Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

14:45 14/03/2019

Không ít trường hợp khiến người đời không khỏi tiếc nuối vì họ là những nhà khoa học vô cùng tài giỏi. 

Lịch sử thế giới đã ghi nhận không ít trường hợp các nhà khoa học tử nạn vì chính những ý tưởng hay phát minh của mình. Cùng tìm hiểu về họ nhé.

1. Franz Reichelt

Dành phần lớn thời gian của mình để phát minh và thiết kế ra một bộ đồ có thể giúp con người dễ dàng bay lượn được trên bầu trời sau khi rời khỏi máy bay, Franz Reichelt dường như đã làm được điều đó. Ông được xem là người đầu tiên phát minh ra chiếc dù dành cho phi công. 

Tuy nhiên, khi chứng minh chiếc dù có thể hoạt động được như những gì mà “cha đẻ” ca ngợi, Franz Reichelt buộc phải thử nghiệm. Ông đã quyết định nhảy từ tầng trên cùng của tháp Eiffel xuống dưới và sử dụng chiếc dù đó. Thế nhưng, mọi chuyện đã không suôn sẻ khi nó đã không hoạt động thành công. Franz Reichelt đã lao thẳng từ độ cao 57m xuống đất và tử vong ngay sau đó. 

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

2. Wan-hu

Vào thế kỉ 16, ở Trung Quốc xuất hiện người đàn ông tên Wan-hu với tham vọng bay lên được mặt trăng. Để hoàn thành giấc mơ này, ông đã gắn 47 tên lửa vào 1 cái ghế và châm lửa tất cả chúng cùng một lúc.

Ngay khi được châm lửa, một tiếng nổ lớn đã xuất hiện còn Wan-hu thì biến mất trong làn khói trắng cùng chiếc ghế “nóng”. Không một ai biết ông đi đâu nhưng có lẽ là “lành ít dữ nhiều”. Sau này, để tưởng nhớ Wan-hu, người ta đã lấy tên ông để đặt cho một miệng núi lửa trên Mặt Trăng.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

3. Henry Smolinski

Vốn là kỹ sư hàng không tốt nghiệp Học viện Công nghệ Northrup nên Henry Smolinski đã nảy ra ý tưởng thiết kế 1 chiếc xe hơi có thể bay được bằng cách kết hợp cánh máy bay với một chiếc ô tô. Thiết kế của ông dần hoàn thiện và đích thân ông bay thử vào ngày 11/9/1973. Thế nhưng, vấn đề đã xảy ra khi 1 trong 2 thanh chống cánh bị gãy, rời hẳn ra khỏi xe khiến Henry Smolinski tử nạn.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

4. Otto Lilienthal

Được xem là người đầu tiên thiết kế thành công chiếc tàu lượn, song Otto Lilienthal lại tử nạn vì chính nó. Theo như những thông tin kể lại thì vào ngày 10/8/1896, Otto đã thử nghiệm chiếc tàu lượn mà mình thiết kế, song nó đã bị mất kiểm soát rồi lao thẳng xuống đất.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

5. Alexander Bogdanov

Là người hiểu biết nhiều lĩnh vực, Alexander Bogdanov vừa là nhà Vật lý học, Triết học, Kinh tế học, Tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng và là nhà cách mạng nổi tiếng của Nga. Ông đã thành lập Viện Huyết học và tin rằng truyền máu là cách để kéo dài mãi tuổi trẻ. 

Để chứng minh niềm tin của mình là đúng, Alexander Bogdanov đã tự mình thử nghiệm việc truyền máu của bệnh nhân sốt rét, lao vào cơ thể. Dĩ nhiên, đây là ý tưởng điên rồ và Bogdanov đã tử vong sau đó 2 ngày, tức 7/4/1928.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

6. Max Valier

Vốn là một nhà khoa học tên lửa người Áo, Max Valier đã vận dụng tài năng của mình để phát minh ra động cơ phản lực nhiên liệu lỏng. Ngày 19/4/1930, Valier lần đầu tiên cho chạy thử chiếc xe phản lực sử dụng nhiên liệu lỏng mang tên Valier-Heylandt Rak 7. 

