Những nhân vật bị "xóa tên" trong lịch sử thế giới

14/02/2017, 19:00 GMT+07:00

Chỉ vì những lý do khó có thể tin được mà họ bị nhân loại "ruồng bỏ".

Vì một lý do nào đó mà những người này đã bị nhân loại "ruồng bỏ" và danh tính của họ cũng từng bị "xóa sổ" suốt một thời gian dài.

Từ xa xưa, nhân loại đã luôn nỗ lực ghi chép lại một cách chính xác nhất các sự kiện xảy ra trong thời đại của họ và của cha ông họ. Cũng từ đó mà lịch sử ra đời với trọng trách là mối dây liên kết giữa hiện tại và quá khứ, giữa cuộc sống của con người hôm nay với một thế giới đã từ lâu không còn tồn tại nữa.

Tuy nhiên, có nhiều lúc sự việc có thật trong lịch sử lại là điều cần phải giữ bí mật tuyệt đối với công chúng, chính vì thế mà có không ít những sự kiện, con người đã bị các nhà chép sử "xóa sổ" không thương tiếc. Thế nhưng việc "xóa sổ" một người, một sự kiện chưa bao giờ là một hành động thành công tuyệt đối vì sẽ luôn tồn tại những lời đồn, những lời truyền miệng hay những ghi chép bên lề mà không ai có thể kiểm soát được hết. Và rồi những sự thật còn sót lại ấy cũng theo thời gian dần dần được hé lộ. Những sự kiện, con người dưới đây chỉ là số ít trong những trường hợp không may bị lịch sử ruồng rẫy ấy.

Vụ "xóa sổ" ở Slovenia


Biểu tình đòi lại công lý cho những dân cư bị "đuổi" khỏi Slovenia
Biểu tình đòi lại công lý cho những dân cư bị "đuổi" khỏi Slovenia

Trước khi Slovenia tuyên bố độc lập chủ quyền và tách khỏi Yugoslavia vào năm 1991, có rất nhiều người nhập cư đã di cư đến đất nước này. Đến năm 1992, khi phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng vì không đủ tài nguyên để "nuôi" số dân quá đông này, chính phủ Slovenia đã quyết định "xóa sổ" hơn 25.000 người dân khỏi sổ hộ tịch, và cùng với đó là tất cả các quyền công dân, quyền chính trị, kinh tế và cả xã hội. Chỉ sau một đêm, những công dân chính thức bỗng chốc trở thành những người dân nhập cư bất hợp pháp trong chính căn nhà của họ.

Không chấp nhận số phận nghiệt ngã này, những người dân bị xóa tên đã kiên trì đấu tranh suốt hơn 20 năm để giành lại quyền công dân cũng như những quyền hợp pháp của họ, và tòa án đã đứng về phía những con người bị bạc đãi này. Tòa án Nhân Quyền châu Âu cũng đã yêu cầu chính phủ Slovenia bồi thường gấp đôi cho những nạn nhân này. Tuy nhiên đây lại không phải là cái kết có hậu cho những người bị ruồng bỏ, vì dù đa số họ chọn cách di cư sang nơi khác, vẫn còn không ít người chọn ở lại, sống với tư cách những người tị nạn hoặc xin quyền tị nạn dù chỉ mới mấy ngày trước, họ đã được công nhận là công dân của đất nước này.

Nữ hoàng Hatshepsut


Tượng chân dung Hatshepsut may mắn "sống sót" qua cuộc "thanh trừng" của cháu trai bà.
Tượng chân dung Hatshepsut may mắn "sống sót" qua cuộc "thanh trừng" của cháu trai bà.

Nữ hoàng Hatshepsut là một nữ hoàng yêu chuộng hòa bình đã dẫn dắt Ai Cập đến với thời cực thịnh suốt 20 năm dài sau cái chết của chồng bà là Thutmose I, lúc người kế vị Thutmose III còn quá nhỏ để lên ngôi. Thế nhưng sau khi bà mất, không rõ có phải vì tư thù hay vì mục đích chính trị mà Thutmose III sau khi nắm quyền đã ra lệnh xóa bỏ mọi ghi chép về người cô của mình khỏi sử sách, thậm chí ông còn cho phá bỏ các bức tượng của bà. Tuy nhiên, may mắn thay một trong những bức tượng chân dung của bà vẫn còn đứng vững tại Ai Cập cho đến ngày nay.

