Những nguyên tắc kì lạ chỉ kỳ thi ĐH ở Hàn Quốc mới có: Ngủ 5h/ngày thì trượt là cái chắc

15/11/2018, 15:00 GMT+07:00

Vào thứ Năm, ngày 15/11, gần 590.000 sĩ tử Hàn Quốc bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực tuyển sinh đại học hàng năm Suneung (viết tắt là CSAT trong tiếng Anh) - vốn được ví như 'Đấu trường sinh tử' - tại 1.190 điểm thi trên toàn quốc.

Người ta ví Suneung như cơn ác mộng kéo dài 12 năm của mỗi sĩ tử xứ củ sâm bởi nó quyết định toàn bộ tương lai nghề nghiệp lẫn hôn nhân phía trước sẽ là 'vinh quang' hay 'ngục tối'. Dần dần, người ta đều lẳng lặng tuân theo những nguyên tắc này với mong muốn sẽ có điểm số khả quan sau 7 môn thi kéo dài 9 giờ đồng hồ, dù nghe qua, chúng thật kì quặc.


Phụ huynh học sinh đứng hai bên đường cổ vũ con em mình
Phụ huynh học sinh đứng hai bên đường cổ vũ con em mình

1. Đừng nghĩ tới chuyện ngủ quá 4h/ngày

Chẳng ai bắt các em học sinh không được ngủ quá 4h/ngày, ngoài chính bản thân các em. Người Hàn vẫn luôn rỉ tai nhau câu nói 'Tứ đang ngũ lạc', ám chỉ những ai ngủ quá 4 tiếng một ngày thì sẽ 'tự quay vào ô mất lượt'.

"Áp lực cạnh tranh đã xuất hiện ngay từ khi bọn em học lớp 1. Các trường trong SKY (ý chỉ 3 trường Đại học top đầu của Hàn Quốc là Đại học Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei) không dành cho những người ngủ từ 4 - 5 giờ mỗi ngày, đặc biệt là vào những năm cuối trung học." - Một học sinh giấu tên tâm sự.

Những nguyên tắc kì lạ chỉ kỳ thi ĐH ở Hàn Quốc mới có: Ngủ 5h/ngày thì trượt là cái chắc

Không đỗ được vào SKY, các em có thể học kỹ thuật tại các trường bậc hai ít uy tín hơn. Nhưng đó sẽ chỉ là chương đầu cho một hành trình gian nan trước mắt, khi các em sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm ngàn người khác sau khi ra trường. Điều ấy đã dẫn tới tình trạng tréo ngoe khi tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc rơi vào khoảng 3% nhưng có tới 40% sinh viên tốt nghiệp thiếu việc làm.

2. Học thêm càng nhiều càng tốt, bất chấp giờ giới nghiêm mà pháp luật quy định

Để đạt được mục tiêu bản thân, kì vọng của gia đình và trấn áp nỗi lo bị bạn bè vượt xa, học sinh Hàn Quốc thường ở lại trường tới tối muộn với đống bài tập cao như núi, tới lớp luyện thi với hàng xấp đề xếp kín căn phòng. Một ngày, các em dành 12 tiếng cho việc học tập là điều bình thường. Mở mắt ra là những con số, nhắm mắt vào là ngữ pháp, từ vựng. Tới ngày thi, các em học hành còn căng thẳng hơn gấp 2, 3 lần ngày thường và chỉ dành 3 - 4 giờ để ngủ. Đáng buồn thay, các em vẫn coi đó là điều bình thường bởi 'xunh quanh em, ai cũng thế'.

Những nguyên tắc kì lạ chỉ kỳ thi ĐH ở Hàn Quốc mới có: Ngủ 5h/ngày thì trượt là cái chắc

Đồng hồ vang lên tiếng chuông lạnh, điểm 22h. Theo pháp luật quy định, các trung tâm sẽ phải đóng cửa và 'buông tha' học sinh để các em có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên đó là những gì diễn ra bên ngoài chiếc khóa sắt. Phía bên trong, đèn vẫn sáng, sách vẫn mở, những chiếc bút chì vẫn hì hục nguệch ngoạc những con số, những chiếc bút nhớ vẫn trượt dài trên mặt giấy, màu xanh chói mắt như thắp lên hy vọng về tương lai thi cử, không cho phép các sĩ tử bỏ cuộc. Mãi tới 2h sáng, vài chiếc bóng gù gù mới chịu rảo bước về nhà.

3. Trái tim cả nước hướng về các sĩ tử

Vào ngày 'Đấu trường sinh tử' diễn ra, cả Hàn Quốc như chìm trong yên lặng. Năm nay, các cơ quan, văn phòng, công ty ở đất nước này sẽ mở cửa muộn hơn bình thường nhằm giữ cho giao thông thoáng đãng, giúp thí sinh tới điểm thi an toàn, đúng giờ. Lượng taxi được tăng cường để chuyên chở thí sinh.


Một người mẹ thơm nhẹ lên má con gái và chúc em may mắn 
Một người mẹ thơm nhẹ lên má con gái và chúc em may mắn 

Vào phần thi nghe của bài thi Ngoại ngữ, kéo dài từ 13h10 - 13h35, máy bay sẽ tạm dừng hoạt động cất/hạ cánh, công trường ngơi tay, các buổi tập trận, tập bắn sẽ dời sang thời gian khác để không làm ảnh hưởng tới thí sinh. 

Học sinh khóa dưới sẽ tập trung quỳ và lạy trước các điểm thi để chúc cho các anh chị khóa trên hoàn thành bài thi thật thốt. Bên cạnh đó là những hoạt động cổ vũ khác, như tặng bánh gạo dẻo cho thí sinh với lời chúc họ sẽ 'dính thật chắc' vào ngôi trường họ ao ước. Ai cũng biết Suneung căng thẳng và đáng sợ tới mức nào khi tỉ lệ học sinh tự tử vì nó chưa bao giờ thấp.

4. Không ăn trứng, không gội đầu trước khi thi

Người ta kị việc tặng trứng, rong biển, thậm chí là đồ dầu mỡ cho các sĩ tử trước khi thi bởi quan niệm những món đó chỉ mang tới sự 'trơn, trượt'. Về phần các thí sinh, các em cũng kiêng kị vài điều như không gội đầu trước khi thi để tránh trôi kiến thức.


Học sinh khóa dưới sẽ tập trung quỳ và lạy trước các điểm thi để chúc cho các anh chị khóa trên hoàn thành bài thi thật thốt
Học sinh khóa dưới sẽ tập trung quỳ và lạy trước các điểm thi để chúc cho các anh chị khóa trên hoàn thành bài thi thật thốt

Nếu kết quả không may chẳng như ý nguyện, các em có thể học thêm một năm nữa để thi lại, chiếm 20% tổng số thí sinh dự thi. Tuy nhiên, áp lực về cánh cửa đại học chưa bao giờ biến mất, cũng như không thể thay đổi trong tiềm thức các em.

Tổng hợp