Dòng máu "quý như vàng", chỉ 0.1% người Việt Nam sở hữu

29/12/2020, 14:56 GMT+07:00

Những thành viên của Câu lạc bộ Người có nhóm máu hiếm sở hữu 1 “vật bất ly thân” vô cùng đặc biệt. Đó là 1 sợi dây chuyền làm bằng inox, có khắc tên, ngày sinh và nhóm máu đặc biệt của họ.

Điều này có thể giúp những người có nhóm máu hiếm khi chẳng may gặp tai nạn, ở nơi không có người thân quen, có thể nhận được sự giúp đỡ từ bệnh viện. Bởi nhóm máu của họ hiếm như vàng, không hề có sẵn ở các cơ sở y tế. 

 
Người thuộc nhóm máu hiếm chỉ chiếm 0.1% dân số Việt Nam.
Người thuộc nhóm máu hiếm chỉ chiếm 0.1% dân số Việt Nam.

Nhóm máu cực hiếm, chỉ 0.1% dân số Việt Nam sở hữu

Theo Hội Truyền máu quốc tế, con người có tới 39 hệ nhóm máu hồng cầu. Trong đó ABO và Rh là hệ nhóm máu quan trọng nhất.

Hệ ABO có 4 nhóm máu là A, B, AB và O. Hệ Rh có 2 nhóm là Rh(D) dương và Rh(D) âm. Quy ước nhóm máu có tỷ lệ dưới 0.1% trong quần thể được gọi là hiếm và dưới 0.01% là rất hiếm.

Tại Việt Nam, nhóm máu Rh(D) âm chiếm 0.1% dân số (khoảng 96.000 người) và được coi là hiếm.

 
Anh Tuấn - 1 trong những thành viên sớm nhất của Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc.
Anh Tuấn - 1 trong những thành viên sớm nhất của Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc.

Những người mang dòng máu hiếm có thể hoạt động, sinh hoạt, lao động bình thường như tất cả những người khác. Tuy nhiên họ gặp rủi ro hơn khi gặp tai nạn gây mất máu, phẫu thuật cấp cứu vì nguồn máu không có sẵn để truyền.

Chính vì điều này mà những người có nhóm máu quý đã kết nối với nhau để tạo nên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm, hoạt động từ miền Bắc, TP.HCM, Đông Nam Bộ, miền Trung và nhiều tỉnh thành khác. 

Hiện nhóm tại khu vực phía Bắc được thành lập năm 2007 đã có hơn 500 thành viên. Trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 đơn vị máu, chế phẩm máu được hiến tặng từ các thành viên trong Câu lạc bộ.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nhóm máu quý hơn vàng, 4 triệu người chỉ có 1 người sở hữu

Khan hiếm máu trong trường hợp khẩn cấp

Chia sẻ với báo Vietnamnet, chị Trần Thị Phương Thảo - cựu Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, kiêm trưởng nhóm B Rh(D) âm cho biết mình phải ngưng hoạt động để sinh em bé đầu lòng. Và khi em bé tròn 1 tuổi, tức là còn 4 tháng nữa, chị sẽ được trở lại hiến máu.

Suốt 8 năm hoạt động, chị đã có 9 lần hiến máu và hầu hết là trường hợp khẩn cấp, cứu người nguy kịch. Bởi những người gặp tai nạn đều mang trong mình dòng máu hiếm mà bệnh viện không thể cung cấp máu để truyền.

 
Sau khi sinh con gái đầu lòng khoảng 1 năm, chị Thảo có thể quay trở lại công việc hiến máu.
Sau khi sinh con gái đầu lòng khoảng 1 năm, chị Thảo có thể quay trở lại công việc hiến máu.

Trường hợp gần đây nhất là 1 bệnh nhân nam trung tuổi, nhóm máu B Rh(D) âm. Người này đau bụng dữ dội, đi khám mới biết mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Ngay sau khi nghe tin, chị đã liên hệ với Câu lạc bộ, đồng thời xin phép cơ quan để tranh thủ đi tới bệnh viện hiến máu cứu người. 

Sự giúp đỡ của cô gái 29 tuổi như chiếc phao cứu sinh cho bệnh nhân và người nhà khi họ đang lo lắng, hoảng loạn vì bệnh viện gặp khó khăn trong việc tìm máu để truyền. 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (sinh năm 1982, Yên Bái) cũng là 1 người giống như chị Thảo, đã hoạt động hiến máu nhiều năm và có nhiều kỷ niệm mỗi lần cứu người khẩn cấp. Anh mang nhóm máu O Rh(D) âm và có tới 10 lần hiến máu. 

Lần hiến máu anh nhớ nhất đó là khi cấp cứu cho 1 sản phụ tại Yên Bái. Khi người phụ nữ đang trong tình trạng xuất huyết, thiếu máu trầm trọng lại mang nhóm máu hiếm, không có sẵn để truyền gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và em bé.

