Những sự thật đáng sợ về các công chúa không hề giống trên phim

30/06/2016, 19:00 GMT+07:00

Chết sớm, không được sống cùng chồng,…là những bất hạnh mà các nàng công chúa Trung Hoa thời xưa phải chịu đựng.

Mặc dù thuộc dòng dõi hoàng tộc và hưởng thụ cuộc sống nhung lụa ngay từ trong trứng nước nhưng những công chúa Trung Quốc con vua thời phong kiến (cách cách) ẩn chứa những tâm sự khó nói lên thành lời.

"Ế"

Người xưa thường đồn rằng: “Con vua không sợ không lấy nổi chồng” quả không phải là không có căn cứ. Vì cơ bản vua chúa thì luôn dễ dàng bắt rể và tìm kiếm cho con gái mình những mối nhân duyên tương hợp. Tuy nhiên, sử sách từ xưa ghi nhận có đến 16 trên 42 nàng công chúa không lấy chồng trong vương triều Đông Hán. Thời Lưỡng Tấn chứng kiến 12 trên 32 công chúa không xuất giá. Ngay cả đời Đường có tổng cộng 242 công chúa nhưng đến tận 82 cô cũng chịu cảnh FA!


Câu nói: "Con vua không sợ không lấy nổi chồng” quả không phải là không có căn cứ. (Ảnh: Internet)
Câu nói: "Con vua không sợ không lấy nổi chồng” quả không phải là không có căn cứ. (Ảnh: Internet)

Nhiều nguyên nhân được đưa ra nhằm lí giải điều kì lạ này. Bởi lẽ, những nàng công chúa xinh đẹp, sống trong giàu sang luôn luôn là niềm ao ước của tất cả các chàng trai. Có thể là do các nàng cách cách mất sớm như vào đời Tống, Minh Thanh, hoặc đa phần là do… không có anh nào chịu nổi! Bên cạnh đó, nhiều cách cách tuy xuất giá nhưng hôn nhân không được hạnh phúc. Như Bình Nguyên công chúa đã "ly hôn" chồng sau khi chưa đầy 1 tháng. Cũng có những nàng xuất giá đến mấy lần liền, như Hán công chúa đã trải qua tới 3 đời chồng.

Lấy chồng xa, sống cô đơn

Những nàng công chúa Trung Hoa xưa được xem là những con tốt thí trong những cuộc hôn nhân đầy mưu toan giành quyền lực. Thật vậy, chuyện hôn nhân đại sự cả đời của các công chúa đa phần là thực hiện các cuộc hôn nhân chính trị, ngoại giao và họ nghiễm nhiên trở thành các sứ giả của vương triều.


Những nàng công chúa Trung Hoa xưa được xem là những con tốt thí trong những cuộc hôn nhân chính trị, ngoại giao. (Ảnh: Internet)
Những nàng công chúa Trung Hoa xưa được xem là những con tốt thí trong những cuộc hôn nhân chính trị, ngoại giao. (Ảnh: Internet)

Vua Khang Hy có tất cả 20 vị cách cách, theo thống kê đã có 8 nàng được gả chồng vì mục đích chính trị của triều đình. Họ phải cưới những người đứng đầu các bộ tộc xa xôi tận Mông Cổ. Do đó các nàng đều rất cô đơn khi phải xa rời Tử Cấm Thành, xa phụ hoàng, mẫu thân để đến sống nơi đất đất khách quê người.

Chết yểu

Tưởng chừng sống trong cung, hưởng thụ cuộc sống hoàng gia với kẻ hầu người hạ, ăn sơn hào hải vị thì ắt hẳn các nàng công chúa sẽ hạnh phúc, an nhàn đến khi "đầu bạc răng long". Song, một sự thật phũ phàng là đa phần các công chúa đều mất ở tuổi đời còn rất trẻ. Trong số 20 cách cách của vua Khang Hy chỉ có 8 nàng sống được đến tuổi trưởng thành còn lại đều chết sớm. Có nàng công chúa thứ 18 chết yểu khi chưa đầy tháng. Những nàng cách cách trưởng thành cũng chỉ có hai người qua 50 tuổi đó là công chúa thứ 6 thọ 57 tuổi và công chúa thứ 3 được 56 tuổi. Nếu làm phép tính thì tuổi thọ bình quân các cách cách của vua Khang Hy chỉ có 17 tuổi.


Nếu làm phép tính thì tuổi thọ bình quân các cách cách của vua Khang Hy chỉ có 17 tuổi. (Ảnh: Internet)
Nếu làm phép tính thì tuổi thọ bình quân các cách cách của vua Khang Hy chỉ có 17 tuổi. (Ảnh: Internet)

Các cách cách chết yểu xuất phát từ tương tư sầu muộn và không có con cái. Cuộc sống hôn nhân cô đơn, phiền muộn nơi xứ người cũng là nguyên nhân khiến các nàng đau khổ mà sinh bệnh.

Không được sống cùng chồng

Vào Triều Thanh, cách cách sau khi xuất giá sẽ không sống cùng phò mã mà phải ở một khu nhà bên ngoài cung. Còn chồng của công chúa sẽ sống ở khu sân ngoài của phủ, nếu cách cách không tuyên triệu, phò mã cũng không được phép vào ngủ chung. Muốn tuyên triệu, công chúa và phò mã đều phải chi một khoản tiền rất lớn để đút lót bảo mẫu (bà quản gia) thì mới được gặp nhau. Nếu công chúa không ban tiền cho bảo mẫu, bà ta chắc chắn sẽ tìm cách ngăn cản thậm chí còn dám mắng công chúa không thùy mị nết na, không biết giữ phép tắc.


Vào Triều Thanh, cách cách sau khi xuất giá sẽ không sống cùng phò mã mà phải ở một khu nhà bên ngoài cung. (Ảnh: Internet) 
Vào Triều Thanh, cách cách sau khi xuất giá sẽ không sống cùng phò mã mà phải ở một khu nhà bên ngoài cung. (Ảnh: Internet) 

Trên thực tế, cuộc sống chốn hoàng cung của các nàng công chúa Trung Hoa xưa không hề lung linh như trong phim ảnh. Thậm chí, họ còn chịu nhiều bất hạnh hơn thường dân khi không được quyền tự định đoạt số phận, đến hôn nhân cũng bị "đặt đâu ngồi đó", sống đơn lẻ, sầu muộn cả đời.