Những người thầy giáo đặc biệt: Hết cứu người đến dạy học trên non cao

20/11/2020, 19:00 GMT+07:00

Thầy cô giáo chính là người đã dìu dắt chúng ta ngay từ ngày đầu tiên bước đến trường. Họ chắp cánh ước mơ cho những cô cậu học trò, xây dựng nên những hoài bão tươi đẹp về tương lai, tâm hồn hướng thiện và cả niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống.

Đôi khi thông qua việc làm, sự hi sinh của họ là bài giảng đạo đức chân thực nhất để các thế hệ học trò noi gương học tập. Các câu chuyện về người thầy miệt mài “cõng chữ lên non cao”, vị giáo viên liều mình cứu nạn mặc kệ tài sản bị lũ cuốn trôi… sau đây là những ví dụ điển hình mà chúng tôi muốn nhắc đến như một cách để tôn vinh ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

 
Những người thầy giáo đặc biệt, truyền cảm hứng về tấm gương đạo đức. (Ảnh: TTXVN, Lao Động)
Những người thầy giáo đặc biệt, truyền cảm hứng về tấm gương đạo đức. (Ảnh: TTXVN, Lao Động)

>> Xem thêm: Câu chuyện "phép tính sai của thầy giáo" và bài học quý về cuộc sống​

Lớp học trên rẻo cao biên cương

Mỗi tối, khắp các sườn núi thuộc bản Huổi Pá (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) lại lấp lánh những ánh đèn pin và tiếng bà con í ới gọi nhau đi học. Gác lại bao bộn bề lo toan cuộc sống, gần 100 cô chú dân tộc Mông (được phân thành 2 lớp) giờ đây đang làm quen với con chữ, tập đọc, tập viết dưới sự hướng dẫn của 2 thầy giáo là cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn.

 
Cứ tối đến, bà con tại bản Huổi Pá lại lên đường tới điểm lớp để học con chữ. (Ảnh: TTXVN - VNA​)
Cứ tối đến, bà con tại bản Huổi Pá lại lên đường tới điểm lớp để học con chữ. (Ảnh: TTXVN - VNA​)

Một trong những thầy giáo đứng lớp dạy chữ tại đây là Trung úy Vì Văn Liêm. Để làm việc dạy học hiệu quả, vị giáo viên mang quân hàm xanh này đã “cắm bản”, cùng ăn ở với bà con. Ban ngày anh giúp đỡ cô chú trong bản lao động, sản xuất, tối đến lại lên bục giảng dạy chữ cho mọi người.

Không chỉ vậy, vì nhận thức bà con ở đây còn hạn chế và bản thân các chiến sĩ là những giáo viên không chuyên nên hai cán bộ dạy học này đã tìm hiểu, nghiên cứu giáo án của nhiều thầy cô ở lớp chính quy để có phương pháp truyền đạt dễ hiểu nhất đến người dân.

 
Thầy giáo Vì Văn Liêm. (Ảnh: TTXVN - VNA)
Thầy giáo Vì Văn Liêm. (Ảnh: TTXVN - VNA)

Vất vả khó khăn là thế, nhưng với những người thầy giáo đặc biệt này họ chỉ có mong ước là bà con ở bản Huổi Pá có thể biết đọc, biết viết để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và nhiều lợi ích thiết thực khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Học sinh nói thèm cơm, thầy giáo vét sạch tiền cho trò thỏa ước mơ

Thầy giáo lao mình trong lũ dữ cứu hơn 10 người

Đã nhiều ngày trôi qua, thầy giáo Nguyễn Thương Tình (đang dạy tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu và Trung học cơ sở Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) vẫn nhớ như in sự việc vào ngày 28/10.

 
Thầy Nguyễn Thương Tình. (Ảnh: Lao Động)
Thầy Nguyễn Thương Tình. (Ảnh: Lao Động)

Thời điểm ấy, thôn Xà Nu (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My) - nơi gia đình anh sinh sống bỗng mưa to, gió lớn làm một số quả đồi ở đây bị sạt lở, nước tràn về rất nhanh. Chính vì vậy, vị giáo viên này đi đập cửa từng nhà để gọi mọi người chạy đến nơi cao ráo, bảo đảm an toàn. Khi phát hiện một số nhà ở vùng trũng chưa có mặt, thầy giáo Tình chạy xuống tìm và thấy nơi mình sống nước dâng cao gần 2m.

