Những phiên bản truyện cổ tích không dành cho trẻ em

17:30 24/04/2020

Đã bao giờ bạn tự hỏi những câu chuyện cổ tích mà chúng ta vẫn thường được nghe kể ngày còn thơ ấu liệu có bí mật nào ẩn giấu phía sau hay không? Có đúng mọi cái kết đều là hạnh phúc viên mãn?

Nếu đã từng 1 lần nảy ra những câu hỏi như vậy thì hãy cùng khám phá bức màn bí mật đen tối của loạt phiên bản u ám của các truyện cổ tích nổi tiếng thế giới sau đây. Có lẽ với những chi tiết làm người lớn cũng phải rùng mình này, bạn sẽ phải thay đổi quan niệm rằng "Cổ tích chỉ dành cho trẻ nhỏ" đấy.

 
Truyện cổ tích Người Đẹp Và Quái Vật đã được dựng thành phim cho mọi lứa tuổi. (Ảnh: Pinterest)
Truyện cổ tích Người Đẹp Và Quái Vật đã được dựng thành phim cho mọi lứa tuổi. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem nhanh: Những nhân vật đáng sợ trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam

Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã quen thuộc với câu chuyện về 1 bé gái đến thăm bà ốm. Trên đường, thay vì đi thẳng tới nhà bà như lời mẹ dặn, cô bé lại rong chơi rồi bị chó sói lừa. Con sói đã tới nơi trước, ăn thịt người bà rồi đóng giả bà với mục đích biến cô bé thành mục tiêu tiếp theo.  

 
Cô Bé Quàng Khăn Đỏ là câu chuyện đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta. (Ảnh: Pinterest)
Cô Bé Quàng Khăn Đỏ là câu chuyện đã rất quen thuộc với mỗi chúng ta. (Ảnh: Pinterest)

Nhưng đó chỉ là phiên bản quen thuộc với chúng ta mà thôi. Cô Bé Quàng Khăn Đỏ đã có nhiều cái kết rất khác khi xuất hiện tại châu Âu vào khoảng thế kỉ thứ X, đó là kết cục thảm khốc hơn, rùng rợn hơn dành cho cô bé không nghe theo lời dặn dò của mẹ. Ở phiên bản cổ xưa này, con sói chẳng những cải trang thành bà cô bé mà còn để cô bé... ăn thịt chính bà mình trong bữa tối. Tới giờ đi ngủ, nó đã cẩn thận dặn dò cô bé cởi đồ rồi hẵng lên giường, sau đó vứt sạch quần áo của cô bé vào lò sưởi, phi tang mọi tỗi lỗi.

 
Phiên bản Cô Bé Quàng Khăn Đỏ xa xưa không có hậu như những gì chúng ta biết. (Ảnh: Pinterest)
Phiên bản Cô Bé Quàng Khăn Đỏ xa xưa không có hậu như những gì chúng ta biết. (Ảnh: Pinterest)

Cho tới đây thì câu chuyện cổ tích nổi tiếng này bắt đầu có sự khác nhau. Có phiên bản dừng lại ở chi tiết cô bé bị ăn thịt, phiên bản khác thì kể rằng cô bé đã nhận ra con sói đang cải trang thành bà mình nên đã bày kế tự trốn thoát. Cũng có những phiên bản quen thuộc, có hậu hơn và còn tồn tại cho tới tận ngày hôm nay, đó là cả 2 bà cháu nhà Khăn Đỏ được cứu sống bởi 1 người tốt bụng đi ngang qua như bác thợ săn hay cô thợ giặt. Con sói độc ác thì phải trả giá bằng chính tính mạng của mình.

>> Xem thêm: 11 mỹ nhân cổ tích trên màn ảnh

Công Chúa Ngủ Trong Rừng

"Kể từ ấy về sau, công chúa và hoàng tử sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi" hẳn là lời kể chẳng thể nào quen thuộc hơn với tất cả những người đã lớn lên cùng truyện cổ tích. Cái kết của Công Chúa Ngủ Trong Rừng mà chúng ta biết cũng kết thúc như vậy, nhưng đó chỉ là cái kết có hậu mà Disney chọn để làm phim hoạt hình vào năm 1959 thôi.

 
Công Chúa Ngủ Trong Rừng bản hoạt hình mà ai cũng biết. (Ảnh: Pinterest)
Công Chúa Ngủ Trong Rừng bản hoạt hình mà ai cũng biết. (Ảnh: Pinterest)

Chuyện kể rằng người đẹp ngủ trong rừng khi ấy có tên Talia, nàng được 1 vị vua tìm thấy trong khi đang đi dạo. Say đắm trước vẻ đẹp của Talia thế nhưng lại chẳng thể nào đánh thức nàng dậy được, nhà vua đã quan hệ với nàng rồi bỏ đi. Sau đó, Talia sinh được 1 cặp sinh đôi, 2 đứa bé liên tục mút tay nàng vì đói, nhờ thế mà chất độc từ mũi quay dệt vải được hút ra hết khỏi cơ thể nàng, và rồi nàng tỉnh lại.