Cuộc thử nghiệm này đã diễn ra khá suôn sẻ, thế nhưng, trong một lần chạy thử nghiệm khác tại Berlin, ông đã không may qua đời vì động cơ nhiên liệu cồn đột ngột phát nổ. 

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

7. Marie Curie

Nhắc tới Marie Curie, có lẽ đa số người đều biết bà là nhà vật lý và hóa học nổi tiếng người Ba Lan. Trong suốt sự nghiệp nghiên cứu của mình, Marie Curie đã 2 lần giành được giải Nobel cho đề tài nghiên cứu về phóng xạ, đồng thời trở thành người tiên phong trong lĩnh vực này.

Ngoài việc đề xuất về lý thuyết bức xạ, Marie Curie là người đã khám phá ra 2 yêu tố hóa học là radium và polonium. Cũng vì phục vụ quá trình nghiên cứu, Marie Curie thường xuyên mang theo ống plutoni nên bà đã mắc chứng thiếu máu và qua đời ngày 14/7/1934.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

8. Valerian Abakovsky

Là người đã nghiên cứu và chế tạo động cơ xe lửa tốc độ cao Aerowagon, song Valerian Abakovsky lại qua đời do chính phát minh của mình. 

Được biết, xe lửa tốc độ cao Aerowagon được trang bị động cơ và cánh quạt của máy bay, dự định sẽ sử dụng để chuyên chở các quan chức Liên Xô tới Moscow. Tuy nhiên, trong chuyến đi thử nghiệm từ Tula tới Moscow thì xe lửa đã xảy ra tai nạn, làm chết 6 người trong đó có Abakovsky. Hôm Abakovsky gặp nạn là ngày 24/7/1921 và ông mới 26 tuổi. 

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

9. Aurel Vlaicu

Được biết tới là người chế tạo ra chiếc máy bay bằng sắt đầu tiên trên thế giới, Aurel Vlaicu đã đặt tên cho những đứa “con cưng” của mình là Vlaicu WR I, II, và III. 

Ngày đó, những chiếc máy bay của ông được ghi nhận là bay cao nhất, dài nhất và nhanh nhất. Nhưng dường như bấy nhiêu vẫn là chưa đủ với Vlaicu khi ông cố gắng đạt độ cao tối đa bằng cách vượt qua ngọn núi Carpathian. Và đó cũng chính là giới hạn của Vlaicu khi ông kết thúc cuộc đời trong chuyến bay đó vào thứ sáu, ngày 13/9/1913.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

10. Horace Lawson Hunley

Ông được ca ngợi là người đã phát minh ra tàu ngầm. Trong lần chạy thử đầu tiên, ông đã khiến 7 thủy thủ thiệt mạng vì tàu bị mắc kẹt và chìm dưới nước. Ở bản thiết kế sau, dù đã được chỉnh sửa và cải tiến cẩn thận, đến mức Hunley còn tự tin lên tàu thử nghiệm, song nó vẫn thất bại. Con tàu đã chìm ngoài khơi vào ngày 15/10/1863, mang theo sinh mệnh của Hunley ra đi mãi mãi. 

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

11. Sylvester H. Roper

Được xem là người phát minh ra chiếc xe máy đầu tiên trên thế giới, Roper thực sự đã làm chiếc xe đạp chuyển động bằng động cơ hơi nước.

Ông đã có cuộc thử nghiệm ngay trên đường đua xe đạp và cố gắng đạt vận tốc tối đa 65km/h. Tuy nhiên, bi kịch đã xảy ra vào đúng hôm đó, khi xe của Roper đâm vào 2 chiếc xe khác trên đường đua khiến ông tử vong. Qua khám nghiệm tử thi, người ta kết luận Roper qua đời do cơn đau tim bởi ngày đó ông đã 72 tuổi. Được biết, ngày xảy ra tai nạn là vào 1/6 năm 1896.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

12. Karel Soucek

Là một diễn viên đóng thế người Tiệp Khắc, Karel Soucek dường như rất ưa những pha hành động mạo hiểm. Ông đã chế tạo ra 1 chiếc “khoang kín” có thể cho người ngồi bên trong và bay từ trên thác Niagara xuống.

