Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi cãi nhau

06/01/2016, 23:59 GMT+07:00

Khi yêu, sẽ có những lúc bạn bị đẩy vào trường hợp không thể không tranh cãi, thậm chí đến mức gay gắt. Nhưng vào thời điểm đó, hãy nhớ những nguyên tắc dưới đây để mọi chuyện không đi quá xa và sau này bạn không phải hối hận về những lời lẽ, hành động của mình.

1. Có thể làm ầm ĩ nhưng không được chiến tranh lạnh

Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi cãi nhau

"Em lặng yên, anh lặng yên, chúng ta xa nhau", không có gì tệ hơn khi phải ôm khư khư những nỗi bức xúc trong lòng mình. Đừng đẩy nhau ra xa hơn vì cái tôi quá lớn.

2. Có thể cãi nhau kịch liệt nhưng không được động tay động chân.

Cãi nhau kịch liệt là mức tối thiểu một mối quan hệ có thể chịu đựng được. Đừng lấy cớ nóng giận mà động tay động chân lên người yêu của mình, nó không chỉ gây tổn thương về thể xác mà còn cả tinh thần. Bạn không muốn người ấy bỏ đi luôn đấy chứ? 

3. Tuyệt nhiên không được đem chuyện cũ ra nói.

Chuyện cũ là chuyện trong quá khứ, đã được giải quyết rồi. Vậy hà cớ chi đem chuyện cũ ra nói để chồng chất thêm tội lỗi cho người kia? 

4. Đặc biệt không được to tiếng nhau ở nơi công cộng, nơi có mặt người nhà, bạn bè và trước mặt trẻ con.

Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi cãi nhau

Điều quan trọng bạn phải nhớ đó chính là: Gây thì gây nhưng phải giữ sĩ diện cho nhau. Hai bạn có thể la hét ầm ĩ, mắng nhau xối xả trong phòng không ai hay biết, nhưng tuyệt đối không được sử dụng những lời lẽ khó nghe ấy ở nơi công cộng.

5. Nên sử dụng những lời lẽ văn minh, tránh những từ ngữ thô tục.

 

Ai cũng có lòng tự trọng, vì thế bạn hãy hạn chế sử dụng những từ ngữ thô tục. Nếu có lỡ lời, hãy xin lỗi anh/ cô ấy và đừng tái phạm. 

6. Chuyện hôm nào thì giải quyết hôm ấy không nên kéo dài.

Ôm cục tức trong lòng sẽ ăn không ngon, ngủ không yên. Vì vậy, chuyện hôm nào thì giải quyết cho xong hôm ấy, tránh "đêm dài lắm mộng". 

7. Trong lúc cãi không được nói đến vấn đề chia tay hoặc ly hôn, hoặc không bao giờ nói chuyện nữa.

Một lời nói chia tay sẽ gây tổn thương rất nhiều cho đối phương. Nhưng nếu mỗi lần gây nhau, bạn đều đòi chia tay, dần dà, đối phương chẳng những không sợ mà còn chán ngấy bạn đó.

8. Tốt nhất hai bên nên thay phiên nhau nhận lỗi sau đó.

Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi cãi nhau

Nhận lỗi không hẳn là sai, thậm chí cho thấy bạn tôn trọng mối quan hệ này hơn bất cứ điều gì khác. Nếu thấy mình vô lí, hãy xin lỗi anh/ cô ấy, bạn sẽ không mất mát gì đâu. 

9. Con trai nên nhận lỗi trước với con gái.

Nếu là chuyện nhỏ như con thỏ thì con trai ngại gì việc nhận lỗi trước, như thế sẽ phải không nghe các nàng "lèm bèm".

10. Con gái nên thông cảm cho con trai

Đừng cứ mãi ở trên cao các "tiểu thư" nhé, trước khi định "bùng nổ" với một việc gì đó thì hãy tập đặt mình vào anh ấy để thông cảm. Dù gì, con trai cũng thích con gái nhẹ nhàng, thông cảm cho mình hơn là những nàng "công chúa đanh đá".