Ngay khi nhận được điện thoại nhờ hỗ trợ từ Bệnh viện vào buổi tối, anh đã đi 40km trong tiết trời mưa, đường đi đồi núi nguy hiểm. Anh đã hiến 350ml máu giúp mẹ con sản phụ qua cơn nguy kịch và em bé được chào đời khỏe mạnh. 

Sau đó, gia đình sản phụ và anh Tuấn trở nên thân thiết, coi nhau như người nhà. Đặc biệt hơn cả là sau đó, sản phụ đã xin gia nhập Câu lạc bộ máu hiếm miền Bắc và nhiệt tình hiến máu cứu người.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Chuyện cô gái thiếu máu hiếm phải ra đường cầu cứu, nhận ra sự quan trọng khi biết nhóm máu của mình

Niềm vui cứu người của những người mang dòng máu hiếm

Anh Trần Sách Minh (sinh năm 1994, Hà Nội) hiện là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khu vực  phía Bắc cho biết các thành viên ít tham gia hiến máu định kỳ đa phần để dành cho tình huống khẩn cấp.

Sau khi biết mình thuộc nhóm máu hiếm B Rh(D) âm vào năm 2013, anh đã đăng ký tham gia Câu lạc bộ và năng nổ tham gia hiến máu. Anh đã tham gia 13 lần hiến máu nhưng đa phần đều không biết người mình giúp là ai. 

 
Không phân biệt quê hương, tuổi tác, các thành viên trong Câu lạc bộ đã trở nên gắn kết và thân thiết với nhau như người một nhà.
Không phân biệt quê hương, tuổi tác, các thành viên trong Câu lạc bộ đã trở nên gắn kết và thân thiết với nhau như người một nhà.

Ở Câu lạc bộ, anh giữ vai trò là cầu nối giữa bệnh viện và những người có nhóm máu hiếm, đứng lên huy động và điều phối khi có tình huống khẩn cấp. 

Điều làm anh thấy cảm động nhất là mỗi lần huy động, mọi người đều tranh nhau được hiến máu. Có không ít lần những anh chị em từ Quảng Ninh, Nam Định,.. bắt vội chuyến xe lên tận Hà Nội để hiến máu cứu người rồi lại vội vàng đi về. 

Hiện tại, những người thuộc Câu lạc bộ mong mỏi có 1 chương trình xét nghiệm nhóm máu cho toàn bộ trẻ sơ sinh khi ra đời. Việc này giúp bệnh nhân, gia đình và bác sĩ có sự chuẩn bị trước cho những tình huống bất ngờ, cần máu khẩn cấp.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nhóm máu Rhnull quý như vàng ròng, chỉ 43 người trên thế giới sở hữu

Những tấm lòng sẻ chia, nhiệt tình cứu người của Câu lạc bộ Người nhóm máu hiếm khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ấm lòng. Họ không chỉ là những người mang trong mình dòng máu quý mà còn sở hữu trái tim và tấm lòng quý hơn vàng. 

Hãy tham gia group Việt Nam Ơi! để đón đọc nhiều tin tức khác tại Việt Nam nhé!

Ảnh: Vietnamnet

ẢNH HƯỞNG CỦA NHÓM MÁU ĐẾN TÍNH CÁCH CON NGƯỜI

Biết được nhóm máu của mình không chỉ giúp bạn biết mình có thuộc nhóm máu hiếm hay không, để khi xảy ra trường hợp nguy hiểm, khẩn cấp có thể kịp thời cứu chữa. Mà biết nhóm máu còn giúp bạn nhìn ra tính cách của bản thân và mọi người.

Nhóm máu O

Là nhóm máu phổ biến nhất, nhóm máu O chiếm 44% dân số. Đặc điểm nổi bật của người thuộc nhóm máu này là có lòng vị tha, rộng lượng, hào phóng và vô tư. 

Bên cạnh đó, người nhóm máu O thường mạnh mẽ, tự tin, nhẫn nại, tư duy lôgic và có óc chiến lược. Họ thích trò chuyện ngay cả với người lạ, dễ hòa nhập với cộng đồng nhờ sự cởi mở và khả năng giao tiếp lưu loát. Nhóm O thuộc loại người có thể gọi là "thủ lĩnh" nắm vai trò dung hoà các thành viên trong nhóm.

Nhóm máu A

Chiếm khoảng 41% dân số, người thuộc nhóm máu A có tính tự chủ rất cao, là tuýp người điềm tĩnh, nghiêm túc, đáng tin và có đầu óc. 

Người thuộc nhóm máu này sống khá “quy tắc quy củ”, họ có xu hướng tuân theo các kế hoạch đặt ra và luôn suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện. Họ hầu như luôn chọn phương án ôn hòa, giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp hòa bình thay vì xung đột. Họ thật thà, có đức hi sinh và là một người chung thủy.

Nhóm máu B

Những người thuộc nhóm máu B chỉ chiếm 10% dân số. Đặc điểm nổi bật của họ là sự hoạt bát, sáng tạo, thay đổi thất thường và hơi kỳ dị...

Đọc tiếp tại đây!