Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

23/06/2018, 08:30 GMT+07:00

Dưới đây là những tóm gọn về quy chế thi cho các bạn học sinh nắm một cách dễ dàng hơn và đặc biệt lưu ý vì cách thi thay đổi dẫn đến 1 số quy chế thay đổi

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có cách thi đổi mới, nên quy chế thi cũng có chút thay đổi. Chính vì thế dưới đây là bản tóm gọn những quy chế thi năm nay mà các bạn học sinh cần lưu ý để tránh sai sót. 

Lại một kỳ thi THPT Quốc gia nữa đã đến và chỉ còn 2 ngày nữa thôi là các bạn học sinh trên cả nước bắt đầu bước vào những ngày thi đầy căng thẳng, cam go. Đây là kỳ thi quan trọng nhất của bất kỳ học sinh nào vì nó chính là bước chuyển hướng của tương lai các bạn, quyết định con đường các bạn đi sau này nên vô cùng áp lực. Vì tính quan trọng đó, kỳ thi chỉ diễn ra 1 lần để tối giản quá trình thi cử của các học sinh cuối cấp và giảm áp lực cho cả phụ huynh lẫn học sinh nhưng cũng có vô số điều liên quan đến quy chế thi mà chúng ta cần phải nắm rõ.

Năm nay vì để siết chặt hơn tình hình gian lận trong phòng thi và để các bạn được thi theo đúng khả năng tổ hợp môn giỏi của mình, mà học sinh trên cả nước được thi theo cách khác hơn mọi năm. Đồng thời đó cũng có những quy chế thi thay đổi để phù hợp với cách thi mới. Thế nên các sĩ tử cần phải nắm rõ những quy chế này để biết mình không được làm gì trong phòng thi, trong lúc làm bài, tránh dẫn đến những sai phạm không đáng có. Vì đây là kỳ thi quan trọng nên càng ít sai sót càng tốt mà đúng không nào. 

Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Dù là với bất kỳ lý do gì thì việc xuất hiện tại điểm thi sau khi tính giờ làm bài được 15 phút cũng là vi phạm quy chế thi. Khi đó các bạn học sinh trên cả nước đều đã làm bài, hội đồng thi không thể cho phép bạn vào thi vì để đảm bảo tính công bằng với tất cả thí sinh. Chính vì thế bất luận thế nào bạn cũng phải đặt báo thức đúng giờ, ghi nhớ lịch thi thật cẩn thận để không đến muộn rồi xảy ra sự vệc đáng tiếc nhất là không được thi nhé. Tốt nhất là bạn hãy đến sớm hơn giờ làm bài thi từ 30 đến 45 phút, lúc này giám thị đọc tên bạn để vào phòng thi là quá "chuẩn", không sợ đến muộn sẽ cập rập trong phần kiểm tra giấy báo danh, giấy báo dự thi.

Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đây gần như là quy chế thi năm nào cũng được nhắc đi nhắc lại đúng không nào, nên bạn phải đặc biệt lưu ý. Với một kỳ thi lớn và toàn quốc thế này việc nghiêm ngặt trong quy trình canh thi là rất cao nên bạn không thể có cơ hội lợi dụng sơ hở để trao đổi bài hay gian lận được đâu. Chỉ cần bạn được "để ý" 3 lần thì bạn chính thức bị lập biên bản và bị cấm thi đấy! Vô cùng nguy hiểm nên không thể để phí 12 năm đi học của chúng ta được. Thêm nữa, năm nay Bộ GD&ĐT đã ra quyết định mỗi phòng thi sẽ có đến 25 mã đề, thế nên cơ hội trao đổi bài, gian lận gần như không có phần trăm nào. Hãy học bài kỹ lưỡng nhé bạn. 

Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Ngoài việc không được trao đổi, gian lận thì bạn cũng đặc biệt không được mang tài liệu và những vật dụng bị cấm vào phòng thi. Nếu bị phát hiện thì ngoài việc bị lập biên bản, bạn cũng sẽ không còn cơ hội thi bất kỳ kì kỳ thi nào và "tội danh" của bạn sẽ nằm vĩnh viễn trên hồ sơ của bạn. Thế nên đừng cố gắng giấu chúng vào người rồi mang vào phòng thi nhé, cũng nguy hiểm vô cùng đấy. Bạn sẽ không thể mang bất kỳ thiết bị truyền tin nào, không thể mang máy tính có chứ năng soạn văn bản, không mang nháp, tài liệu, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá vào phòng thi. 

Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Trên bài thi của mình các bạn tuyệt đối không được ghi các kí hiệu riêng hay có những hành động nhằm đánh dấu bài thi của mình. Dù bạn cố ý hay không thì bài thi của bạn vẫn sẽ được xem là đánh dấu nếu bạn lỡ viết chữ lúc sau to hơn chữ lúc đầu, hay chữ có nhiều nét khó hiểu,... Nếu sai phạm vào bất kì những điều trên thì bạn sẽ bị ghép vào tội vi phạm quy chế thi nhằm đánh dấu bài của mình và bài thi sẽ hoàn toàn bị hủy bỏ. Công sức suốt mấy tiếng đồng hồ của bạn không thể đổi lấy bằng con điểm 0 được đúng không nào?

Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tuyệt đối không làm bài thi bằng viết chì bạn nhé vì viết chì có thể tẩy (gôm) được ngay cả khi bạn rời khỏi bài thi và đây là việc làm được ghép vào tội đánh dấu bài thi đấy. Bên cạnh đó thì bạn dùng 2 hoặc dùng nhiều màu mực, dùng màu mực đỏ cũng được cho là hành động đánh dấu bài nhằm gian lận với giáo viên chấm thi, không công bằng trong việc chấm bài. Điều này sẽ dẫn đến việc bài thi của bạn bị hủy hoàn toàn và tất nhiên bạn cũng không thể tham gia bất kì kỳ thi nào. Thậm chí nếu ký hiệu ẩn và "qua mắt" được các giám thị thì nghiêm trọng hơn là bạn phải tham gia quá trình điều tra cùng các công an. 

Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Vì thời gian làm bài trắc nghiệm chỉ giao động từ 50 phút cho đến 90 phút tùy vào môn thi nên các bạn không thể ra ngoài dù bất kì lý do gì khi thời gian làm bài chưa hết. Vốn dĩ môn thi trắc nghiệm rất dễ để trao đổi kết quả nên để thắt chặt tình hình gian lận tại các năm thi trước thì năm nay với 25 mã đề khác nhau các bạn sẽ không thể trao đổi bài. Thêm nữa với qui định không được ra ngoài sẽ đảm bảo được kết quả bài thi là thực lực của chính các bạn. Thế nên bạn đặc biệt lưu ý điều này để không vi phạm và yên tâm là bạn được ra khỏi phòng thi giữa thời gian chuyển môn thi trong lúc làm bài thi tổng hợp.

Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Ở những năm khác, khi thời gian làm bài qua được 2/3 thì các thí sinh được phép nộp bài rồi ra ngoài, kể cả đối với môn thi trắc nghiệm cũng được thực hiện như thế. Tuy nhiên vì muốn thắt chặt quy chế thi, đảm bảo tính trung thực nên năm nay tất cả các môn thi trắc nghiệm các bạn đều phải ngồi tại phòng thi cho đến khi hết giờ mà không được ra ngoài sớm hơn. Thứ nhất là để đảm bảo không có bất kỳ trường hợp gian lận nào sau khi thí sinh ra ngoài, thứ 2 là để tránh việc gây xao nhãng cho những thí sinh khác vì thông thường những bài thi chung có bạn thi chính môn này, lấy đủ điểm môn kia nên xong sớm để về sớm. 

Những nguyên tắc khi vào phòng thi cần phải lưu ý cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Để tránh việc bị lọt đề thi ra ngoài khi thời gian làm bài chưa kết thúc cũng như bảo mật nội dung đề thi cho đến phút chót, không để xuất hiện kết quả bài thi trên các trang mạng xã hội thì các bạn học sinh tuyệt đối không được phép đưa đề thi ra ngoài bằng bất kỳ hình thức nào khi chưa hết thời gian làm bài. Năm nay, với mong muốn trung thực và kỹ lưỡng trong từng khâu nên các quy chế thi cũng được áp dụng và xử lý nghiêm ngặt hơn. Thế nên hy vọng rằng tất cả các bạn học sinh nghiêm chỉnh chấp hành để tránh sai sót và xảy ra những hậu quả đáng tiếc trong kỳ thi quan trọng của đời mình. Cuối ccufng là chúc các bạn có một kỳ thi THPT Quốc gia thành công nhất có thể. 

Design: Quang Phạm