 
Một khu vực ở thôn Xà Nu, nơi gia đình thầy Tình sinh sống. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực ở thôn Xà Nu, nơi gia đình thầy Tình sinh sống. (Ảnh: Lao Động)

Khi nghe tiếng kêu cứu thất thanh, vị giáo viên kể trên đã ngay lập tức bơi ra giữa dòng nước đang chảy xiết và cứu được hơn 10 người. Mặc dù bị mất trắng tài sản do lũ cuốn nhưng thầy Tình này hài lòng với quyết định của mình. Anh nói, nếu chọn lại lần nữa, anh vẫn quyết định cứu bà con thay vì bảo vệ nhà và tài sản gia đình!

Người thầy làm việc thiện, khước từ mọi hình thức khen thưởng

Cũng như thầy giáo Nguyễn Thương Tình kể trên, giáo viên trẻ Võ Văn Chính (sinh năm 1990, ngụ thôn Hà Tiến, xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch) cũng không quản ngại khó khăn để giúp đỡ người bị nạn.

 
Chứng kiến cảnh người dân bị cô lập trong nước lũ, thầy giáo trẻ không ngại ngần giúp đỡ. (Ảnh: Người Lao Động)
Chứng kiến cảnh người dân bị cô lập trong nước lũ, thầy giáo trẻ không ngại ngần giúp đỡ. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong thời điểm xã Quảng Minh bị ngập lụt, thầy Chính và nhóm bạn của mình là những người đi “tiên phong” trong việc huy động thuyền bè, nhu yếu phẩm để giúp đỡ bà con tại đây. Sau khi kêu gọi được hàng nghìn suất quà cứu trợ, nhóm thiện nguyện này đã chuyên chở và trao tặng cho những gia đình đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Không chỉ vậy, nhóm của thầy Chính còn giúp đỡ và đưa hai mẹ con sơ sinh vài ngày tuổi đang bị nước lũ bao vây đến nơi an toàn. Sau lũ, vị thầy Chính đã khước từ mọi hình thức khen thưởng của các cấp chính quyền, chỉ muốn mau chóng được giảng dạy cho học sinh thân yêu.

 
Thầy Chính và bạn bè trên đường đi cứu trợ. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Thầy Chính và bạn bè trên đường đi cứu trợ. (Ảnh: Pháp Luật Online)

>> Xem thêm: Cảm động thầy giáo trắng đêm luộc bánh chưng để gửi chốt phòng dịch

Có thể nói, những người thầy đặc biệt kể trên không chỉ khiến ai nấy nể phục về sự hi sinh, dũng cảm, tinh thần yêu nghề mà họ còn là nhân vật truyền cảm hứng đặc biệt cho nhiều bạn trẻ về các việc làm thiện nguyện. Bạn thấy sao về họ, hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé!

THẦY GIÁO HÀ THÀNH GẦN 30 NĂM DẠY MIỄN PHÍ CHO HỌC SINH NGHÈO

Dù đã 86 tuổi, nhưng thầy Trà vẫn không quản khó khăn để đứng lớp dạy chữ cho những trẻ kém may mắn ở chợ lao động, xóm trọ nghèo. Bởi với giáo viên này, thông qua con đường học vấn, các em sẽ có cơ hội thay đổi suy nghĩ, định hướng tương lai.

Được biết, thầy Trà bắt đầu mở lớp miễn phí từ năm 1992, sau khi về hưu.

Ban đầu lớp chỉ có một vài em, đến nay ngày càng có nhiều bạn nhỏ theo học các lớp của vị giáo viên này.

Không chỉ dạy bảo cho học trò của mình, bất kỳ cô cậu bé nào dù không theo học, khi có các vấn đề thắc mắc thầy luôn nhiệt tình hỗ trợ.

"Thầy có chữ thì thầy dạy những người chưa biết chữ thôi. Mình có thì mình cho người không có gì cả. Trước đây thầy dạy 4 ngày 1 tuần nhưng giờ sức khỏe yếu nên thầy chỉ dạy được 1 tuần 1 buổi thôi", thầy Trà tâm sự.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!