Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm "người lạ" thách thức bất cứ ai ngăn cản

08/02/2018, 15:00 GMT+07:00

Người dân Sài Gòn rất nhiều năm nay đã vô cùng bức xúc trước nạn bắt lại cá chép ông Táo sau phóng sinh mỗi khi đến ngày 23 tháng Chạp hằng năm.

Tại chùa Diệu Pháp, đúng ngày 23 tháng Chạp hằng năm, rất nhiều người dân đến đây thả cá chép ông Táo. Tuy nhiên cũng rất nhiều năm nay, người dân và cảnh sát đường sông tại nơi đây vô cùng bức xúc trước nạn bắt lại cá sau phóng sinh để đi bán. 

Theo phong tục tập quán của người Việt, cứ ngày 23 tháng Chạp hằng năm sẽ là ngày cúng đưa ông Táo về trời, một trong những thời điểm báo hiệu Tết đã đến vì sau ngày này hầu hết mọi người bắt đầu nô nức sắm sửa, dọn dẹp, trang hoàng trong không khí tất bật hơn, chuẩn bị đón một năm mới. Tục cúng ông Táo còn mang ý nghĩa mong ông bẩm báo những điều tốt về gia đình, còn những điều chưa tốt thì "tạm" để năm sau, cho gia đình sửa chữa thì Ngọc Hoàng mới thương mà phù hộ.

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Tục thả cá chép trong ngày đưa ông Táo đã là một trong những nét đẹp tâm linh ngấm sâu vào người dân Việt trước thềm năm mới.

Ở mỗi vùng miền lại có cách đưa ông Táo về trời khác nhau tùy vào văn hóa, phong tục. Tuy nhiên đối với hầu hết người Việt Nam, cúng đưa ông Táo là cúng một con cá chép hay cá vàng còn sống thả trong chậu nước, sau đó cá sẽ được phóng sinh ra ao hồ hay ra sông. Cá chép được xem là phú quý, có sức vượt vũ môn sẽ đưa ông Táo về trời nhanh chóng. 

Hoạt động buôn bán cá chép ông Táo tại chùa Diệu Pháp 

Tại chùa Diệu Pháp (TP.HCM), hằng năm cứ đúng ngày 23 tháng Chạp, rất nhiều người dân sẽ đến đây cúng đưa ông Táo và thả cá phóng sinh. Hoạt động đó đã dần trở thành một dịp quan trọng tại ngôi chùa này.

Thông thường người dân đến đây không chỉ thả cá chép mà còn thả cá rô, cá trê, rùa, ba ba thế nên dạo một vòng quanh chùa là có thể nhìn thấy rất nhiều những loại cá được bán với giá cả khác nhau. Các loại cá được bán cả sỉ và lẻ, tùy theo khách muốn mua nhiều hay ít để phóng sinh đều được.

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Không chỉ là cá chép, mà người dân ở đây còn chuộng dùng cả cá trê, cá rô,... để thả trong ngày đưa ông Táo.Không chỉ là cá chép, mà người dân ở đây còn chuộng dùng cả cá trê, cá rô,... để thả trong ngày đưa ông Táo.

Đa số cá ở đây sẽ được bán theo ký đối với những loại cá nhỏĐa số cá ở đây sẽ được bán theo ký đối với những loại cá nhỏ

Và sẽ được bán theo con lẻ và cũng tính tiền dựa trên số ký với những loại cá chép lớn như thế này với giá là 70k/kg và được những người khách mua đến cả 100 kí, tức hơn 10 triệu đồng. Và sẽ được bán theo con lẻ và cũng tính tiền dựa trên số ký với những loại cá chép lớn như thế này với giá là 70k/kg và được những người khách mua đến cả 100 kí, tức hơn 10 triệu đồng. 

Cũng có những người dân sinh sống gần chùa mỗi tháng đều đến đây để phóng sinh cá, không nhất thiết chờ đến dịp cúng đưa ông Táo mới thả cá về sông. Tuy nhiên chỉ đến dịp này người ta mới nhộp nhịp bán cá tấp nập, bình thường cũng chỉ lác đác vài ba người bán. Chị Trang Thị Nhung, nhà ở Lê Quang Định đã chia sẻ: "Mỗi tháng chị đều đến đây để thả cá phóng sinh chứ không chờ đến hôm nay mới thả. Trung bình mỗi lần chị phóng sinh sẽ mua cả triệu tiền cá. Bình thường sẽ không đông đúc như vầy đâu em và cũng không có những vấn nạn khác xảy ra như bữa nay". 

