Những nội quy "không biết chỉnh sao cho chuẩn"

19/04/2016, 11:29 GMT+07:00

"Nhập gia tùy tục" là quy tắc hiển nhiên ai ai cũng hiểu, cuộc sống quá dễ dãi, tự do thì "thiên hạ sẽ đại loạn", tuy vậy cũng có những bảng nội quy khi được "công bố trước toàn thiên hạ" cũng khiến số đông xôn xao và... lao đao bởi sự cá tính, độc đáo và hết sức bá đạo của nó.

Mới đây, nội quy phục vụ khách hàng của một chủ quán tại thành phố Hồ Chí Minh lại một lần nữa châm ngòi cho những tranh cãi về vấn đề nội quy “khác người” này nói riêng và những nội quy đã từng làm mưa làm gió cộng đồng mạng nói chung "bùng cháy" trở lại.


Nội quy "5 KHÔNG", đến "thượng đế" cũng phải phát khùng. (Ảnh: Internet)
Nội quy "5 KHÔNG", đến "thượng đế" cũng phải phát khùng. (Ảnh: Internet)

Với 5 “gạch đầu dòng” dành cho những đối tượng khách hàng “KHÔNG” được bước chân vào cửa hàng, nội quy của chủ quán đưa ra đã nhận về nhiều tranh cãi trái chiều, ít nhất là với vấn đề không được “mặc dép lê, quần đùi các kiểu” khi đến quán:

Mỗi nơi một quy định, mỗi quán có hướng đi và đối tượng khách hàng riêng, mỗi người một quan điểm! Khách hàng là thượng đế và nhân viên không phải là nô lệ! [...] Đối với tôi, thượng đế của tôi trước hết cần tôn trọng tôi, quán tôi và nhân viên tại quán! [...]

Tôi sẽ từ chối phục vụ các trường hợp sau đây, các bạn vui lòng đọc và hiểu trước khi đến quán tôi để tránh các trường hợp đáng tiếc không đáng có:

- Các bạn tăng động, thô lỗ, thiếu lịch sự tối thiểu khi giao tiếp, nói năng không có chủ ngữ, vị ngữ. Các bạn sống gần "kho đạn", con ông chú cháu ông anh họ của bà cô làm trong ngành này ngành kia.

- Các bạn mặc dép lê, quần đùi các kiểu, thật sự không ai dám đánh giá gì về bạn hết, nó bao nhiêu tiền, nó hàng hiệu gì tôi không biết, tôi chỉ thấy nó không hợp chứ không dám xem thường ai...chỉ đơn giản quy định là vậy và nó không hợp thôi!

Tôi thích quán tôi khách đến ăn mặc đẹp, giày dép chỉn chu, chỉ đơn giản vậy!

- Mấy bạn nam tôi góp ý thế này, đàn ông con trai nóng tánh, võ công cao, rượu vào hay bốc đồng tôi hiểu.

Thế này nhé, mình đi chơi, lỡ có va chạm gì cầm li rượu mời nhau xin lỗi rồi thôi mạnh ai chơi tiếp, muốn giải quyết gì thì đi chỗ khác đừng có làm phiền đến quán cũng như người khác.

Có cua gái thì cũng cua cho đàng hoàng, lịch sự, người ta không thích thì mình đi chỗ khác, đừng có nhây, cũng đừng có lầy...! BE COOL GUYS !

Các bạn mất vệ sinh, khạc nhổ, phun mưa, ói mửa bừa bãi, thiếu ý thức vệ sinh chung, đụng đâu xả đó!

- Các em nhỏ dưới 18 tuổi, học sinh trung học, mặt còn quá nhí..v.v... các em vui lòng hạn chế đến quán vì nếu anh biết được các em còn nhỏ vậy anh sẽ mời ra hết, các em thông cảm dùm!

LẦN CUỐI CÙNG TÔI NÓI LẠI - VUI LÒNG UỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM, tôi không vì doanh thu mà ai cũng bán, bán không cần biết các bạn say xỉn thế nào...”


Không chỉ có ở hàng quán sang trọng, mà quán bún bò vỉa hè cũng có nội quy riêng của nó. (Ảnh: Internet)
Không chỉ có ở hàng quán sang trọng, mà quán bún bò vỉa hè cũng có nội quy riêng của nó. (Ảnh: Internet)

Những yêu cầu được nêu ra trong nội quy của chủ quán bún bò gân phần nào đã tạo "áp lực" hết sức dễ thương cho nhiều thực khách:

1. Không nhiều chuyện, lên trên mạng nói xấu chủ quán.

2. Không phải là bún bò Huế. Nếu ăn thấy dở ẹc thì ráng chịu không được chê. Phải ăn hết không cho đổi lại. Ăn không vô cũng phải trả đủ tiền.

3. Quý khách ăn thiếu vui lòng thế chấp giấy tờ nhà, giấy hôn thú. Nói chung các loại giấy trừ giấy vệ sinh.

4. Quán chỉ thu VNĐ mệnh giá không trên 500 ngàn, dứt khoát không nhận ngoại tệ của các quốc gia khác.

5. Đọc xong bảng nội quy này tô bún nguội ngắt, chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm.”

