Những nhầm lần phổ biến về người chuyển giới

17:00 06/06/2020

Trong những năm gần đây, cụm từ LGBT đã trở nên gần gũi hơn với chúng ta. Dần dần, nhiều người đã có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng này, đặc biệt là các bạn trẻ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến thức đúng và đầy đủ về cộng đồng LGBT, nhất là về người chuyển giới, đối tượng thiểu số của cộng đồng này. Hiện nay vẫn còn tồn tại không ít những hiểu lầm về họ.

 
Người chuyển giới là một bộ phận của cộng đồng LGBT. (Ảnh minh họa: YAN)
Người chuyển giới là một bộ phận của cộng đồng LGBT. (Ảnh minh họa: YAN)

>> Xem thêm: Lương Trung Kiên khoe lưng trần gợi cảm sau chuyển giới

Một số thông tin cơ bản về chuyển giới

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về người chuyển giới (hay còn gọi là Transgender), chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về thuật nghĩa này. Theo trang Mayoclinic, chuyển giới có nội hàm khá rộng, nhưng xét về cơ bản thì người chuyển giới là người sinh ra với giới tính sinh học hoàn chỉnh, tuy nhiên tâm tư, tình cảm, mong muốn giới tính của họ lại không trùng với giới tính sinh học.

Ví dụ như một người sinh ra với giới tính nữ nhưng lại luôn coi mình là nam và mong muốn được trở thành một người đàn ông thì đây chính là người chuyển giới. Và thông thường, những người chuyển giới thường sẽ ăn mặc, hành xử theo giới tính mong muốn của bản thân.  

 
Người chuyển giới có mong muốn giới tính trái ngược với giới tính sinh học của bản thân. (Ảnh minh họa: YAN)
Người chuyển giới có mong muốn giới tính trái ngược với giới tính sinh học của bản thân. (Ảnh minh họa: YAN)

>> Xem nhanh: Chàng trai 19 tuổi được mẹ dẫn đi chuyển giới thành cô gái xinh đẹp

Người chuyển giới nhất định phải phẫu thuật?

Một hiểu lầm khá nhiều người mắc phải là sau khi một người phẫu thuật chuyển đổi giới tính, người đó mới được công nhận là người chuyển giới. Thực ra, do khái niệm chuyển giới chỉ đề cập tới cảm nhận về giới tính, thế nên những người chưa phẫu thuật cũng được tính là người chuyển giới. Cần phải nhấn mạnh một điều rằng chuyển giới không phải là một bệnh tâm lý hay sự đua đòi mà đây là cảm nhận giới tính bẩm sinh của họ.

Có nhiều lý do dẫn đến việc là người chuyển giới nhưng không phẫu thuật. Nguyên nhân chủ yếu có thể là do điều kiện kinh tế, sức khỏe hoặc sự phản đối từ gia đình nên họ đành phải chấp nhận sống với cơ thể trái với mong muốn giới tính của bản thân. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác dẫn đến việc người chuyển giới quyết định không thực hiện phẫu thuật để sống giới tính mong muốn, đó là những phức tạp họ sẽ gặp phải về giấy tờ tùy thân.

Ông Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cho biết: "Nhiều người đã chuyển giới nhưng chưa được thừa nhận. Điều này gây khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, sức khỏe, công ăn việc làm và cả việc quản lý của nhà nước"

Người chuyển giới có thể mặc đồ theo giới tính mong muốn nhưng không nhất thiết phải phẫu thuật. (Ảnh minh họa: YAN)Người chuyển giới có thể mặc đồ theo giới tính mong muốn nhưng không nhất thiết phải phẫu thuật. (Ảnh minh họa: YAN)

Người chuyển giới sau khi phẫu thuật phải yêu người khác giới?

Có hai dạng chuyển giới là chuyển giới từ nam sang nữ và chuyển giới từ nữ sang nam. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người cho rằng người chuyển giới sau khi đã phẫu thuật thì nhất định sẽ phải yêu người khác giới. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.  

 
Người chuyển giới không nhất thiết phải yêu người khác giới. (Ảnh minh họa: YAN)
Người chuyển giới không nhất thiết phải yêu người khác giới. (Ảnh minh họa: YAN)

Theo trung tâm ICS, tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của LGBT tại Việt Nam, xét về góc độ tính dục, có thể phân chia người chuyển giới thành chuyển giới dị tính, chuyển giới song tính và chuyển giới đồng tính. Việc lựa chọn đối tượng yêu đương của họ hoàn toàn không phụ thuộc vào việc họ đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới hay chưa.

Có thể lấy ví dụ như sau: Một người chuyển giới từ nam sang nữ và chỉ yêu nam giới sẽ là người chuyển giới dị tính. Trong trường hợp người chuyển giới từ nam sang nữ nhưng chỉ yêu nữ giới thì đây là người chuyển giới đồng tính. Nếu một người chuyển giới có thể yêu cả nam và nữ, người này sẽ là người chuyển giới song tính.

 
Người chuyển giới vẫn có thể yêu người đồng tính. (Ảnh minh họa: YAN)
Người chuyển giới vẫn có thể yêu người đồng tính. (Ảnh minh họa: YAN)

>> Đừng bỏ lỡ:  Bỏ qua dị nghị, nhiều người chuyển giới nam vẫn quyết định mang thai

Trên đây là một số thông tin cơ bản về người chuyển giới, một nhóm thiểu số trong cộng đồng LGBT. Hi vọng mỗi người đều có thể hiểu và đồng cảm hơn với họ để không còn những hiểu lầm và cái nhìn kì thị với cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng trong xã hội.

TRƯỜNG HỢP CHUYỂN GIỚI ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Einar Mogens Wegener là người chuyển giới đầu tiên trên thế giới để trở thành phụ nữ, đối mặt với mối nguy hiểm trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Einar là một nam họa sĩ nổi tiếng của Đan Mạch và Pháp. Anh đã kết hôn với Gerda, người đồng nghiệp của mình vào năm 22 tuổi. 

Sau một lần mặc đồ nữ để làm người mẫu cho vợ, Einar đã nhận ra khao khát muốn trở thành phụ nữ trong mình. Khao khát này mạnh mẽ đến nỗi khiến Einar phải đấu tranh nội tâm gay gắt rồi đưa tới quyết định phẫu thuật chuyển giới dù khả năng mất mạng là rất cao ở thời kỳ mà y học chưa phát triển.

Từ 1930 tới 1931, Einar trải qua 5 cuộc phẫu thuật. Gerda cũng đã phải đệ đơn xin hủy bỏ hôn nhân để chồng được tròn ước nguyện. Einar đổi tên thành Lily và dù đã phẫu thuật thành công và lấy chồng, Lily vẫn mong muốn có con nên đã cấy ghép tử cung, đáng tiếc biến chứng đã xảy ra khiến Lily qua đời khi chưa tròn 50 tuổi.

Cuộc đời của Lily sau này đã được dựng thành bộ phim nổi tiếng Cô Gái Đan Mạch.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!