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Theo đúng lời chị Nhung chia sẻ thì vấn nạn mà chị đề cập chính là việc bắt lại cá phóng sinh vào ngày này hằng năm. Sự việc đã diễn ra được rất nhiều năm và gây bức xúc cho rất nhiều người dân đến đây thả cá. Đến cả chính quyền địa phương cũng không có cách giải quyết. Chính vì lẽ đó mà những nhóm người tham gia bắt cá lại càng ngang nhiên, công khai và bất chấp hơn để có thể bắt được cá đã thả. Hành động bắt lại cá này nhằm mục đích đem đi bán lại để thu thêm tiền. 

Nạn bắt lại cá sau phóng sinh gây bức xúc cho người dân 

Những hoạt động buôn bán và thả cá chép vốn dĩ rất đẹp, rất linh thiêng ấy đã bị "biến tướng" từ một số người có lòng tham và trục lợi với những đàn cá vốn dĩ đã được tự do hay chuẩn bị cùng Táo lên đường trình với Ngọc Hoàng. Thì giờ đây, số phận của chúng một là bị chết, hai là sẽ bị bắt lại để "được thả tự do" thêm... vài lần nữa!

Từ sau khi những tốp người đầu tiên bắt đầu cúng và phóng sinh cá, những nhóm người bắt cá đã bắt đầu xuất hiện trên những chiếc ghe, xuồng một cách công khai và ngang nhiên. Hầu hết những người dân ở đây đã quá quen với hình ảnh này. Dù rất nhiều người dân bức xúc và tìm cách thả cá trong "yên ổn" cũng không thể vì những nhóm người này luôn tìm cách để bắt cho bắt được lứa cá vừa được thả đi. 

Từ xa, vài nhóm người "lạ mặt" xuất hiện bằng xuồng và họ có mang theo rất nhiều cá.Từ xa, vài nhóm người "lạ mặt" xuất hiện bằng xuồng và họ có mang theo rất nhiều cá.

Tuy nhiên số cá đó vừa là có sẵn, vừa là được bắt hay vớt lại từ chính con sông mà người dân ở chùa Diệu Pháp vừa thả ra.Tuy nhiên số cá đó vừa là có sẵn, vừa là được bắt hay vớt lại từ chính con sông mà người dân ở chùa Diệu Pháp vừa thả ra.

Có người sẽ dùng vợt để vớt...Có người sẽ dùng vợt để vớt...

... nhưng cũng có người dùng cả chích điện, bất chấp số cá có thể chết ngay trong hồ và ảnh hưởng đến người xung quanh, thậm chí là bản thân họ.... nhưng cũng có người dùng cả chích điện, bất chấp số cá có thể chết ngay trong hồ và ảnh hưởng đến người xung quanh, thậm chí là bản thân họ.

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Với những hành động đó thì cá gì trong hồ cũng đều có khả năng trương bụng lên nhìn trời trước khi được gặp ông Táo.Với những hành động đó thì cá gì trong hồ cũng đều có khả năng trương bụng lên nhìn trời trước khi được gặp ông Táo.

Điều đáng nói là nhóm người này sẵn sàng thách thức, và không ngại gây sát thương cho những người xung quanh khi có ai có ý định cản trở họ thực hiện hành vi bắt cá một cách vô ý thức. 

Chính bản thân chúng tôi khi ghi lại những hình ảnh này cũng bị nhóm người trên dùng đồ ném vào để không thể chụp được hình.

Nhà chùa cũng đành "chịu trận"

Đã từng có cuộc trao đổi với một sư thầy tại chùa Diệu Pháp, thầy cho biết nhà chùa đã nhiều lần liên tiếng và ngăn cản không cho họ thực hiện những hành vi trên. Tuy nhiên hàng năm cứ đến thời điểm này là họ lại bỗng dưng xuất hiện trên 2 - 3 chiếc xuồng ở khúc sông sau lưng chùa. Và vì khúc sông này không thuộc quyền sở hữu của chùa nên các sư thầy cũng đành "chịu trận".

Người dân đến đây năm nào cũng bức xúc, thậm chí có những người sợ bị bắt mất cá nên đã thuê xuồng ra đến giữa sông để thả. Thế nhưng những nhóm người kia vẫn dí theo để bắt được hết số cá vừa thả thì thôi. 

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Vài người khác thì họ chỉ dùng vợt để bắt lại số cá chết hoặc thu nhặt ve chai ở trên sông.Vài người khác thì họ chỉ dùng vợt để bắt lại số cá chết hoặc thu nhặt ve chai ở trên sông.

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Sài Gòn: Chích điện để bắt lại cá đã được phóng sinh, nhóm

Người dân và các sư thầy ở đây đều chỉ mong có được những giây phút thả cá, phóng sinh trong yên bình đúng với ý nghĩa và phong tục thả cá để mong mọi điều may mắn.Người dân và các sư thầy ở đây đều chỉ mong có được những giây phút thả cá, phóng sinh trong yên bình đúng với ý nghĩa và phong tục thả cá để mong mọi điều may mắn.

Ảnh: Nguyễn Đạt