“Tuýt còi” cơn nghiện trà sữa: Bạn có biết những nguy cơ đang "ẩn nấp" sau thứ đồ uống hấp dẫn này?

18/01/2018, 13:00 GMT+07:00

Sau câu chuyện “Tiền đâu mà uống trà sữa 50 - 60 ngàn một ly?”, vấn đề trà sữa đe dọa sức khỏe đang trở thành chủ đề cực nóng.

Ngoài trà và sữa, mỗi cốc trà sữa còn có tới hàng chục nguyên liệu khác, với xuất xứ đôi khi “mông lung như một trò đùa”, kéo theo “ngàn lẻ một” nguy cơ đối với sức khỏe của chúng ta.

Với sự đổ bộ của hàng loạt “quân đoàn trà sữa” đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, “mạng lưới” trà sữa tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM đang ngày càng dày đặc hơn mỗi ngày. Một số thương hiệu “cứng cáp” thậm chí đã vươn nhánh về tới nhiều tỉnh, thành phố khác, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một rộng rãi của giới trẻ.


Nữ hoàng giải khát trong lòng giới trẻ. (Ảnh minh họa)
Nữ hoàng giải khát trong lòng giới trẻ. (Ảnh minh họa)

Vượt lên trên khái niệm đồ uống thông thường, trà sữa đã nhanh chóng trở thành “cơn sốt” trong giới trẻ Việt. Khi vui, người ta khao nhau trà sữa, khi hờn dỗi, dùng trà sữa dập “lửa giận”. Hoặc đôi lúc, chỉ cần cơn thèm trỗi dậy, thì quán trà sữa lại “thẳng tiến” thôi. Sau câu chuyện “Tiền đâu mà uống trà sữa 50-60 ngàn một ly?”, vấn đề trà sữa đe dọa sức khỏe đang trở thành chủ đề cực nóng.

Thức uống có “tiểu sử” khá phức tạp

Trước khi trót yêu say đắm trà sữa, hãy dành chút thời gian lướt qua một vài gạch đầu dòng trong “profile” của món đồ uống này, bởi sẽ có kha khá thông tin khiến bạn không khỏi giật mình.

Mới đây nhất, một nữ học sinh ở tỉnh Khánh Hòa đã phải nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc, suy đa cơ quan sau khi uống một cốc trà sữa không rõ nguồn gốc. Cụ thể, khoa hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang phải cấp cứu tích cực cho 1 bệnh nhân có tên Trần Tú Uyên (sinh năm 2004), được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Lâm.

Trước đó, vào ngày 11/1, sau khi uống trà sữa ở khu vực gần nhà, em Uyên có dấu hiệu đau bụng dữ dội, kèm nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, sốt cao,… Gia đình cho biết, bệnh nhân có nôn ra rất nhiều hạt màu xanh, giống như ống nhựa nước. Kết quả các xét nghiệm phát hiện Uyên bị suy thận, suy gan, suy đa cơ quan, rối loạn đông cầm máu do nhiễm trùng tiêu hóa nặng. Hiện tại, em Uyên đang phải lọc máu liên tục để loại bỏ chất độc trong máu.


Uyên bị suy thận, suy gan, suy đa cơ quan rối loạn đông cầm máu. (Ảnh: Cắt từ clip)
Uyên bị suy thận, suy gan, suy đa cơ quan rối loạn đông cầm máu. (Ảnh: Cắt từ clip)

Thay vì gửi gắm niềm tin vào trà sữa 10 - 12K, không ít người lại "cắn răng" chi tiền cho các thương hiệu nổi tiếng với niềm tin "Đắt thế thì chắc sẽ đảm bảo." Tuy nhiên, không phải lúc nào giá cả cũng song hành với chất lượng.

Thời gian gần đây, dư luận đã được phen bàng hoàng trước thông tin: thương hiệu trà sữa Heekcaa vừa bị thu hồi một lượng lớn nguyên liệu các loại trà và sữa đặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể, tại kho hàng số 10 của công ty Heekcaa ở số 10 đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chục thùng hàng do nước ngoài sản xuất thiếu giấy tờ, chứng từ, cùng các máy đóng gói, máy ép bao bì, máy dập ngày sử dụng nhưng lại mang nhãn mác thương hiệu Việt Nam.


Các túi nguyên liệu trà sữa có xuất xứ mơ hồ bị xé bỏ bao bì cũ, dán bao bì mới sau đó dán nhãn sản xuất tại Việt Nam. (Ảnh: Cắt từ clip)
Các túi nguyên liệu trà sữa có xuất xứ mơ hồ bị xé bỏ bao bì cũ, dán bao bì mới sau đó dán nhãn sản xuất tại Việt Nam. (Ảnh: Cắt từ clip)

Thế mới biết, kể cả khi bỏ số tiền 50.000 - 60.000 đồng cho một cốc trà sữa, sức khỏe của bạn cũng chưa chắc được đảm bảo 100%.

Những nguy cơ tiềm ẩn sau thức uống xu hướng

Nếu được hỏi về thành phần trong những cốc trà sữa, có lẽ phần lớn tín đồ của thức uống này vẫn đinh ninh rằng: “Cái tên nói lên tất cả, chỉ là trà và sữa thôi mà.” Trên thực tế, ngoài hai cái tên kể trên, một ly trà sữa còn chứa cả tá nguyên liệu khác, như: gelatin, bột tạo béo, phụ hương thực phẩm, phẩm màu,… Với xuất xứ từ “xứ sở mông lung”, chúng chính là “gốc rễ” của nhiều căn bệnh chuyển hóa, thần kinh và thậm chí cả ung thư.


Những ly trà sữa “điểm 10” về hương vị nhưng chất lượng còn phải "xem xét" (Ảnh: Internet)
Những ly trà sữa “điểm 10” về hương vị nhưng chất lượng còn phải "xem xét" (Ảnh: Internet)

Từ vụ việc của trà sữa Heekcaa vừa qua, bạn càng có thêm lý do để trở thành một người tiêu dùng "khó tính" hơn. Đừng đặt trọn niềm tin lên bất cứ tên tuổi nào, trừ thương hiệu "Nhà làm".

Bên cạnh loại trà sữa sản xuất từ nguyên liệu trôi nổi, kể cả những ly trà sữa chất lượng cũng có thể gây hại nếu thực khách vô tình uống sai cách. Chỉ cần để ý, bạn sẽ dễ dàng nhận ra, sau khi nạp vào khoảng 500ml gồm trà, sữa, đường, trân châu, chúng ta chẳng còn bụng dạ dành cho các món ăn khác. Tình trạng bỏ bữa kéo dài có khả năng làm tổn hại tới sức khỏe và thể lực nghiêm trọng hơn bạn tưởng. Ngoài ra, các chất như canxi trong sữa, axit tanic trong trà còn ngăn cản sự hấp thu sắt của cơ thể, gây ra nguy cơ thiếu máu.

Tờ Guardian từng công bố một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, cho rằng, khi kết hợp trà với sữa, giữa catechin (có trong trà) và casein (có trong sữa) sẽ xảy ra "xung đột nội bộ" dữ dội, khiến trà mất đi hết những công dụng tốt của nó.

Không chỉ riêng phần nước trà sữa, những hạt trân châu vừa giòn vừa dẻo khiến các bạn trẻ thích mê, cũng ẩn chứa kha khá vấn đề đáng dè chừng. Qua tính toán, mỗi viên trân châu sẽ có từ 5-14 kal, điều này đồng nghĩa với việc, chúng đóng góp thêm tới 100 kal vào ly trà sữa vốn đã giàu năng lượng. Theo đó, với 1 cốc trà 500ml, bạn sẽ hấp thu khoảng 50 gr đường và 500 kal. ​Tất nhiên, chỉ một ly trà sữa trân châu không thể gây hại ngay đến sức khỏe, nhưng nếu uống hàng ngày, nó có thể dẫn đến thừa cân béo phì, tiền đái tháo đường và đái tháo đường.

Tổng hợp