Những nhà hảo tâm nhí và món quà vô giá trong đợt chống dịch Covid-19

01/06/2020, 15:00 GMT+07:00

Trong đợt đỉnh dịch Covid-19 tại Việt Nam vừa qua, chúng ta đã được chứng kiến sự đoàn kết của cả nước, một lòng hướng tới mục tiêu chống dịch và bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người.

Có rất nhiều người đã ủng hộ bằng các hình thức khác nhau để "tiếp sức" cho công cuộc chống dịch, trong đó phải kể đến một phần đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần của những "nhà hảo tâm nhí". Nhân ngày tết Thiếu nhi 1/6, hãy cùng gửi lời tri ân đến những tấm lòng vàng này nhé!

 
Những bóng áo trắng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Tổ quốc)
Những bóng áo trắng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Tổ quốc)

>>Xem thêm: Bố mẹ chồng Tăng Thanh Hà ủng hộ thêm 25 tỷ chống dịch​

Hai em học sinh đập heo đất, ủng hộ 200 triệu đồng để chống dịch

Theo báo Tuổi Trẻ, 2 "nhà hảo tâm nhí" nói trên là em Trần Đức Phương và Bùi Lê Thảo Vy, cùng học lớp 9 ở trường THCS tại huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Với mong muốn được đóng góp 1 phần sức mình vào công cuộc chống dịch chung của cả nước, 2 em đã quyết định đập những chú heo đất mà mình dành dụm trong nhiều năm trời.

 
Cậu bạn Đức Phương ủng hộ số tiền 100 triệu đồng cho công tác chống dịch (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Cậu bạn Đức Phương ủng hộ số tiền 100 triệu đồng cho công tác chống dịch (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Chia sẻ về việc làm của mình, em Trần Đức Phương cho hay: "Số tiền này 2 cháu dành dụm từ nhiều năm qua, nào là tiền ba mẹ cho chúng cháu chi tiêu hằng ngày, tiền lì xì Tết, cả tiền ăn sáng nữa… Chúng cháu dành dụm tiền này để sau này đi du học. 

Lúc đập ra đếm mỗi con heo được hơn 90 triệu đồng nên chúng cháu xin thêm ba mẹ hơn 15 triệu nữa để đủ 200 triệu đồng đi ủng hộ. Đối với chúng cháu số tiền này là lớn, nhưng chúng cháu cũng biết đây chỉ là rất nhỏ cho việc chống dịch bệnh, và chúng cháu xin góp một chút với mọi người lúc này, mong dịch bệnh sẽ sớm qua".

 
Em Bùi Lê Thảo Vy cũng ủng hộ số tiền 100 triệu đồng tại Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Phước (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Em Bùi Lê Thảo Vy cũng ủng hộ số tiền 100 triệu đồng tại Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Phước (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Phụ huynh của cả 2 em học sinh đều cảm thấy rất vui mừng. Dù đó là một số tiền lớn, nhưng khi nghe được lý do con mình muốn đập heo đất, cha mẹ 2 em đều đồng ý ngay không chần chừ. Cậu học sinh lớp 9 cùng cô bạn của mình cũng cho biết thêm rằng sau khi ủng hộ, các em sẽ lại tiếp tục nuôi heo đất để hiện thực hóa ước mơ đi du học.

>>Bạn có biết: Nữ "đại gia chân đất" ở Bắc Giang ủng hộ 50 tấn gạo chống Covid-19​

Cậu bé 8 tuổi ủng hộ tiền gửi "các bác" mua khẩu trang

Trước đó, một cậu bé 8 tuổi đang theo học tại Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc, Hà Nội cũng đã nhờ mẹ đưa tới Trụ sở MTTQ Việt Nam, mang theo toàn bộ số tiền dành dụm được từ hồi mẫu giáo là 467.000 đồng để ủng hộ cho công tác chống dịch.

