Những ngôi sao chỉ vì ăn nói "thiếu suy nghĩ" trên mạng xã hội mà lao đao cả sự nghiệp

14/02/2018, 15:00 GMT+07:00

Danh tiếng và sự nghiệp gầy dựng suốt nhiều năm của một số người bỗng chốc tan thành mây khói còn một số người khác thì mất nhiều cơ hội quý giá.

Mạng xã hội xưa nay vẫn như con dao hai lưỡi đối với cuộc sống mỗi người. Bạn có thể nhờ nó mà nổi tiếng, nhưng cũng có thể vì nó mà mất tất cả. Người bình thường dùng mạng xã hội vốn đã nên cẩn thận, người nổi tiếng lại càng phải cẩn thận gấp mười, nhưng có vẻ như vẫn có một số người đang rất thờ ơ, coi thường sự nguy hiểm mà những phát ngôn trên mạng xã hội của họ có thể mang lại. Dưới đây là những trường hợp như vậy.

Azealia Banks

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Nữ ca sĩ hip-hop người Mỹ này vào năm 2016 từng cáo buộc Zayn Malik đạo nhạc trên Twitter của cô. Không những thế, Azealia còn buông lời phỉ báng xuất thân của Zayn khiến tài khoản Twitter của cô bị khóa tạm thời. Sau đó, cô còn bị gạch tên khỏi danh sách ca sĩ biểu diễn tại Lễ hội Âm nhạc London Born and Bred.

Sự nghiệp của Azealia không bị hủy hoại hoàn toàn nhưng từ sau scandal này, không còn nhiều người đến xem cô biểu diễn nữa.

Amena Khan

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Nữ người mẫu người Anh gốc Pakistan lẽ ra đã là người mẫu đầu tiên đội burka được làm đại diện cho một nhãn hàng mỹ phẩm danh tiếng, tuy nhiên chỉ vì những bài đăng xúc phạm đến người Do Thái và người Israel của cô vào năm 2014 mà Amena đã vuột mất cơ hội ngàn năm có một này.

Charlie Sheen

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Vào năm 2011, nam diễn viên ngôi sao người Mỹ Charlie Sheen đã đăng tải một dòng trạng thái sỉ nhục nhà sản xuất Chuck Lorre của chương trình Two and a Half Men là "thằng hề". Điều đáng nói là chính nhờ chương trình này mà Charlie trở thành nam diễn viên truyền hình Mỹ "cá kiếm" nhất thời ấy. Kết quả là Charlie lập tức bị ban điều hành show sitcom này đuổi việc.

Gigi Hadid

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Vào tháng 2/2017, Gigi Hadid đã ghé thăm một nhà hàng Trung Hoa có món bánh quy hình dạng giống với đầu Phật. Cô nàng đã không suy nghĩ gì, lập tức áp chiếc bánh sát mặt mình rồi trưng ra biểu cảm tương tự. Hành động này của Gigi được cô em gái Bella Hadid ghi lại và đăng lên Twitter khiến nhiều người chỉ trích Gigi phân biệt chủng tộc, buộc cô gái phải xin lỗi.

Chưa dừng lại đó, vào cuối năm ngoái khi Victoria's Secret tổ chức biểu diễn tại Thượng Hải, Gigi đã bị từ chối visa nhập cảnh chỉ vì scandal này.

Katie Rich

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Nữ biên kịch nổi tiếng cho show truyền hình Saturday Night Live từng đăng tải lên Twitter những lời nhục mạ Barron Trump, cậu con trai út của Tổng thống Donald Trump, rằng cậu bé không thể hành xử như người bình thường ngoài xã hội nên phải được dạy dỗ riêng tại nhà. Ngay lập tức, Katie nhận phải bão chỉ trích từ cư dân mạng, kể cả những người vốn không thích Donald Trump và cô phải xóa post cũng như công khai xin lỗi. Tuy nhiên, đài NBC vẫn quyết định sa thải Katie.

