5 chốn "thâm sơn cùng cốc" bí ẩn trên thế giới chưa từng có dấu chân con người

03/08/2018, 17:20 GMT+07:00

Có thể công nghệ đã giúp con người khám phá được nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên không phải tất cả. Có những khu vực dường như là bất khả thi để con người đặt chân đến đó với khả năng hiện tại.

1. Đỉnh ngọn núi GanGkhar Puensum

Nằm trong lãnh thổ Bhutan, ngọn GanGkhar Puensum có độ cao khoảng 7550m, là đỉnh núi cao nhất trên thế giới vẫn chưa được khám phá. Có thể trong tương lai việc này sẽ còn kéo dài khá lâu vì chính quyền địa phương đã ngăn cấm mọi hoạt động tiếp cận ngọn núi, kể cả du lịch lẫn nghiên cứu vì mục đích an toàn tính mạng và tín ngưỡng địa phương từ năm 2003.

5 chốn

Năm 1998, một nhà thám hiểm người Nhật đã được Tổ chức Leo núi Trung Quốc cấp phép thám hiểm ngọn núi này, nhưng sau đó giấy phép đã bị vô hiệu hóa vì lý do chính trị.

2. Hồ dung nham Nyiragongo

Có thể việc đặt chân đến các miệng núi lửa trông giống như việc bất khả thi, nhưng thực chất các nhà khoa học đã thường xuyên thực hiện những chuyến đi đến các vùng núi lửa để thực hiện các nghiên cứu khoa học. Nhưng với khu vực này thì không. Có vị trí nằm ở Congo, núi lửa Nyiragongo có một miệng dung nham rộng đến 2km chứa đầy dung nham lẫn khói bụi. Đây cũng là hồ dung nham lớn nhất trên thế giới.

5 chốn

Tuy nhiên việc khám phá ngọn núi lửa này trở nên bất khả thi bởi sự thoát khí gas độc đậm đặc ở khu vực này.

3. Vực Sarisariñama

Giữa vùng rừng rậm Amazon ở Venezuela có những vách núi lừng danh được biết với cái tên Tepuys. Tuy nhiên vách núi nổi tiếng nhất là khe Sarisariñama - một khu vực có những hố nứt sâu đáng kinh ngạc.

5 chốn

Khu vực này rất khó để tiếp cận vì không thể xác định chính xác độ sâu của nó. Những hố sâu này đã có niên đại lên đến hàng triệu năm trước. Điều thú vị là ở bên trong những hố sâu khổng lồ này có thể tồn tại nhiều loài sinh vật chưa được khám phá và công bố.

2. Vùng băng giá Siberia

Cái lạnh giá là một trong những rào cản lớn nhất ngăn cản con người. Với trường hợp này, vùng băng giá ở Siberia với nhiệt độ xuống đến -40° C là nơi quá khắc nghiệt cho bất cứ sinh vật nào sống sót.

5 chốn

Nhiều nhà thám hiểm đã thử tiếp cận khu vực này nhưng không thể đến được vùng băng giá nhất của Siberia bởi khí hậu quá lạnh giá. Cụm từ "não đóng băng" là có thật ở đây, vì đó chính xác sẽ là điều xảy ra cho bất cứ ai dám xâm phạm sâu hơn vào vùng đất này.

1. Vực thẳm Challenger

Có vị trí nằm trong khu vực Thái Bình Dương, vực Challenger là vực thẳm sâu nhất trên thế giới. Ngay cả James Cameron - đạo diễn/nhà thám hiểm nổi tiếng về những chuyến thám hiểm đại dương cũng đã từng cố gắng chinh phục vực thẳm này vào năm 2012. Ông đã đạt được đến độ sâu 10.600m nhưng vẫn chưa chạm được đến đáy vực.

5 chốn

Nhiều nhà khoa học vô cùng mong muốn được nghiên cứu về hệ thống thảm sinh vật ở đáy độ sâu nhất thế giới này. Nhưng áp suất khủng khiếp ở độ sâu này khiến cho việc xuống đáy sâu hơn nữa là bất khả thi.

Dù đã qua hàng nghìn năm, nhiều nơi trên thế giới vẫn chưa có bất cứ bàn chân con người nào đặt chân đến đây dù khoa học và công nghệ đã vô cùng phát triển. Cùng với đó, hệ thống sinh vật ở những nơi này cũng là một điều bí ẩn đối với loài người đang chờ đợi để được khám phá.