 
Cậu bé 8 tuổi cùng mẹ mang hơn 400.000 đồng tiền tiết kiệm tới ủng hộ (Ảnh: Zing)
Cậu bé 8 tuổi cùng mẹ mang hơn 400.000 đồng tiền tiết kiệm tới ủng hộ (Ảnh: Zing)

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, cậu bé lớp 2 đã được xem những hình ảnh của các cơ quan chức năng, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch cùng lực lượng bộ đội, công an ngày đêm canh gác và nhường chỗ cho mọi người cách ly. Từ đó, cậu bé cảm nhận được sự vất vả của mọi người và muốn đem số tiền mình đã dành dụm quyên góp để bày tỏ lòng biết ơn, ngưỡng mộ đến cho tuyến đầu chống dịch. 

Đem tiền đến để ủng hộ, cậu bé nêu rõ ước muốn số tiền nói trên sẽ được dùng để mua khẩu trang, thuốc men và thực phẩm phục vụ cho đợt chống dịch Covid-19.

>>Đừng bỏ lỡ: Bố mẹ chồng Tăng Thanh Hà ủng hộ hơn 6 tỷ đồng chống dịch Covid-19​

Chị em cô bé 9 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng để chống dịch

Hồi cuối tháng 3, hai "nhà hảo tâm nhí" tại TP.HCM là cô bé Nguyễn Ngọc Tuệ Minh (sinh năm 2011) và Nguyễn Bích Ngọc (sinh năm 2014) đã cùng nhau đóng góp 10 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo Quân đội nhân dân, số tiền nói trên là do hai em đập heo đất để lấy ra. Gấp cẩn thận số tiền tiết kiệm của mình, 2 chị em còn nắn nót viết dòng chữ bên ngoài phong bì: "Hai chị em con Nguyễn Ngọc Tuệ Minh và Nguyễn Bích Ngọc xin đóng góp cùng các chú bộ đội đang chống dịch Covid-19".

 
Hai chị em cô bé 9 tuổi mang tiền tới để ủng hộ cho công tác chống dịch (Ảnh: Báo QĐND)
Hai chị em cô bé 9 tuổi mang tiền tới để ủng hộ cho công tác chống dịch (Ảnh: Báo QĐND)

Chia sẻ thêm về khoản đóng góp của mình, cô chị 9 tuổi cho biết: "Qua xem trên ti vi, báo, con rất cảm động khi thấy hình ảnh các chú Bộ đội phải ngủ ở ngoài rừng, đường mòn, trong các lán tạm để dành doanh trại cho cộng đồng phòng chống dịch Covid-19, các chú đã hy sinh bản thân rất nhiều. Bố của con cũng là bộ đội nên sau khi chia sẻ cảm xúc với bố mẹ, con được bố mẹ động viên là hãy thực hiện việc gì đó có ý nghĩa để hỗ trợ các chú. Và hai chị em con quyết định đập heo đất lấy tiền tiết kiệm để ủng hộ".

Cậu bé 8 tuổi vượt mưa gió mang 220 nghìn đồng đi ủng hộ

Một "nhà hảo tâm nhí" khác cũng khiến không ít người lớn phải ngưỡng mộ với suy nghĩ và hành động đẹp của mình trong đợt dịch Covid-19. Cậu bé ấy là Nguyễn Bình Minh, 8 tuổi, hiện đang học tại trường Tiểu học Trần Phú ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Trong đợt dịch Covid-19, cậu bé đã đập chú heo đất của mình, lấy toàn bộ 220 nghìn đồng tiền tiết kiệm bên trong để mang đi ủng hộ. Mặc dù trời mưa to như trút nhưng nhà hảo tâm này vẫn quyết tâm nhờ bà ngoại đèo tới nơi quyên góp để tận tay trao đi số tiền ủng hộ của mình.

 
Cậu bé 8 tuổi cầm trên tay số tiền ủng hộ của mình (Ảnh: Tạp chí Thời đại)
Cậu bé 8 tuổi cầm trên tay số tiền ủng hộ của mình (Ảnh: Tạp chí Thời đại)

Mặc dù số tiền nói trên không phải là quá lớn, tuy nhiên nó lại là cả tấm lòng của cậu bé 8 tuổi, với hi vọng được mang một phần sức nhỏ bé góp vào công cuộc chống dịch chung của cả nước. 