Và còn rất nhiều bảng nội quy ấn tượng khác nữa:


Công ty mà không có đủ 20 điều này thì chắc sẽ “vỡ chợ” mất thôi. Chắc hẳn, đây là vị giám đốc có tầm nhìn xa trông rộng. (Ảnh: Internet)
Công ty mà không có đủ 20 điều này thì chắc sẽ “vỡ chợ” mất thôi. Chắc hẳn, đây là vị giám đốc có tầm nhìn xa trông rộng. (Ảnh: Internet)


Làm chủ nhà trọ là một công việc khá khó khăn và phức tạp. Bởi vậy, không phải Cô Hai muốn thế, mà tại mấy đứa cứ “lầy”. (Ảnh: Internet)
Làm chủ nhà trọ là một công việc khá khó khăn và phức tạp. Bởi vậy, không phải Cô Hai muốn thế, mà tại mấy đứa cứ “lầy”. (Ảnh: Internet)


Ăn nhậu có văn hóa là hành động góp phần xây dựng "văn minh" xã hội. Muốn thế, cần đưa "thánh" nhậu vào "khuôn khổ" ngay từ đầu. (Ảnh: Internet)
Ăn nhậu có văn hóa là hành động góp phần xây dựng "văn minh" xã hội. Muốn thế, cần đưa "thánh" nhậu vào "khuôn khổ" ngay từ đầu. (Ảnh: Internet)


Chàng trai với yêu cầu tuyển vợ dài cả trang giấy gây bão cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)
Chàng trai với yêu cầu tuyển vợ dài cả trang giấy gây bão cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)

Công ty, khu dân cư, hàng quán,…phải có nội quy riêng là điều dễ hiểu, vì dù sao những địa điểm đó cũng được xem là nơi công cộng. Thế nhưng, khi bàn đến nội quy riêng của mỗi cá nhân, đặc biệt là trong chuyện hết sức riêng tư như... tuyển vợ thì quả là có ti tỉ thứ đáng để bàn. Như một chàng trai từng gây "bão" mạng vì công bố tiêu chuẩn tuyển bạn đời của mình, khiến không ít người cho là vấn đề "thật đáng suy ngẫm":

Thông báo tuyển vợ.

Chào tất cả các bạn. Mình tên là là Nguyễn Quốc Bảo. Hiện nay mình đang ở Việt Nam, khu vực Đông Á. Hiện tại mình đang muốn làm quen với các bạn nữ độc thân, yêu hạnh phúc gia đình, cũng như những bạn gái yêu chân thật, muốn tiến đến hôn nhân, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống. Mình xin gửi tới chị em lời chào trân trọng và nếu chị em nào biết ai có nhu cầu làm quen và tìm hiểu thật lòng, chấp nhận với hoàn cảnh của em hiện tại thì share giúp mình nhé. Mình xin hứa sẽ yêu thương thật lòng ạ, cho nên mình xin trân trọng gửi thông báo này:

* Những tiêu chí bắt buộc:

- Những bạn gái sinh năm : 1988, 1989, 1992,1991, 1995

- Cao trên 1m 64 trở lên, phải nói tiếng Anh tàm tạm và có trình độ cơ bản. Tôi không quan tâm cô ấy có bao nhiêu tiền hay không có… cô ấy phải thích đi du lịch và mong muốn sống cuộc đời thú vị, còn diện mạo thì dễ nhìn 1 chút.

- Có giấy khám sức khỏe, đã tiêm ngừa hầu như tất cả các bệnh (phải có số do cơ sở y tế cấp). Không hôi nách, nói chung là người không được có mùi, không được phẫu thuật thẩm mĩ. Không mắc các bệnh truyền nhiễm.

- Biết nấu trên 100 món ăn khác nhau, biết chăm lo chăm sóc cho gia đình.

- Luôn tôn trọng chồng và gia đình nhà chồng, và chồng cũng sẽ như thế.

- Không ăn đồ thừa, không còn trinh đừng hòng làm vợ tôi đó là quan niệm sống, tiêu chí của mình, không ai cấm mình được. Đàn ông thì tôi không nói nhưng con gái họ bị cám dỗ nhiều thứ: Tài ba, ngoại hình, lời ăn tiếng nói… nhiều lúc họ yếu lòng nên “mất” cái kia. Tôi không thích những cô gái nhẹ dạ thế. (Chẳng hạn một cô gái đang làm người yêu 1 chàng trai, họ thấy chàng trai khác hơn người yêu mình nên mon men muốn bỏ người yêu để đi theo người ta. Tính mình cũng không có thói quen chiếm vợ người khác làm vợ mình. Một cô gái sẵn sàng bỏ chồng, theo mình, thế nào cũng có một ngày nào đó họ sẽ lăng nhăng với một người đàn ông khác. Mình ác cảm chuyện này đến nỗi, đọc sử, tôi thấy ông vua nào thấy vợ người ta đẹp, tìm cách lấy là tôi coi ông vua đó là đồ vứt đi, sống không có tình người. Đừng có nói chia tay vì chuyện tiền bạc, không có đâu… )”.

Chắc chắn mỗi người sẽ có suy nghĩ, kết luận riêng khi đọc hoặc phải "chấp hành" những quy tắc bá đạo nói trên, tùy theo quan điểm mà thấy rằng nội quy ấy hợp lí hay... nhảm ruồi. Tuy nhiên, qua đây cũng có thể thấy đôi khi chúng ta vốn đã quen với suy nghĩ "khách hàng là thượng đế, mà thượng đế muốn là phải thế" chưa hẳn đã đúng. Việc xử sự đúng mực nơi công cộng, hàng quán... là điều cần thiết, bất kể bạn có là "siêu cấp thượng đế", con nhà ai, tiền nhiều đến đâu thì thái độ bừa bãi, coi thường người bán, người phục vụ khi đến một nơi công cộng cũng là hành động xấu xí và dễ bị tẩy chay. Cho nên mới nói, muốn làm thượng đế thời nay cũng đâu có dễ.