Những người lặng lẽ đón Giao thừa ngoài đường

11:00 07/02/2016

Đêm 30 tết, đêm của sự sum vầy, người người, nhà nhà tất bật hoàn thành những khâu cuối cùng cho việc trang trí nhà cửa để cùng nhau quây quần chờ đón năm mới. Thế nhưng, cũng trong niềm háo hức ấy lại có những người vẫn thầm lặng thực hiện công việc quen thuộc của mình dưới ánh sáng rực rỡ của pháo hoa trong thời khắc Giao thừa. Dù là vì trách nhiệm cộng đồng hay vì cuộc sống mưu sinh cá nhân thì họ cũng là những “thiên thần” mang đến cho mọi người một cái Tết trọn vẹn nhất.

Quét rác đêm Giao thừa.

Những người lặng lẽ đón Giao thừa ngoài đường

Tiếng chổi xào xạc trên phố giữa đêm khuya là thứ âm thanh quen thuộc trong nhịp sống hàng ngày của nhiều người. (Ảnh: Internet)

Từ lâu, tiếng chổi xào xạc trên phố giữa đêm khuya là thứ âm thanh quen thuộc trong nhịp sống hàng ngày của nhiều người. Vẫn âm thanh ấy, vẫn dáng lom khom ấy và sự miệt mài vì mĩ quang sạch đẹp khắp các hang cùng ngõ hẹp nhưng vào đêm giao thừa khiến người ta phải chạnh lòng với cái nghề mình đã chọn hơn. Sau Giao thừa, khi ai về nhà nấy cũng là lúc những người lao công bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình để mọi người được đón mùng 1 Tết trên những con đường “xanh – sạch – đẹp”. Dù vậy, họ vẫn luôn vui vẻ và tự hào với cái nghề mà không phải ai cũng làm được.

Giao thừa bên đồng đội.

Những người lặng lẽ đón Giao thừa ngoài đường

Trong đêm Giao thừa, trách nhiệm bảo vệ sự cho người dân của các chiến sĩ công an càng trở nên cao độ hơn bao giờ hết. (Ảnh: Internet)

Đêm Giao thừa là thời điểm được mọi người mong đợi nhất trong năm. Người người nhà nhà đổ ra đường để chờ xem thời khắc pháo hoa bắn lên trời báo hiệu một năm mới đã đến. Mặc nhiên, chốn đông người là nơi rất dễ xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn về sự an toàn của mọi người. Chính vì vậy, trách nhiệm bảo vệ sự yên bình cho người dân của các chiến sĩ công an càng trở nên cao độ hơn bao giờ hết. Thế nên, họ luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ khi có ai đó cần giúp đỡ và giữ gìn an ninh tốt nhất để mọi người có thể an tâm đón Giao thừa trong niềm hân hoan.

Xe thức ăn vẫn luôn nóng hổi

Những người lặng lẽ đón Giao thừa ngoài đường

Dù là lễ Tết hay ngày thường, những chiếc xe nóng hổi thơm lừng mùi các món ăn giúp no bụng mà giá bình dân vẫn luôn luôn xuất hiện trên các hè phố. (Ảnh: Internet)

Với những người mưu sinh bằng việc bán thức ăn đêm khuya, thì Giao thừa là một trong những thời điểm họ buôn may bán đắt nhất. Hủ tiếu, bánh canh, bột chiên,… là những món ăn có thể “chữa cháy” cơn đói cho mọi người sau nhiều giờ vui chơi và chờ đợi đón Giao thừa. Thế nên, dù là lễ tết hay ngày thường, những chiếc xe nóng hổi thơm lừng mùi các món ăn giúp no bụng mà giá bình dân vẫn luôn luôn xuất hiện trên các hè phố. Đôi khi, thiếu nó lại có nhiều người phải “nhắc tên” vì nhớ cái hàng ăn quen thuộc.

Câu hát xuân về cùng người làm văn hóa.

Những người lặng lẽ đón Giao thừa ngoài đường

Để mang đến cho mọi người khoảnh khắc Giao thừa trọn vẹn nhất, người làm công tác văn hóa, văn nghệ phải tất bật chuẩn bị không chỉ từ những ngày cuối năm mà trong cả đêm Giao thừa. (Ảnh: Internet)

Để mang đến cho mọi người khoảnh khắc Giao thừa trọn vẹn nhất, người làm công tác văn hóa, văn nghệ phải tất bật chuẩn bị không chỉ từ những ngày cuối năm mà trong cả đêm Giao thừa. Họ luôn là người truyền cảm hứng thăng hoa nhất giữa lúc đất trời sắp sửa giao mùa sang một năm mới. Những bài hát, điệu múa mừng xuân cùng âm thanh và ánh đèn rực rỡ giúp mọi người cảm nhận được không khí xuân đang đến rất gần trước thềm năm mới. Có thể nói, khi đến với nghề này, người làm văn hóa luôn biết được rằng sẽ có lúc mình vắng nhà trong những khoảnh khắc rất muốn được sum họp.

Điện lực

Những người lặng lẽ đón Giao thừa ngoài đường

Trong những ca trực ngày đầu năm, công việc của người "thợ điện" càng tăng thêm phần trách nhiệm. (Ảnh: Internet)

Những ngày Tết, việc giữ cho nguồn điện được hoạt động liên tục cũng là một điều rất quan trọng. Theo quan niệm của người Á Đông, ngày đầu năm không được để sự cố về điện xảy ra trong nhà vì đó là một điều không may mắn. Vậy nên, dù rất muốn bên gia đình đón Tết đoàn viên nhưng những người cán bộ, công nhân của ngành điện lực vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình để đảm bảo cho người dân có một cái Tết trọn vẹn nhất. Thế mới biết, trong những ca trực ngày đầu năm, công việc của họ càng tăng thêm phần trách nhiệm.

Mỗi nghề nghiệp đều mang đến cho đời những ý nghĩa đẹp đẽ riêng, điều trân quý nhất là họ đã làm công việc ấy với tất cả niềm tự hào, trách nhiệm và có cả sự đam mê. Trong mọi hoàn cảnh, dù là sáng tối, mưa nắng hay lễ, Tết, nếu đã được giao nhiệm vụ thì họ vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.