Nếu là người đang mắc các bệnh sau, vui lòng tránh xa chai nước mắm dù có thèm cỡ mấy chăng nữa

11/10/2017, 17:00 GMT+07:00

Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, do một số đặc tính của chúng mà những người đặc biệt dưới đây cần lưu ý hạn chế sử dụng nước mắm để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người cao huyết áp

Trong nước mắm có hàm lượng muối rất lớn, có thể gây nên tình trạng co thắt động mạch, tăng huyết áp, gây xơ cứng động mạch ở những người bị cao huyết áp. Bên cạnh đó, lượng muối natri và lượng nước trong cơ thể bị giữ lại khi ăn nước mắm rất dễ khiến người bệnh rơi vào tình trạng phù nề.

Nếu là người đang mắc các bệnh sau, vui lòng tránh xa chai nước mắm dù có thèm cỡ mấy chăng nữa

Nước mắm không tốt cho người mắc cao huyết áp nếu sử dụng thường xuyên. Đặc biệt, khi huyết áp đang tăng cao, người bệnh cũng không nên ăn nước mắm bởi khi đó nước mắm có thể khiến người bệnh bị choáng váng, hoa mắt, chóng mặt và có thể gây ra những tai biến đáng tiếc như đột quỵ, suy tim...

Người bị bệnh tiểu đường

Nước mắm và các gia vị mặn có thể làm tăng khả năng hấp thụ năng lượng vào cơ thể, đi kèm với đó là việc tăng cholesterol, rối loạn lipid máu và các bệnh lý về tim mạch. Điều này có thể khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cho người bị tiểu đường. Việc sử dụng nước mắm và gia vị mặn có thể dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Người mắc bệnh tim mạch

Muối sẽ làm tăng cảm giác khát, dẫn đến uống nước nhiều hơn. Mà đây lại là điều bất lợi cho bệnh nhân tim mạch vì khiến hệ tuần hoàn phải làm việc nhiều hơn. Và hậu quả là tim phải làm việc nhiều hơn nên nếu thường xuyên diễn ra tình trạng này tim thất trái to lên, có thể dẫn đến suy tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn và tim mạch. Hãy loại bỏ nước mắm ra khỏi bữa ăn hàng ngày nếu bạn mắc bệnh tim mạch.

Người mắc bệnh xương khớp

Nếu là người đang mắc các bệnh sau, vui lòng tránh xa chai nước mắm dù có thèm cỡ mấy chăng nữa

Độ mặn của nước mắm sẽ khiến cơ thể nhanh có cảm giác khát nên người sử dụng loại gia vị này phải uống nước nhiều nước hơn bình thường. Lượng nước này được bài tiết qua mồ hôi và nước tiểu dẫn đến việc tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh xương khớp và loãng xương. Vì vậy, với những người mắc các bệnh về xương khớp, nên tránh sử dụng nước mắm và các loại gia vị mặn.

Trẻ em dưới một tuổi

Thận của trẻ em dưới một tuổi đang còn khá non nớt, vì vậy chúng không có khả năng đào thải lượng muối quá lớn có trong nước mắm. Vì lẽ đó nên hãy hạn chế cho trẻ dùng gia vị này.

Người bị bệnh suy thận và suy thận mãn tính

Bởi nước mắm là gia vị chứa hàm lượng muối rất lớn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh bị bệnh về thận. Ăn nhiều nước mắm, bệnh nhân sẽ nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Ảnh Tổng hợp