Những nguồn năng lượng kì quặc nghe qua đã thấy mắc cười

15:01 13/07/2017

Nhắc đến nguồn năng lượng mà con người đã sử dụng, bạn có thể hình dung ra điều gì?

Các nguồn năng lượng quen thuộc từ thời con người tiền sử như củi lửa? Hay từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất với những động cơ hơi nước, năng lượng được lấy từ than đá? Và với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai là đến năng lượng từ xăng dầu với động cơ đốt trong?

Tất cả những nguồn tạo ra năng lượng như củi, than đá, xăng dầu đều là những nguồn tài nguyên hữu hạn của trái đất. Một ngày nào đó chúng sẽ cạn kiệt, nhất là với việc vừa dùng vừa phá, không biết tiết kiệm của phần lớn người dân. 

Thế nên loài người đang bước vào cuộc chạy đua năng lượng, từ những nông dân cho đến các khoa học gia cấp cao dường như ai cũng có ý tưởng gì đó về năng lượng và điều thú vị là những nguồn năng lượng thay thế này được thực hành ngay trong đời sống chứ không chỉ là ý tưởng bàn giấy. 

Hẳn là bạn đã nghe đến và có thể thấy các nhà máy thủy điện với nguồn năng lượng từ sức nước, những tấm pin năng lượng mặt trời, hay những hàng "chong chóng" lấy năng lượng từ sức gió,...

Bạn đã thấy những nguồn năng lượng kì quặc không tưởng nào mà con người vẫn đang sử dụng hay đang nghiên cứu để biến thành nguồn năng lượng tương lai bao giờ chưa?

Hãy đảm bảo là bạn đã ăn sáng xong xuôi trước khi xem những bức hình sau nhé!


Người nông dân Ấn Độ nặn phân bò thành... bánh, phơi khô những bánh phân bò để làm chất đốt.
Người nông dân Ấn Độ nặn phân bò thành... bánh, phơi khô những bánh phân bò để làm chất đốt.


Không chỉ phạm vi nông thôn, mà ở các hệ thống máy công nghiệp, phân bò "thần thánh" cũng được sử dụng.
Không chỉ phạm vi nông thôn, mà ở các hệ thống máy công nghiệp, phân bò "thần thánh" cũng được sử dụng.


Và các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu năng lượng từ... nước tiểu để sạc smartphone như thế này!

Với các nguồn năng lượng từ chất thải vừa kể trên, hẳn là bạn cảm giác hơi ghê ghê dù cũng có chút thú vị, đúng không? Hãy đảm bảo lần nữa là bạn đang không ăn uống gì khi đọc bài này nhé! Nhưng phần tìm hiểu về nguồn năng lượng từ chất thải của động vật, thậm chí là người, sẽ chỉ vậy thôi. Chúng ta có thể biết tới những nguồn năng lượng kì quái không tưởng, siêu việt và trừu tượng hơn... phân bò, như là năng lượng hạt nhân, năng lượng địa nhiệt, năng lượng từ tuyết, và rất có thể loài người đang tìm cách đến các hành tinh có nguồn năng lượng trong vũ trụ để mang về trái đất đấy!


Lâu lâu trái đất của chúng mình lại... "xì" ra một tí năng lượng thế này qua những vụ phun trào của núi lửa.
Lâu lâu trái đất của chúng mình lại... "xì" ra một tí năng lượng thế này qua những vụ phun trào của núi lửa.

Các khoa học gia đang tìm cách để sử dụng được nguồn năng lượng đến từ lòng đất, vì tâm của trái đất là một khối nhiệt khổng lồ và có rất nhiều năng lượng.


Thậm chí tuyết cũng là nguồn năng lượng cho công nghiệp?
Thậm chí tuyết cũng là nguồn năng lượng cho công nghiệp?

Một nguồn điện lớn đã phải hao tốn cho việc đông lạnh và trữ lạnh các kho hàng hay điều hòa không khí ở các tòa nhà khi thời tiết nóng bức. Trong khi trên trái đất có rất nhiều nơi mà tuyết hay băng đá hiện diện quanh năm. Bởi thế mà hiệp hội nghiên cứu năng lượng tự nhiên ở Bihai, Nhật Bản đã nghiên cứu và thành công trong việc ứng dụng tuyết cho việc làm lạnh hay điều hòa. Theo dự án này, tuyết được chứa trong những nhà kho để giữ nhiệt độ kho ở mức có thể bảo quản được nông sản và nhờ vậy mà giảm giá thành sản phẩm cũng như chi phí đầu tư để hỗ trợ nông dân đấy! 

Thật là những nguồn năng lượng hữu ích phải không bạn? Nhưng tất cả các nguồn tài nguyên đều có hạn. Thậm chí nguồn năng lượng ánh sáng từ mặt trời đang dành cho chúng ta mỗi ngày cũng sẽ đến lúc cạn kiệt. Và đó là lí do to đùng khiến các nhà khoa học phải hướng vào vũ trụ và tăm tia các hành tinh khác để chúng ta có một chỗ ở mới nếu như nguồn năng lượng cung cấp cho trái đất hiện nay không còn đấy. 

(Hình: Internet)