Há hốc miệng trước câu chuyện của những nhân vật đã từng bị "xóa sổ" trong lịch sử thế giới

17:30 14/02/2019

Đây là những nhân vật đã từng bị nhân loại “ruồng bỏ” và danh tính của họ cũng từng bị gạch đi trong suốt một thời gian dài.

Từ xa xưa, con người đã bắt đầu ghi chép lại một cách chính xác nhất những sự kiện xảy ra. Đây chính là mối liên kết giữa con người ở hiện tại và trong quá khứ. Tuy nhiên, có nhiều lúc vì một lý do nào đó mà có những sự việc cần phải giữ bí mật. Vì vậy không ít sự kiện và con người đã từng bị các nhà chép sử “xóa sổ”.

Thế nhưng, việc gạch tên một người hay một sự kiện chưa bao giờ thành công tuyệt đối, bởi lẽ luôn có những lời truyền miệng hay những ghi chép bên lề. Theo thời gian, những sự kiện và con người từng một thời bị “xóa sổ” đó dần được hé lộ.

Vụ “xóa sổ” ở Slovenia

Trước khi tuyên bố độc lập và tách khỏi Yugoslavia vào năm 1991, Slovenia đã tiếp nhận rất nhiều người di cư vào nước này. Thế nhưng, đến năm 1992, khi phải đối mặt với việc không đủ tài nguyên để nuôi số dân quá đông, chính phủ Slovenia đã quyết định “xóa xổ” hơn 25.000 người dân khỏi sổ hộ tịch.

Đây cũng là lúc 25.000 người này bị tước đi tất cả các quyền công dân, quyền chính trị, kinh tế và cả xã hội. Chỉ sau 1 đêm, những người dân này bỗng chốc trở thành những người nhập cư bất hợp pháp trong chính nhà của họ.


Cuộc biểu tình đòi công lý cho những người dân bị “đuổi” khỏi Slovenia.
Cuộc biểu tình đòi công lý cho những người dân bị “đuổi” khỏi Slovenia.

Không chấp nhận hành động vô lý này của chính phủ, những người dân bị xóa tên đã đấu tranh giành lại quyền công dân trong hơn 20 năm. Và cuối cùng, tòa án cũng đã đứng về phía những con người bị đối xử bất công này. Tòa án Nhân Quyền châu Âu cũng đã yêu cầu chính phủ Slovenia bồi thường gấp đôi cho những nạn nhân này.

Tuy nhiên, không phải ai trong số 25.000 người bị “xóa sổ” cũng có một cái kết có hậu. Bởi lẽ, đa số họ đã di cư sang nơi khác, số còn lại sống với tư cách người tị nạn hoặc xin quyền tị nạn dù trước đó mấy ngày họ đã được công nhận là công dân của nước này.

Nữ hoàng Hatshepsut

Nữ hoàng Hatshepsut được biết đến là một người yêu chuộng hòa bình. Bà đã dẫn dắt Ai Cập sống trong thời cực thịnh trong suốt 20 năm sau cái chết của chồng bà là Thutmose I, còn người thừa kế Thutmose III còn quá nhỏ. Tuy nhiên, sau khi bà mất, Thutmose III lên ngôi và đã ra lệnh xóa bỏ mọi ghi chép về người cô của mình. Thậm chí vị vua này còn cho xóa bỏ mọi bức tượng của Nữ hoàng Hatshepsut.


Tượng chân dung còn sót lại của Nữ hoàng Hatshepsut.
Tượng chân dung còn sót lại của Nữ hoàng Hatshepsut.

Tuy nhiên, một trong số các bức tượng của Nữ hoàng Hatshepsut vẫn còn sót lại và đứng vững theo thời gian. Trên thực tế, việc gạch tên thế hệ trước đã trở thành một truyền thống của người Ai Cập. Minh chứng rõ ràng nhất là các Pharaoh luôn tìm cách phá bỏ và xóa sạch tất cả sự tồn tại của các bị vua trước đó. Mục đích của điều này vừa là để chứng minh quyền lực vừa là để chấm dứt tất cả các phong tục truyền thống mà người dân vẫn tuân theo dưới triều đại trước.

Akhenaten

Akhenaten là người có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với người dân Ai Cập. Sau khi truyền bá thuyết độc thần vào Ai Cập, Akhenaten đã tiêu hủy tất cả các đền thờ đa thần cũng như dẹp bỏ mọi tượng thần khác khỏi hầm mộ cha mình. Ông cũng cấm mọi người nhắc đến tên của các vị thần cũ. Ông đã cùng với vợ mình là Nefertiti cai trị đất nước và thiết lập một thủ đô mới.


Akhenaten bị chính con trai mình lật đổ.
Akhenaten bị chính con trai mình lật đổ.

Tuy nhiên, những việc Akhenaten làm không giữ được lâu. Ông bị chính con trai ruột của mình cũng là vị Pharaoh nổi tiếng nhất trong lịch sử Ai Cập và thế giới là Tutankhamun lật đổ. Không lâu sau khi Akhenaten qua đời, tất cả các tên thần mới trên toàn quốc, đặc biệt là tại hầm mộ của ông đã bị viết lại hoàn toàn. Chưa dừng lại ở đó, mọi ghi chép về Akhenaten cũng bị xóa bỏ.

Altani Khan, con gái Thành Cát Tư Hãn

Cái tên Thành Cát Tư Hãn hay Genghis Khan luôn khiến người khác liên tưởng đến những hình ảnh của những cuộc chiến tranh khủng khiếp. Altani Khan là 1 trong số 3 người con gái của Thành Cát Tư Hãn. Bà rất được vua cha trọng dụng và được mọi người kính nể, sợ hãi. Chính nhờ sức ảnh hưởng của 3 cô con gái mà vương quốc của Thành Cát Tư Hãn luôn vững chắc.


Những cô con gái của Thành Cát Tư Hãn bị gạch tên khỏi sử sách.
Những cô con gái của Thành Cát Tư Hãn bị gạch tên khỏi sử sách.

Tuy nhiên, tên tuổi của 3 ái nữ này lại không được ghi danh. Những tài liệu về thời đại của họ vì mang tên Lịch Sử Bí Mật Của Người Mông Cổ đã bị chỉnh sửa để xóa đi những lời tưởng thưởng mà Thành Cát Tư Hãn dành cho họ. Và rồi thời gian trôi qua, sự thật về 3 ái nữ của Thành Cát Tư Hãn đã bị lịch sử bỏ quên.

Có vai trò rất lớn đối với lịch sử, thế nhưng những con người này lại bị gạch tên khỏi các tài liệu ghi chép. Đây không chỉ là hành động gạt bỏ mọi đóng góp của họ trong quá khứ mà còn có thể làm những con người trong hiện tại hiểu sai về lịch sử của một thời đã qua.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet