5 người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại, bạn sẽ hết hồn nếu biết nhân vật đứng thứ 2

28/08/2018, 19:00 GMT+07:00

Chắc là bạn đã quá quen với Bill Gates - người đàn ông từng nhiều lần giữ chức “Người giàu có nhất thế giới”. Nhưng bạn có biết, trước khi Bill Gates cầm trịch vị trí này nhiều năm thì ai mới là người giàu nhất thế giới không nhỉ?

5. Vua thép - Andrew Carnegie 

Andrew Carnegie (1835-1919) được coi là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại. Ông đã bán công ty thép của mình cho ngân hàng J.P. Morgan với giá 480 triệu USD vào năm 1901. Số tiền này tương đương với khoảng hơn 2,1% GDP của Mỹ vào thời điểm đó. “Một bước lên tiên” - hiện khó có ai phá kỷ luật khủng khiếp của ông. 


Tính theo thời điểm hiện tại, tổng tài sản của ông có giá trị tương đương với 372 tỷ USD .
Tính theo thời điểm hiện tại, tổng tài sản của ông có giá trị tương đương với 372 tỷ USD .

4. Vua Ấn Độ - Akbar I 

Hoàng đế vĩ đại nhất của triều đại Mughal, Ấn Độ - đức vua Akbar I kiểm soát một đế chế chiếm khoảng 1/4 sản lượng kinh tế toàn cầu thời bấy giờ (tương đương 25% tổng GDP toàn thế giới)

>> Có thể bạn quan tâm: Forbes công bố top 10 tỉ phú thế giới


Vua Akbar I (1542-1605)
Vua Akbar I (1542-1605)

Chuyên gia Chris Matthews trích dẫn lời của nhà sử học kinh tế cuối thời Angus Maddison

“GDP bình quân đầu người của Ấn Độ dưới thời Akbar tương đương với nước Anh dưới thời nữ hoàng Elizabeth, nhưng là một giai cấp cầm quyền có lối sống xa hoa vượt trội hẳn so với xã hội châu Âu. Triều đại Mughal là một trong những đế chế cai trị quyền lực nhất mọi thời đại từ trước đến nay”

3. Hoàng đế Augustus Caesar

Hoàng đế Augustus Caesar không chỉ thống trị một đế chế mà ông còn chiếm giữ từ 25 – 30% sản lượng kinh tế thế giới. Theo giáo sư lịch sử thuộc đại học Stanford - Morris, hoàng đế Caesar còn có lượng tài sản cá nhân khổng lồ tương đương với 1/5 tổng giá trị nền kinh tế của đế quốc La Mã, tương đương với khoảng 4,6 nghìn tỷ USD vào năm 2014.


Caesar còn được cho là người “sở hữu toàn bộ Ai Cập”
Caesar còn được cho là người “sở hữu toàn bộ Ai Cập”

2. Vua đất - Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn là người đứng đầu đế chế Mông Cổ trong thời kỳ đỉnh cao. Lúc đó, quốc gia này trải dài từ Trung Quốc đến tận châu Âu, với diện tích lãnh thổ lên tới 24.000.000km2 (gần 1/5 diện tích đất liền trên trái đất) và chứa khoảng 100 triệu thần dân. 


Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)
Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

Jack Weatherford - tác giả cuốn “Thành Cát Tư Hãn và thế giới hiện đại” giải thích rằng: 

“Binh lính Mông Cổ, không giống như quân đội thời cận đại, họ không được phép cướp phá của dân chúng trên đường hành quân và chinh phạt. Sau khi chiếm được một vùng đất mới, mọi vật dụng đều được kiểm kê và sau đó phân chia cho quân đội và gia đình của họ. Tất nhiên, Thành Cát Tư Hãn vẫn nhận được một phần của cải trong đó, nhưng điều đó không đủ để ông ấy sống trong giàu có. Chính lẽ đó khiến lượng đất đai của Thành Cát Tư Hãn nhiều lên nhanh chóng và lượng người “canh chừng” đất cho ông cũng tăng đáng kể”

>> Có thể bạn quan tâm: 
10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2017
Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là ai?

Weatherford nói thêm: 

“Thành Cát Tư Hãn không xây dựng cung điện cho chính mình hay gia đình, không có đền thờ, không có mộ, thậm chí không có chỗ được coi là nhà. Ông ấy được sinh ra trong một cái lều và cũng chết trong một cái lều. Khi chết, ông được bọc trong một tấm nỉ như bất kỳ người dân thường nào khác, và sau đó được đem đi chôn theo một cách đơn giản và không xa hoa như các vị vua chúa đương thời”

1. Vua Mansa Musa - vị vua giàu nhất mọi thời đại

Mansa Musa là vị vua của Timbuktu, một thành phố cổ thuộc quốc gia Mali, phía tây châu Phi ngày nay. Theo giáo sư Richard Smith thuộc trường Đại học Ferrum, vương quốc của Musa là nơi sản xuất vàng lớn nhất thế giới và tại thời điểm đó vàng đang có nhu cầu tiêu thụ rất cao.


Vua Mansa Musa (1280-1337)
Vua Mansa Musa (1280-1337)

Một trong số các thông tin hiếm hoi còn sót lại mô tả sự giàu có của ông là câu chuyện về cuộc hành hương nổi tiếng tới Mecca. Việc chi tiêu của Musa tốn kém tới mức nó gây ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Ai Cập. Theo nghiên cứu của giáo sư Smith, mỗi năm đế chế Mali khai thác khoảng một tấn vàng dưới thời vua Musa.

Phó Giáo sư lịch sử Rudolph Wave tại Đại học Michigan từng phân tích số tài sản của Musa quá lớn để có thể mô tả được. Ông nói:

“Đây là người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại. Bức tranh mô tả ông ta đang cầm một chiếc quyền trượng bằng vàng, ngồi trên ngai vàng và cầm một chén vàng, với một vương miện vàng ở trên đầu. Hãy nghĩ đến một người có nhiều vàng nhất mà bạn có thể tưởng được và tăng gấp đôi số đó lên. Đây là cách duy nhất tôi có thể nghĩ ra khi giúp bạn tưởng tượng về số tài sản của Musa”

Sự giàu có của mỗi quốc gia hay mỗi cá nhân đều xuất phát từ sự linh động và nhạy bén với thời cuộc. Hầu hết họ không phải sinh ra đã giàu, nhưng họ đều biết cách làm cho mình thay đổi để giàu lên, tiền tài và địa vị được sinh ra khi ta có quyết tâm, nỗ lực và cả vận may. Hy vọng chỉ vụt tắt khi con người buông xuôi trước những khó khăn, con đường trải đầy vàng bạc, đá quý không dành cho kẻ lười biếng, chỉ biết hưởng thụ.