Những người F0, F1 trốn cách ly, chặn số Bộ Y tế sẽ bị xử lý ra sao?

02/02/2021, 15:30 GMT+07:00

Trước sự bùng phát của dịch bệnh, Bộ Y tế và các ban ngành đã khẩn trương triển khai các hoạt động phòng chống dịch, trong đó việc khoanh vùng và truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân nhiễm Covid-19 được đẩy mạnh nhất.

Theo thống kê hiện nay có khoảng 20% những người thuộc diện nghi nhiễm không hợp tác với cơ quan kiểm soát dịch tễ, những người này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 
Cơ quan chức năng kiểm soát dịch tại sân bay. (Ảnh: Việt Linh)
Cơ quan chức năng kiểm soát dịch tại sân bay. (Ảnh: Việt Linh)

>>> Xem thêm: TP.HCM có 153 người liên quan đến ca nhiễm biến thể Anh

Nhiều trường hợp F0, F1 không hợp tác chống dịch

Theo thông tin từ Zing, sau khi thực hiện các công tác khoanh vùng và truy vết những người nghi nhiễm Covid-19, số liệu thống kê của cơ quan kiểm soát dịch tễ cho biết hiện có khoảng 20% những người thuộc diện F0, F1 trốn tránh cách ly, không chịu hợp tác.

 
Sở truy vết F0 tại Hải Dương. ( Ảnh: Cục khoa học công nghệ và Đào tạo)
Sở truy vết F0 tại Hải Dương. ( Ảnh: Cục khoa học công nghệ và Đào tạo)

>>> Có thể bạn quan tâm: Từ 0g ngày 2/2 Hà Nội đóng cửa toàn bộ quán internet trên địa bàn

Số liệu này là chưa kể những người thuộc diện F2, F3. Nhiều người bị truy vết còn tắt máy, thậm chí là chặn số điện thoại của Bộ Y tế và đội ngũ chuyên môn. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc dập dịch và làm cho nguy cơ bùng dịch cao hơn trước.

Xử phạt nặng những trường hợp không chịu hợp tác

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội thì trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, trách nhiệm của mỗi người dân là phải chủ động và trung thực khai báo y tế. Các hành vi trốn tránh khai báo, gây ra hậu quả cho sức khỏe cộng đồng sẽ bị phạt hành chính, nặng hơn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại Điều 11 Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định rằng người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly ý tế, cưỡng chế cách ly của cơ quan chức năng sẽ bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng.

Với các hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly đối với những người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm máu A sẽ bị xử phạt từ 15 – 20 triệu đồng.

 
Người dân đến khai báo và lấy mẫu y tế. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Người dân đến khai báo và lấy mẫu y tế. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

>>> Xem thêm: F0 Covid-19 chặn số Bộ Y tế, từ chối cung cấp thông tin

Theo công văn số 45 ngày 30/3/202 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì những bệnh nhân hoặc người nghi mắc bệnh được thông báo cách ly nhưng không chấp hành, gây hậu quả cho xã hội sẽ bị xử phạt tội Làm lây lan dịch truyền nhiễm cho người. Trường hợp nhẹ nhất sẽ bị xử phạt hành chính mức tiền như trên còn nặng thì sẽ xử lý hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự có thể ngồi tù đến 12 năm.

Do dịch bệnh có thể lây từ người sang người gây hậu quả nặng nề cho xã hội, Bộ Y tế kêu gọi người dân cần phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các trường hợp không thực thi sẽ điều tra và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI CĂN BẢN KIỂM SOÁT ĐƯỢC DỊCH VÀO NGÀY 2/2

Hà Nội dự kiến sẽ có hết các kết quả truy vết 15.000 người trở về từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh vào ngày 2/2 và tiến hành xét nghiệm các trường hợp là F0, F1, F2. 

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tỉnh đã tiến hành lấy hơn 15.000 mẫu xét nghiệm. Nếu như không có tình huống đột xuất thì vào ngày 2/2 Hà Nội căn bản đã kiểm soát được dịch. 

Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện tại người dân không nên quá chủ quan, thay vào đó vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đã đề ra trước đó. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!