9 nguyên tắc "ngầm" để tồn tại trong xã hội sẽ chẳng ai tiết lộ cho bạn

09/06/2019, 08:00 GMT+07:00

Đã khi nào bạn nghe nói tới những nguyên tắc “ngầm” trong xã hội? Đó được coi như những “thỏa thuận” riêng biệt của mỗi cá nhân với cuộc sống này để giúp chúng ta tồn tại.

Hiểu một cách đơn giản, chúng là bí kíp hay nghệ thuật sống mà con người đúc rút từ những sự việc diễn ra hàng ngày, nhưng không phải ai cũng đủ tinh tế để biết đâu nhé. Thậm chí, cũng chẳng ai tiết lộ cho bạn cả, đành phải tự mình học lấy thôi.

Đừng cố gắng tâm sự mọi chuyện với người khác

Hãy nhớ rằng, không phải chuyện gì bạn nói ra người khác cũng có thể hiểu hết và không phải bất cứ khi nào bạn muốn tâm sự thì đối phương cũng muốn nghe đâu nhé.

Có một điều bạn cần khắc sâu trong lòng là ai cũng có vấn đề riêng trong cuộc sống. Quan trọng là họ không kêu ca và than vãn mà thôi. Thế nên, sống trong một xã hội hiện đại hãy bớt phàn nàn, việc của mình tự mình giải quyết, mong đợi gì vào người khác khi họ còn phải lo cho bản thân.

 
Hãy tự mình giải quyết vấn đề của bản thân. 
Hãy tự mình giải quyết vấn đề của bản thân. 

Cố gắng trải nghiệm thật nhiều khi còn trẻ

Người ta nói, tuổi trẻ chỉ đến một lần và nếu bạn để thanh xuân ấy đi qua một cách vô vị thì đúng là buồn chắn lắm đây. Khi còn trẻ chúng ta cần phải thêm rất nhiều gia vị cuộc đời để thêm trải nghiệm, thêm cố gắng, thêm sâu sắc.

Sau này khi trưởng thành hay đã về già, bạn sẽ thấy những kinh nghiệm ấy quý báu nhường nào. Ta sẽ bớt được nhiều điều, bớt cái tôi, bớt ích kỉ, bớt nóng giận, bớt ghét bỏ và cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

 
Hãy trải nghiệm thật nhiều khi còn có thể. 
Hãy trải nghiệm thật nhiều khi còn có thể. 

Hãy hành động chứ đừng nói mà không làm

Bạn có biết, đáp số chung cho sự thành công của người giàu có là gì không? Kẻ chiến thắng chính là kẻ có thể biến lời nói thành hành động, biến ước mơ trên trang giấy hóa sự vật ngoài đời thực. Thật đấy, nếu bạn cứ ngồi đó và vẽ ra những điều viển vông hay hô hào khẩu hiệu những chẳng thực hiện nổi thì mãi mãi bạn chỉ là một kẻ “đi sau tất cả” mà thôi.

Muốn thành công thì cần phải có quyết tâm, sự kiên trì, thắng không kiêu, bại không nản. Hãy tự rèn luyện bản thân để con đường nắm lấy thành công sẽ rút ngắn chỉ trong gang tấc.

 
Nói được là phải làm được nhé!
Nói được là phải làm được nhé!

Người bản lĩnh luôn biết kìm chế cảm xúc

Rất nhiều người tự hỏi, bản lĩnh nằm ở đâu mà không biết rằng, bản lĩnh nằm ở chỗ bạn có thể điều khiển cảm xúc của mình hay không. Nghe có vẻ đơn giản mà chẳng giản đơn chút nào đâu nhé. Người tự biết kìm chế cảm xúc của mình không nhiều nhưng nếu bạn cố gắng rèn luyện thì sẽ làm được thôi.

Khi nóng giận không la hét, chỉ trích. Thất vọng không vội đưa ra quyết định. Vui sướng chớ buông ra lời hứa. Giữ vững lí trí trong mọi hoàn cảnh để cái đầu mình sáng suốt hơn. Hãy ghi nhớ nhé!

 
Hãy kìm chế cảm xúc của mình. 
Hãy kìm chế cảm xúc của mình. 

