Muốn con dậy sớm đúng giờ, chính bố mẹ phải tự sửa 6 thói quen sai lầm của mình

08/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Việc đánh thức con cái dậy đi học vào mỗi sáng đối với các ông bố bà mẹ không hề dễ dàng mà nó như một “trận chiến đơn phương” khi cha mẹ thì cứ “reo hò”, con thì chỉ im re “níu kéo” chiếc giường tri kỉ.

Cứ mỗi sáng thức dậy, các ông bố, bà mẹ lại trở nên bận rộn hơn bao giờ hết khi cả nhà phải cuống cuồng đi làm, đi học... và "nghiêm trọng" nhất chính là việc phải đánh thức con dậy, thúc giục con nhanh chóng cho kịp giờ đi học. Những đứa trẻ phải dậy sớm nên mè nheo, quấy khóc và làm mọi thứ chậm chạp, rồi cả nhà cứ “hò reo” nhau thành ra trễ giờ khiến cho ai nấy đều bực bội. Và những lúc như thế, bố mẹ sẽ lại mắng và đổ lỗi cho con, nhưng thực ra nguyên nhân cho mọi sự chậm trễ lại đến từ bậc phụ huynh.


Đánh thức con dậy lúc sáng sớm là một công việc khó khăn.
Đánh thức con dậy lúc sáng sớm là một công việc khó khăn.

Để vấn đề đó sẽ được giải quyết ổn thoả ngay thì cha mẹ nắm rõ các nguyên tắc đơn giản này.

Lên kế hoạch các việc cần làm cho buổi sáng

Có lẽ cách tốt nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ buổi sáng đó là tiết kiệm thời gian. Thời gian là vàng, là bạc. Thay vì mỗi sáng cứ phải mất thời gian suy nghĩ xem hôm nay mặc gì, ăn gì rồi lại phải tìm quần áo, sắp xếp giấy tờ,… cha mẹ nên chuẩn bị từ tối hôm trước. Lên kế hoạch cho ngày mai, rồi sắp xếp, chuẩn bị sẵn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Dù cho có cả một “núi” công việc thì cũng sẽ hoàn thành nhanh trong “chớp mắt” thôi.


Hãy ghi lại những kế hoạch, những công việc chuẩn bị cho buổi sáng nếu như cha mẹ hay quên nhé.
Hãy ghi lại những kế hoạch, những công việc chuẩn bị cho buổi sáng nếu như cha mẹ hay quên nhé.

Ngoài việc chuẩn bị cho các công việc buổi sáng, cha mẹ cũng nên giúp trẻ tự lên kế hoạch chuẩn bị cho mình với những công việc đơn giản mà sắp xếp thoe thứ tự như đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, ăn sáng,… Đặc biệt, hãy nhớ dặn hình thành thói quen tốt, giúp trẻ nhanh nhẹn hơn và tự lập sớm.


Hãy dạy trẻ học cách lên kế hoạch và thực hiện.
Hãy dạy trẻ học cách lên kế hoạch và thực hiện.

Sắp xếp trước mọi đồ đạc cần thiết

Cũng giống như việc lập kế hoạch trước cho buổi sáng, mẹ nên tập hợp mọi đồ đại cần thiết để vào một chỗ. Ví dụ chìa khóa xe, chìa khóa nhà, balo, áo khoác,… cha mẹ nên để trước ngoài phòng khách, gần cửa ra vào để khi đến giờ chỉ cần “lao ra” lấy đi. Việc làm này vừa giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian, tránh được tình trạng mới sáng sớm đã phải chạy “xồng xộc” khắp nhà để tìm cái nọ, cái kia. Ngoài ra, nó cũng đảm bảo rằng sẽ không có bất cứ một món đồ nào bị quên hay bị bỏ sót.

Đảm bảo để trẻ đi ngủ đúng giờ

Cha mẹ hãy quy định giờ giấc đi ngủ cho con để đảm bảo rằng con có thể dậy vào sáng hôm sau mà vẫn được ngủ đủ giấc. Việc ngủ muộn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, khiến tâm trạng của trẻ không tốt, hay mè nheo, quấy khóc khi bị thức giấc giữa chừng. Khi cha mẹ xây dựng thời gian biểu buổi tối cho trẻ cũng sẽ tạo cho trẻ một thói quen tốt, làm mọi việc có kế hoạch và tỉ mỉ, đúng giờ. Hãy đảm bảo rằng con có một giấc ngủ ngon cho ngày mới thật rộn ràng, năng động cha mẹ nhé.


Luôn nhắc trẻ đi ngủ đúng giờ.
Luôn nhắc trẻ đi ngủ đúng giờ.

Giữ thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng khi đánh thức con mỗi sáng

Cứ mỗi sáng lại “ập đến” cả một “núi” công việc nên đôi khi cha mẹ bị mất bình tĩnh và hay cáu gắt. Cũng chỉ vì làm luôn chân luôn tay nhưng vẫn sợ muộn giờ nên các ông bố, mẹ thường quát tháo, lôi con dậy ngay và nhanh chóng. Đứa trẻ vừa sợ hãi, vừa ngái ngủ sẽ quấy khóc và mè nheo hơn, thỉnh thoảng gan lì, giận dỗi lại cha mẹ, khiến cho việc chuẩn bị sáng sớm càng khó khăn. Thay vào đó, cha mẹ nên giữ thái độ bình tĩnh và nhẹ nhàng với trẻ, nhắc nhở con rằng hãy thật nhanh chóng vì đã sắp muộn giờ. Trẻ sẽ ngoan ngoãn và nghe lời ngay thôi.


Đánh thức trẻ một cách nhẹ nhàng.
Đánh thức trẻ một cách nhẹ nhàng.

Để con tránh xa các thiết bị điện tử vào mỗi sáng

Cho con nghịch điện thoại hoặc xem TV vào buổi sáng vì nghĩ rằng trẻ sẽ ngoan hơn và chịu khó ăn nhanh, làm nhanh là hoàn toàn sai. Điều đó chỉ khiến các cha mẹ lãng phí thời gian và chậm trễ hơn. Bởi khi trẻ bị thu hút vào những thứ đó, bé sẽ cố ăn thật chậm để được xem nhiều hơn, một vài đứa trẻ khi chú ý quá sẽ quên mất rằng mình đang ăn, chỉ chăm chăm xem và ngâm thức ăn trong miêng. Vậy nên, hãy cho trẻ tránh xa các thiết bị điện tử, để trẻ tập trung ăn nhé.

Luôn theo dõi, căn chỉnh thời gian

Để tránh việc châm trễ, muộn giờ, cha mẹ nên theo dõi thời gian để điều chỉnh cân bằng các công việc buổi sáng. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con theo dõi đồng hồ và tự cân chỉnh thời gian của chính mình, hình thành thói quen tự giác trong trẻ.

Muốn con dậy sớm đúng giờ, chính bố mẹ phải tự sửa 6 thói quen sai lầm của mình

Với vài nguyên tắc trên đây, các ông bố bà mẹ không những chẳng cần phải lo lắng về “trận chiến” mỗi buổi sáng nữa mà còn dạy bảo được con nhiều thói quen tốt, giúp con tự lập và học tính tự giác hơn đó.