Khám phá câu chuyện: "Một đêm đổi đời" của các nô tỳ, cung nữ thời nhà Thanh

16/11/2018, 17:00 GMT+07:00

Có thể do Thanh triều là vương triều phong kiến cuối cùng, hoặc do sử sách ghi chép về thời Thanh vô cùng phong phú, cho nên mọi người đều tràn đầy hiếu kỳ đối với các bộ phim truyền hình thời Thanh.

Đứng đầu hậu cung Trung Hoa thường là Hoàng hậu, vợ chính thức của vua. Hoàng hậu được dân chúng đặc biệt kính trọng vì được xem là "mẫu nghi thiên hạ". Dưới Hoàng hậu là các phi tần. Số lượng và thứ bậc của các phi tần khác nhau theo từng triều đại.


Ảnh minh họa từ các phim.
Ảnh minh họa từ các phim.

Tất cả phi tử của vua đều không thể biết tương lai mình sẽ như thế nào chứ nói chi đến những cung nữ có thân phận thấp kém. Mỗi ngày đều phải hầu hạ chủ tử sinh hoạt, ngoài ra còn phải làm rất nhiều việc nặng, hoàn cảnh sống vô cùng khắc nghiệt.

Những cô gái thấp cổ bé họng ấy vì mong muốn được tồn tại trong hoàng cung, có thể hưởng thụ vinh hoa phú quý mà mỗi phút, mỗi giây đều tìm kiếm cơ hội tốt. Trùng hợp là trong Hậu cung cũng có một công việc, mặc dù khó nói, nhưng lại mang đến cho những cung nữ này cơ may đổi đời. Ở thời Thanh từng quy định: 

Con cháu hoàng gia 15 tuổi nhất định phải kết hôn, lập ra quy định về chế độ "sống thử"


Những nô tỳ may mắn sẽ có cơ hội "đổi đời".
Những nô tỳ may mắn sẽ có cơ hội "đổi đời".

Chế độ sống thử được hiểu nôm na là trước khi Hoàng đế hoặc Thái tử kết hôn, từ phòng kính sự trong hậu cung chọn ra 8 cung nữ xinh đẹp như hoa, tuổi tương đối lớn, "hầu hạ" cho Hoàng đế hoặc Thái tử trước chuyện gối chăn. 

Dưới thời phong kiến, đặc biệt là thời Thanh, con cháu hoàng gia mới 15 tuổi đã sớm hiểu chuyện nam nữ, thậm chí còn có rất nhiều người sinh con ở độ tuổi này. Bởi vậy chế độ sống thử mà Thanh triều quy định đã đưa đến những ảnh hưởng rất lớn.

Khách quan mà nói, đối với những tiểu Hoàng đế, thanh xuân trải qua chỉ liên quan đến chuyện phòng the, ảnh hưởng không ít đến sinh trưởng dậy thì, có thể đưa đến hoang dâm vô độ. Một số vị hoàng đế ở Thanh triều chết sớm cũng nhất định có liên quan đến việc "miệt mài" quá sớm này.


Chỉ cần 1 đêm ân ái đúng người, đúng thời điểm,...
Chỉ cần 1 đêm ân ái đúng người, đúng thời điểm,...

Câu chuyện khó nói nhất là việc công chúa triều Thanh trước khi xuất giá cũng thực hành chế độ “sống thử” này, nhưng không phải công chúa “tiên phong”, mà là phò mã.

Công chúa triều Thanh khi tuyển phò mã, phải do Hoàng thái hậu hoặc Hoàng hậu tự tuyển một cung nữ "phục vụ" nhạy bén và giỏi giang thực hành chế độ “sống thử”.

"Con cừu non sống thử" này sẽ đi cùng với của hồi môn của công chúa đến nhà phò mã, ban đêm thì cùng với phò mã "sống thử", rạng sáng hôm sau sẽ phải hồi cung, bẩm báo cặn kẽ với Thái hậu và Hoàng hậu sinh lý phò mã có chỗ nào thiếu hụt, tính cách có dịu dàng hay không,...


...Thì cuộc đời sẽ đổi sang trang mới. 
...Thì cuộc đời sẽ đổi sang trang mới. 

>> Có thể bạn quan tâm:
Bật mí những tiêu chuẩn để trở thành một mĩ nữ ngày xưa
Bí mật chốn hậu cung: Thái giám có thể thay thế Hoàng đế "phục vụ" tốt các phi tần
Bí mật bị chôn giấu hàng ngàn năm: Tại sao Hoàng tộc Trung Hoa không hề có cặp song sinh nào?

Một khi "sống thử" thấy đạt tiêu chuẩn, công chúa chính thức gả cho vị phò mã này, còn "con cừu non sống thử" sẽ ở bên cạnh phò mã làm thê thiếp hay nô tỳ hầu hạ.

Nếu ai có may mắn được Hoàng tộc chọn trúng sẽ rất dễ dàng được thăng chức làm nữ quan, như vậy thì nửa đời sau không cần làm một cung nữ bé nhỏ, không cần phải làm những việc nặng nhọc, đồng thời lương bổng còn rất cao.


Một đứa con với Hoàng tộc là điều tất cả nữ nhân đều mơ ước.
Một đứa con với Hoàng tộc là điều tất cả nữ nhân đều mơ ước.

Cho nên nói tóm lại, chỉ cần được Thái tử hoặc Hoàng đế thị tẩm, có thể sinh cho ngài một đứa con, sẽ thoát khỏi khổ ải, địa vị được nâng cao hơn. Vậy mới có câu “Mẹ quý nhờ con”, thoáng chốc đã đạp cánh bay lên cành cao làm phượng hoàng,... Đối với những cung nữ thấp cổ bé họng trong Thanh triều, chế độ “sống thử” chính là cơ hội tốt giúp các cô “một bước lên Phi”. Cam tâm làm nô tỳ trung thành suốt 10 năm hay 20 năm thậm chí cả đời cũng mãi mãi không bằng 1 đêm ái ân, phú quý trường tồn, danh vọng vĩnh cửu.