lại giúp Dế Khoang thoát nạn. Câu chuyện cúng nêu bật được sự thật trong cuộc sống là không nên trông chờ vào mây rủi mà phải cố gắng cứu bản thân và đồng đội của mình.

4. Lớp học bồ câu


Thầy giáo Bồ Câu đứng lớp. (Ảnh: Internet)
Thầy giáo Bồ Câu đứng lớp. (Ảnh: Internet)


Thầy và trò! (Ảnh: Internet)
Thầy và trò! (Ảnh: Internet)

Lớp học bồ câu kể về câu chuyện của người thầy giáo mang cái chữ đến cho dân làng vùng cao. Bộ phim nhấn mạnh về sự quan trọng của giáo dục, đồng thời mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc xung quanh những câu chuyện bên lớp học.

5. Giấc mơ của Ếch Xanh

Là bộ phim hoạt hình của đạo diễn Nguyễn Hà Bắc, phỏng theo câu chuyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng. Ếch Bố suy nghĩ hạn hẹp, luôn lo sợ về tương lai nên chỉ ru rú ở xó giếng. Thế nhưng Ếch Bố lại vỗ ngực  tựi tin mình là chúa tể muôn loài và đã dạy dỗ Ếch Con đi theo lối mòn mà mình vạch ra. Từ đó giấc mơ của Ếch Con cũng thực dụng và hạn hẹp như chính đáy giếng mà mình sống.


Giấc mơ của Ếch xanh. (Ảnh: Internet)
Giấc mơ của Ếch xanh. (Ảnh: Internet)

Chú cũng tỏ ra kiêu căng hợm hĩnh coi thường cua ốc xung quanh, cho đến một ngày Bác Rùa xuất hiện và khuyên chú nên ra biển để mở mang tầm mắt: đó là đại dương mênh mông sóng vỗ, cánh chim hải âu mặc sức chao liệng lúc trên bầu trời, lúc sát mặt nước, thế giới rộng lớn và cùng tươi đẹp muôn hình vạn trạng khi bình minh, lúc hoàng hôn.

6. Hiệp sĩ Trán Dô

Phỏng theo câu chuyện "Thằng quỷ gỗcủa nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Hiệp sĩ Trán Dô đã cố gắng tiếp cận những khía cạnh nhân bản của đời sống. Bộ phim như một giới thiệu ngắn gọc về miền quê dân dã Việt Nam với đồng ruộng, đàn trâu, chiếc nón lá trắng lấp lóa trên cánh đồng bạt ngàn. Phim cũng đề cập đến đời sống thực với nạ trộm cắp, thanh toán lẫn nhau và cả những ám ảnh hiện tại thông qua thế giới của loài chuột và búp bê gỗ.


Hiệp sĩ Trán Dô. (Ảnh: Internet)
Hiệp sĩ Trán Dô. (Ảnh: Internet)