Những em nhỏ dành tiền tiết kiệm đi mua khẩu trang phát cho người đi đường

Trong đợt dịch Covid-19, có rất nhiều "nhà hảo tâm nhí" đã có ý tưởng sử dụng số tiền tiết kiệm mà mình có đem đi mua khẩu trang, phát cho người đi đường để nâng cao hiệu quả trong việc phòng dịch. Một cậu bé 11 tuổi ở TP.HCM trước đó đã quyết định gửi mẹ 10 triệu đồng tiền tiết kiệm để mua khẩu trang phát miễn phí cho mọi người.

 
Cậu bé ở TP.HCM đứng phát khẩu trang miễn phí mua bằng tiền tiết kiệm của em (Ảnh: Thanh Niên)
Cậu bé ở TP.HCM đứng phát khẩu trang miễn phí mua bằng tiền tiết kiệm của em (Ảnh: Thanh Niên)

Trong khi đó, một nhóm các bạn nhỏ khác trong độ tuổi từ 7 - 12 tuổi cũng đã có ý tưởng mua khẩu trang vải để phát cho mọi người. Các em thường đi thành đoàn, trên tay cầm những chiếc khẩu trang được đóng gói cẩn thận để đưa tận tay cho từng người. Nhóm bạn này thường đứng tại các ngã tư, chờ khi đèn đỏ dừng lại sẽ chủ động bước xuống đường để phát miễn phí cho người đi đường. 

 
Nhóm bạn phát khẩu trang vải miễn phí cho mọi người (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Nhóm bạn phát khẩu trang vải miễn phí cho mọi người (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, số tiền mua khẩu trang là tiền lì xì của các em nhỏ dành dụm, phần khác là do các em xin bố mẹ mình hỗ trợ. Nhóm các "nhà hảo tâm nhí" này đã phát được tới 8.000 chiếc khẩu trang trị giá tới 40 triệu đồng cho mọi người trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Bé gái lớp 4 ủng hộ tiền mừng tuổi để chống dịch

Trước đó, một cô bé học sinh lớp 4 của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội cũng đã được bố mẹ đưa tới trụ sở Thành đoàn Hà Nội để ủng hộ số tiền 3 triệu đồng. Số tiền nói trên là tiền do em tiết kiệm được, đem đi ủng hộ với mong muốn góp 1 phần nhỏ để mua khẩu trang, nước rửa tay phục vụ việc chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, cô đội viên nhỏ cũng mang theo 1 bức thư do em nắn nót viết tay gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để bày tỏ suy nghĩ của mình trong đợt dịch Covid-19.

 
Cô học trò nhỏ mang tiền lì xì đi ủng hộ chống dịch (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Cô học trò nhỏ mang tiền lì xì đi ủng hộ chống dịch (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Hồi tháng 4/2020, một nữ sinh lớp 7 ở TP. Sóc Trăng cũng đã cùng bà ngoại mang số tiền trị giá 1,1 triệu đồng đi ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, cô bé này cũng mang theo 1 bức thư đầy xúc động nói lên suy nghĩ của mình trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội: "Em biết rằng mình chỉ cần ăn, học và ngủ ở nhà thôi thì cũng đã một phần giúp đất nước phòng trừ virus Corona này rồi!"

 
Cô nữ sinh lớp 7 mang tiền tiết kiệm đi ủng hộ cùng bức thư đầy xúc động (Ảnh: Tin247)
Cô nữ sinh lớp 7 mang tiền tiết kiệm đi ủng hộ cùng bức thư đầy xúc động (Ảnh: Tin247)

2 chị em ở Hà Nội mua tặng 20.000 khẩu trang cho nước Anh

Dù ở cách xa nhau tới nửa vòng Trái đất, tuy nhiên 2 chị em ở Hà Nội là Trương Thị Linh Nhạn và Trương Cao Khôi vẫn có những hành động vô cùng ý nghĩa dành cho những người bạn ở Anh. Cụ thể, cả 2 em đã dùng tiền mừng tuổi của mình để mua tới 20.000 chiếc khẩu trang đem tặng cho nước Anh trong đợt dịch Covid-19. Số khẩu trang đã nhanh chóng được Đại sứ quán Anh chuyển về nước trên cùng chuyến bay đón công dân Anh hồi hương.