Đừng lãng quên gia đình chỉ vì công việc

Bạn có thể hết mình, tận tâm vì công việc nhưng chớ bỏ quên gia đình mình nhé! Thử suy nghĩ xem, khi bạn ốm, đau, bệnh tật, công việc có tới hỏi han an ủi bạn không? Nó có ở bên bạn trong thời khắc mệt mỏi, cơ thể suy nhược không?

Chỉ có cha mẹ người thân luôn dang rộng vòng tay che chở bạn mà thôi, dù bạn giàu hay nghèo đi chăng nữa. Sống trong một xã hội hiện đại, bạn cần hiểu rằng, con người có thành công đến mấy mà gia đình chẳng yên ấm hạnh phúc thì cũng thật buồn biết bao.

 
Yêu thương mọi người nhiều hơn.
Yêu thương mọi người nhiều hơn.

Hãy yêu người cho bạn thêm động lực để sống

Nhiều người vì yêu mà mù quáng, bất chấp để rồi chỉ nhận về nỗi đau và sự tuyệt vọng. Rồi họ còn ngụy biện rằng, yêu là phải như vậy! Sai thật rồi, một tình yêu đích thực phải tiếp thêm cho bạn sức mạnh và động lực chứ không phải nỗi đau.

Đừng dành thời gian cho những người không biết trân trọng tấm lòng của mình nữa. Nếu bạn đang sống trong một mối quan hệ chỉ khiến trái tim ta thêm tổn thương, khó chịu hay giày vò thì hãy dừng lại trước khi quá muộn.

 
Hãy yêu người yêu mình nhé!
Hãy yêu người yêu mình nhé!

Trưởng thành là khi bạn đi qua đau khổ một cách cứng cỏi

Có một điều chắc chắn không thể phủ nhận, là khi bạn đi qua đủ đau thương, đủ mệt mỏi và đủ khó khăn, dần dần bạn sẽ trở nên cứng cỏi và mạnh mẽ hơn gấp bội. Còn nếu bạn vẫn luôn cảm thấy buồn bã, dễ dàng khóc nức nở trong khó chịu hay cáu giận vì những chuyện nhỏ nhặt thì thực ra, bạn vẫn chưa trưởng thành đâu.

 
Hãy trưởng thành đi nào!
Hãy trưởng thành đi nào!

Không hoài niệm quá khứ cũng đừng lo lắng về tương lai

Người ta vẫn thường nói, hãy sống cho hiện tại, bỏ qua quá khứ và đừng nghĩ quá nhiều đến tương lai, có như vậy mới giúp bạn tự tin được. Việc lo lắng cho tương lai, luôn nghĩ về quá khứ là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để hủy diệt hiện tại đấy nhé.

Con người là một sinh vật kì lạ, lúc nào cũng băn khoăn vì những điều chưa tới hay hoài niệm về những chuyện đã qua, mà quên mất chính thời khắc bây giờ mới là cơ hội duy nhất thay đổi cuộc đời của chính mình.

 
Hãy sống cho hiện tại.
Hãy sống cho hiện tại.

Chuyện mình không quan tâm được thì đừng quan tâm

Một nguyên tắc sống cuối cùng mà bạn cần nghi nhớ, đó là: Cứ làm tốt, tập trung vào mục tiêu của mình, lo nghĩ chi cho mệt thân! Sống trên đời, khi không thích thì nói “Không”, thích thì nói “Có” và những chuyện vốn dĩ mình không quan tâm được thì đừng cố ép bản thân phải xen vào.

Điều này không có nghĩa là bạn sống ích kỷ, thờ ơ và bất cần đâu nhé. Chỉ cần, bạn đừng cố làm vừa lòng người khác mà quên đi bản thân mình muốn gì. Trước hết hãy tôn trọng bản thân, tôn trọng suy nghĩ của mình để sống thanh thản hơn.

 
Đừng quan tâm quá nhiều chuyện ngoài lề.
Đừng quan tâm quá nhiều chuyện ngoài lề.

Đúng là có những điều sẽ chẳng ai tiết lộ cho bạn đâu mà chính cuộc đời này sẽ dạy bạn. Đứng lên sau những vấp ngã từ bài học kinh nghiệm xương máu sẽ giúp ta mau trưởng thành và chèo lái tốt hơn con đường tương lai của chính mình.

Nguồn: Tổng hợp

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!