 
Tranh minh họa cho một phiên bản gốc của Người Đẹp Ngủ Trong Rừng. (Ảnh: Pinterest)
Tranh minh họa cho một phiên bản gốc của Người Đẹp Ngủ Trong Rừng. (Ảnh: Pinterest)

Chẳng bao lâu sau, nhà vua quay lại tìm nàng. Những tưởng cái kết đến đây cũng không đến nỗi nào, thế nhưng nàng Talia xinh đẹp lại chưa được hưởng hạnh phúc "mãi mãi về sau" bởi nhà vua đã có hoàng hậu của riêng mình. Sau khi biết đến sự tồn tại của Talia và 2 đứa trẻ, hoàng hậu đã lừa nàng, định nấu con nàng cho nhà vua ăn. May thay, bác đầu bếp nhân hậu đã cứu 2 đứa trẻ thoát chết. Không xử được lũ trẻ, hoàng hậu lại bày mưu thiêu sống Talia nhưng nhà vua đã kịp thời cứu nàng. Nhà vua bỏ hoàng hậu, cưới Talia và gia đình họ sống hạnh phúc bên nhau từ đó.

>> Đừng bỏ lỡ: Bài học giúp trẻ phát triển qua những câu chuyện cổ tích

Người Đẹp Và Quái Vật

Câu chuyện tình yêu của con quái vật xấu xí, nhờ có tình yêu của cô con gái người nông dân xinh đẹp, tốt bụng mới phá giải được lời nguyền và trở lại thành chàng hoàng tử đẹp trai này cũng có những phiên bản không dành cho trẻ con. Trong truyện, quái vật là chàng hoàng tử mồ côi cha, mẹ chàng vì bảo vệ vương quốc mà chồng để lại đã phải chinh chiến liên miên, vì thế bà phải để chàng lại cho 1 bà tiên nuôi nấng.

Nhưng nào ngờ, "bà tiên" hóa ra lại là 1 mụ phù thủy vô cùng độc ác. Khi hoàng tử lớn lên, trở thành 1 chàng thanh niên khôi ngô, tuấn tú, mụ đã tìm mọi cách quyến rũ chàng nhưng đều bị chàng cự tuyệt. "Không ăn được thì đạp đổ", mụ phù thủy đã tức giận và biến chàng thành quái vật xấu xí, và chẳng hề thấy sự xuất hiện của cô gái với trái tim chân thành nào đến để giải cứu chàng cả.

   Hoạt hình Người Đẹp Và Quái Vật của Disney. (Ảnh: Pinterest)   Hoạt hình Người Đẹp Và Quái Vật của Disney. (Ảnh: Pinterest)

Hóa ra những câu chuyện cổ tích không phải lúc nào cũng màu hồng như người ta vẫn tưởng, có lẽ bởi những phiên bản dân gian của chúng không phải dành riêng cho trẻ em. Hẳn là vì vậy mà sau này, qua thời gian, truyện cổ tích mới thay đổi để phù hợp với mọi đối tượng như hiện nay chúng ta vẫn biết.

Thông tin từ: Chú Đọc Truyện

Cùng theo dõi những câu chuyện thú vị với YAN nhé!

 NHỮNG NGƯỜI SƯU TẦM TRUYỆN CỔ TÍCH

Các phiên bản truyện cổ tích kể trên hầu hết đều được ghi chép lại bởi những nhà sưu tầm truyện cổ tích, chính vì đều được ghi chép lại qua lời kể nên chúng đều có ít nhiều sự khác biệt.

Phiên bản Cô Bé Quàng Khăn Đỏ với cái kết cả 2 bài cháu cùng bị ăn thịt là bản truyện của Pháp, được sưu tầm bởi Charles Perrault. Còn phiên bản cô bé lỡ ăn thịt cả bà trong bữa tối là của anh em nhà Grimm nổi tiếng.

Phiên bản đầu tiên của câu chuyện nổi tiếng thế giới Người Đẹp Ngủ Trong Rừng đã được viết lại bởi nhà sưu tầm truyện cổ tích Giambattista Basile (1566-1632) với cái tên Mặt Trời, Mặt Trăng Và Talia.

Nữ nhà văn Pháp Gabrielle-Suzanne Barbot de Villeneuve (1695-1755) là người đã ghi chép lại phiên bản cổ xưa nhất của Người Đẹp Và Quái Vật kể trên.

Những tin tức độc, lạ sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!