Và ngay khi hoàn thành dự án của mình, ông đã đích thân thử nghiệm chiếc “khoang kín” này vào ngày 20/1/1985 tại Texas. Soucek đã ngồi trong khoang kín, lăn tự do xuống nước song Soucek lại không rơi vào lòng hồ như dự tính mà lại rơi va đập vào vách đá. Tai nạn này đã khiến ông bị thương nặng và qua đời vào ngày hôm sau.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

13. Louis Slotin

Louis Slotin là nhà khoa học người Canada từng làm trong chương trình chế tạo bom nguyên tử Mỹ. Trong 1 lần tiến hành thí nghiệm, Louis vô tình làm rơi bình cầu có chứa chất beryllium vào bình cầu khác có chứa một loạt chất phóng xạ tên plutonium.

Điều này đã gây ra phản ứng hóa học kinh hoàng, khiến ai cũng sợ hãi, chạy trốn nhưng chỉ riêng Louis đứng ra lấy thân mình che chắn phản ứng hóa học đó. Và hành động dũng cảm này đã khiến Louis đánh đổi bằng cả mạng sống khi ông qua đời vào ngày 30/5/1946, đúng sau 2 tuần bị phơi nhiễm hóa học nặng.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

14. Francis Edgar Stanley

Ông là người phát minh ra dòng ô tô Stanley Steamer vào năm 1896. Năm 1906, Stanley Steamer lập kỷ lục thế giới với vận tốc lớn nhất, 204,5 km/h. Ngày 13/7/1918, Francis đã gặp nạn khi cố gắng điều khiển chiếc xe do mình phát minh vượt qua chướng ngại vật trên đường. Ông đã qua đời ngay sau đó vì vết thương quá nặng.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

15. William Bullock

Máy in quay với tốc độ cao là phát minh của William Bullock. Nó mang về cho ông niềm tự hào nhưng cũng chính chiếc máy này đã hại cả mạng sống của ông.

Được biết, trong khi William sửa chiếc máy và cố gắng chỉnh chiếc ròng rọc vào đúng vị trí thì máy in đã đè lên chân ông, đồng thời nghiền nát chúng. Ông nhanh chóng được đưa đi cấp cứu, cắt bỏ phần chân bị thương song những điều này vẫn không thể giữ lại mạng sống cho William do các biến chứng trong lúc phẫu thuật.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

16. Thomas Andrews

Bạn biết tới con tàu Titanic lừng danh chứ? Thomas Andrews chính là vị kiến trúc sư hải quân phụ trách lên kế hoạch xây dựng nó đấy. Tuy nhiên, ông cũng đã thiệt mạng vì chính niềm tự hào của mình khi con tàu chìm giữa biển khơi.

Được biết, tai nạn của Titanic dường như đã được Thomas tính trước khi ông biết rõ sự nguy hiểm nếu con tàu đi vào vùng nước đóng băng. Bởi vậy, ông đã yêu cầu phải có 46 thuyền cứu hộ đi theo thay vì 26 như thực tế. Tuy nhiên, yêu cầu của ông đã bị bác bỏ do vấn đề kinh phí.

Cuối cùng điều gì đến cũng đến, tai nạn đã xảy ra, Thomas đã cố gắng giúp đỡ rất nhiều người thoát nạn còn bản thân ông thì chìm cùng đứa con “cưng” của mình vào ngày 15/4/1912.

Những nhà khoa học quên mình vì nghiên cứu

Trên đây là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã hi sinh vì chính phát minh của mình. Bạn thấy trường hợp nào là đáng tiếc nhất và có nhận xét gì về nó? Cùng chia sẻ cảm nhận của mình và đừng quên đón đọc những tin tức mới thú vị hơn tại YAN nhé!

Ảnh: Internet