Góc khuất tuổi thơ bị đánh cắp của các bé gái được chọn làm"nữ thần sống" tại Nepal

13/09/2018, 18:00 GMT+07:00

Nepal là một quốc gia vẫn còn rất tôn sùng các vị thần. Đặc biệt ở thung lũng Kathmandu, có riêng một nữ thần sống là những cô bé được chọn lựa kỹ càng.

Những cô bé chỉ mới 5 tuổi, thậm chí 3 tuổi được tuyển chọn bởi những thầy tế và trải qua những nghi thức vô cùng bí ẩn, sau đó sẽ trở thành các nữ thần sống. Mỗi ngày đều ở trong điện thờ để khách thập phương cúng bái và không bao giờ được đặt chân xuống đất.

"Kumari" trong tiếng Phạn có nghĩa là "công chúa". Truyền thống thờ phụng Kumari xuất phát từ cộng đồng Newar, những người bản xứ ở Thung lũng Kathmandu. Truyền thống này pha trộn giữa các yếu tố của Ấn Độ giáo và Phật giáo. Các Kumari quan trọng nhất đại diện cho ba vương quốc cũ của thung lũng: Kathmandu, Patan và Bhaktapur.


Các Kumari luôn được trang điểm đậm, được mặc phục sức lộng lẫy và không bao giờ được đặt chân xuống đất
Các Kumari luôn được trang điểm đậm, được mặc phục sức lộng lẫy và không bao giờ được đặt chân xuống đất

Ở mỗi thành phố trong thung lũng Kathmandu, Nepal, đều có một Kumari - bé gái được lựa chọn làm "thần xác" cho các nữ thần trú ngụ trong hình hài người thường. Các Kumari đều được tuyển chọn từ khi còn rất bé, có Kumari chỉ mới 3 tuổi khi được đưa đến điện thờ. Mỗi Kumari sẽ "tại vị" mãi cho đến khi dậy thì, đánh dấu bằng lần "nguyệt sự" đầu tiên của bé gái. Mỗi năm Kumari chỉ được ra khỏi điện thờ 13 lần, vào đúng các dịp lễ lớn của Nepal để chứng kiến những nghi thức hành lễ bên ngoài. Những lúc còn lại Kumari sẽ phải sống trong điện thờ, được chăm sóc bởi gia đình hoặc người giám hộ đặc biệt. Các Kumari cũng không được phép đặt chân xuống đất, đi đâu cũng phải ngồi kiệu hoặc được bế để giữ nguyên sự thanh khiết của bản thân. Kumari cũng không được phép nói chuyện với ai khác ngoài gia đình của mình. 

Góc khuất tuổi thơ bị đánh cắp của các bé gái được chọn làm

Khi được tuyển chọn, các Kumari phải là những đứa bé có cơ thể không tì vết, lông mi phải "dày rậm như lông mi bò", giọng nói phải "thanh như tiếng vịt", đùi như "đùi nai". Các cô bé cũng phải vượt qua những bài kiểm tra bí mật về sự can đảm và khả năng giữ bình tĩnh.

Tuy việc trở thành Kumari sẽ đem lại cho các bé gái sự sùng bái và được tôn trọng kể cả khi không còn là Kumari, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc các bé không được giao thiệp trong suốt nhiều năm trời, cũng như không được vui chơi như các bạn đồng trang lứa. Vì vậy việc này vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi từ các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em trên thế giới, mặc dù chính tại Nepal các lãnh đạo vẫn thường xuyên đến gặp Kumari để cầu nguyện.