 
Chân dung 2 "nhà hảo tâm nhí" ở Hà Nội ủng hộ nước Anh 20.000 chiếc khẩu trang (Ảnh: FB Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)
Chân dung 2 "nhà hảo tâm nhí" ở Hà Nội ủng hộ nước Anh 20.000 chiếc khẩu trang (Ảnh: FB Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

Ngay sau đó, Đại sứ Anh tại Việt Nam là ông Anh Gareth Ward đã gửi bức thư tới cho 2 chị em Nhạn và Khôi để cảm ơn tấm lòng của các em. Bức thư đã được Đại sứ quán Anh chia sẻ trên trang chủ của mình như 1 lời tri ân to lớn dành cho 2 chị em học sinh ở Hà Nội.

Bên cạnh những hành động trên, vẫn còn rất nhiều "nhà hảo tâm nhí" mang tiền mừng tuổi hay những đồ vật mà mình có tới ủng hộ cho công tác chống dịch Covid-19, đóng góp một phần tài sản, sức lực và cả những động viên to lớn về mặt tinh thần cho những người ở tuyến đầu của cuộc chiến chống lại Covid-19.

 
Nhóm các bạn nam làm bánh đi bán để lấy tiền ủng hộ chống dịch (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường)
Nhóm các bạn nam làm bánh đi bán để lấy tiền ủng hộ chống dịch (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường)

 
Cô bé Phạm Tô Minh Tâm ở TP.HCM ủng hộ 10 triệu đồng (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Cô bé Phạm Tô Minh Tâm ở TP.HCM ủng hộ 10 triệu đồng (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

 
Cậu bé lớp 2 dành 2 triệu đồng mua sữa tặng cho chốt chống dịch (Ảnh: Báo Giáo dục)
Cậu bé lớp 2 dành 2 triệu đồng mua sữa tặng cho chốt chống dịch (Ảnh: Báo Giáo dục)

 
Các bạn học sinh Hà Nội mua nước sát khuẩn, khẩu trang ủng hộ mọi người ở vùng dịch (Ảnh: Dân Việt)
Các bạn học sinh Hà Nội mua nước sát khuẩn, khẩu trang ủng hộ mọi người ở vùng dịch (Ảnh: Dân Việt)

Có thể thấy những "nhà hảo tâm nhí" dù nhỏ tuổi nhưng lại có suy nghĩ rất lớn lao. Các em đã biết dùng những gì mình có để đóng góp vào công cuộc chống dịch chung của cả nước, cùng nhau chung tay đẩy lùi Covid-19 ra khỏi nước ta.

Bạn thấy sao về những tấm lòng vàng khi tuổi còn nhỏ của các "nhà hảo tâm nhí" của Việt Nam? 

Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ Thanh Niên, Tuổi Trẻ Online, báo Quân đội nhân dân, Sài Gòn Giải Phóng

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Tết Thiếu nhi trên thế giới  được cho là có nguồn gốc và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1920 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Việt Nam, kể từ sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 cùng với tết Trung thu (15/8 âm lịch) đã trở thành ngày hội dành riêng cho thiếu nhi trên khắp cả nước.

Mặc dù mỗi quốc gia lại chọn ngày Tết Thiếu nhi khác nhau, tuy nhiên mục tiêu chung vẫn là để tổ chức một ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai và mầm non của toàn thế giới.

Ngày Tết Thiếu nhi là ngày hội dành cho tất cả các trẻ em, ngày các em được vui chơi và nhận về tình yêu thương cùng nhiều món quà ý nghĩa từ những người thân và gia đình mình. Đây cũng là dịp để ông bà, cha mẹ thể hiện tình yêu thương dành cho con cháu của mình qua những hành động đầy ý nghĩa.