Trên thực tế, đối với người dân Ai Cập, có vẻ như từ xa xưa việc "gạch tên" thế hệ trước đó lại là một... truyền thống, tiêu biểu là việc các pharaoh luôn tìm cách chứng minh quyền lực tối cao của mình bằng cách phá bỏ và xóa sạch tất cả những ký ức về vị vua trước đó. Mục đích chính của việc này là để chấm dứt tất cả những phong tục, truyền thống mà người dân vẫn tuân theo dưới triều đại trước.

Akhenaten


Dành cả đời hướng Ai Cập theo thuyết vô thần, nhưng đến cuối cùng mọi nỗ lực của ông cũng bị chính con trai mình lật đổ.
Dành cả đời hướng Ai Cập theo thuyết vô thần, nhưng đến cuối cùng mọi nỗ lực của ông cũng bị chính con trai mình lật đổ.

Tầm ảnh hưởng của Akhenaten đối với người dân Ai Cập là vô cùng to lớn, nhưng lại không giữ được lâu. Sau khi truyền bá thuyết độc thần vào Ai Cập, Akhenaten đã tiêu hủy tất cả các đền thờ đa thần cũng như dẹp bỏ tất cả các tượng thần khác khỏi khỏi hầm mộ của cha mình. Ông cũng cấm người dân nhắc đến tên các vị thần cũ, những người được xem là đã sinh ra cha ông, vị pharaoh tiền nhiệm). Cùng vợ mình là Nefertiti, ông cai trị đất nước và thiết lập một thủ đô mới.

Tuy nhiên mọi nỗ lực của Akhenaten đã nhanh chóng bị lật lại bởi không ai khác ngoài con trai ruột của ông, đồng thời là vị pharaoh nổi tiếng nhất trong lịch sử Ai Cập nói riêng và thế giới nói chung: Tutankhamun. Không lâu sau khi Akhenaten qua đời, tất cả các tên thần mới trên toàn quốc, đặc biệt là tại hầm mộ của ông, đã bị viết lại hoàn toàn. Không những thế, mọi ghi chép về Akhenaten cũng lập tức bị xóa bỏ.

Altani Khan, con gái Thành Cát Tư Hãn


Vị vua Mông Cổ vang danh lừng lẫy trên khắp thế giới...
Vị vua Mông Cổ vang danh lừng lẫy trên khắp thế giới...


...có 3 nàng công chúa vô cùng tài giỏi khiến ông rất tự hào. (Ảnh minh họa)
...có 3 nàng công chúa vô cùng tài giỏi khiến ông rất tự hào. (Ảnh minh họa)

Cái tên Thành Cát Tư Hãn (hay Genghis Khan) luôn gợi lên cảm giác kinh sợ và những hình ảnh chiến tranh khủng khiếp mà khó có nhân vật nào sánh lại trong lịch sử. Tuy nhiên, cái tên Altani Khan lại được ít người hiện đại biết tới dù bà là một trong 3 người con gái rất được kính nể lẫn sợ hãi của ông. Altani cùng các chị em mình rất được vua cha trọng dụng và nắm giữ những vị trí cao trong quân đội. Chính nhờ tầm ảnh hưởng và danh tiếng của các ái nữ này mà vương quốc cha họ khổ công gầy dựng không bị sụp đổ.

Tuy nhiên, tên tuổi của 3 người ái nữ này lại không được sử sách ghi danh. Nguyên nhân là vì những tài liệu ghi chép về thời đại họ trị vì mang tên Lịch sử Bí mật của người Mông Cổ đã bị chỉnh sửa để xóa đi những lời tưởng thưởng mà Thành Cát Tư Hãn dành cho họ, có giá trị vô cùng to lớn vì chúng trao cho 3 ái nữ này niềm vinh hạnh chính đáng mà họ phải được hưởng trong vương quốc mới của ông. Những lời mà Thành Cát Tư Hãn để lại bao gồm việc cần phải vinh danh những người phụ nữ mà ông vô cùng nể trọng này. Và rồi thời gian cứ thế chôn vùi sự thật, 3 chị em đã bị lịch sử bỏ quên.

(Ảnh: Internet)