Ngoài những người nổi tiếng kể trên cũng có không ít những người bình thường chỉ vì ăn nói thiếu suy nghĩ trên mạng xã hội mà châm dứt sự nghiệp ngay từ khi nó còn chưa bắt đầu, đặc biệt còn có cả người làm vạ lây cho bố của mình vì hành vi khoe khoang nữa.

Jofi Joseph

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Jofi làm việc cho Cục An ninh Quốc gia và và năm 2011, anh đã lập tài khoản ảo trên Twitter để chỉ trích chính quyền Obama cũng như chia sẻ những bí mật của chính phủ. Mất đến 2 năm trời Jofi mới bị phát hiện, và khi đó, anh lập tức bị sa thải.

Brooke Amelia Peterson

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Brooke may mắn có bố là kỹ sư cho Apple nên cô bé được bố đưa dùng thử chiếc iPhone X mới, tuy nhiên, vận may không mỉm cười lâu với cô vì sau khi đăng tải đoạn phim tiết lộ về chiếc điện thoại cũng như một số ứng dụng của nó lên YouTube, Brooke đã bị yêu cầu tháo gỡ video, đồng thời bố cô cũng bị sa thải vì vi phạm quy định công ty. Thậm chỉ bản thân Brooke cũng không hề biết mình đã phạm luật.

Connor Riley

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

Năm 2009, Connor được nhận vào làm tại một công ty danh tiếng và cô đã lập tức khoe khoang điều này trên Twitter: "Công ty A vừa nhận tôi vào làm! Giờ thì tôi phải cân nhắc giữa mức lương béo bở với việc phải di chuyển mỗi ngày đến chỗ làm ở San Jose và cả chuyện chán ghét cái công việc đó nữa."

Không may cho Connor, dòng trạng thái này bị một nhân viên công ty phát hiện và họ đã bình luận rằng: "Giám đốc nào thuê cô vậy? Tôi chắc là họ cũng muốn biết cô ghét công việc này đấy. Chúng tôi ở công ty này thành thạo web lắm nhé." Và thế là Connor không phải đi làm cái công việc mà cô ghét nữa.

Không chỉ riêng những nhân vật được nêu trên đây mà mỗi người chúng ta ai cũng có lúc nóng giận, thiếu suy nghĩ mà đăng tải những dòng trạng thái không hay lên mạng xã hội. Vậy thì nếu lỡ lâm vào tình cảnh ấy, bạn phải làm gì để khôi phục lại uy tín của bản thân?

- Hãy xóa hết tất cả những bài đăng gây bất lợi cho bạn trên mạng xã hội. Hãy lục lại tất cả những nội dung bạn từng đăng tải và xóa đi bất cứ thứ gì có vẻ khả nghi hoặc có ý xúc phạm.

- Xin lỗi. Một lần, một cách rõ ràng và ngắn gọn. Trước đây khi Maria Sharapova phải xin lỗi vì sử dụng chất cấm và thừa nhận sai lầm của mình, cô đã được cả fan lẫn các nhà tài trợ ủng hộ chứ không bị chỉ trích thêm.

Những ngôi sao chỉ vì ăn nói

- Hãy phân biệt sự khác nhau giữa xin lỗi và biện minh. Đừng bao giờ biện minh.

- Sau khi xin lỗi, hãy giữ im lặng một thời gian. Dù bạn có bị chỉ trích dữ dội cũng đừng phản ứng, vì bất kỳ lời nào bạn nói ra cũng đều chỉ châm thêm dầu vào lửa thôi.

- Hãy tìm một người đáng kính trọng để đỡ lời cho bạn trước công chúng vì họ sẽ giúp dập tắt những lời chỉ trích rất nhanh. Người đó có thể là giáo viên, sếp của bạn hoặc một người được nhiều người yêu mến.

- Hãy làm điều gì đó chứng tỏ bạn muốn thay đổi, bạn sẽ dần dần được tôn trọng trở lại.

Bạn đã từng lâm vào cảnh cái miệng hại cái thân chưa? Khi đó bạn đã làm gì để xin lỗi và lấy lại niềm tin của mọi người? Và bạn nghĩ có cách nào để bớt đi những lời chỉ trích hay sỉ nhục vô căn cứ trên mạng xã hội hay không?

(Ảnh: Internet)